Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ


Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ

Mở bài Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được …

Lời dạy: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ” của Bác không dành riêng cho một ai, bởi đã là con người ai sinh ra cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, không ai hoàn hảo được mọi thứ, đều phải trải qua kiếp luân hồi, sinh lão bệnh tử không chừa một ai, và trong cuộc sống đó chúng ta làm sao để có thể làm được một điều gì đó có ích cho gia đình, xã hội và chính bản thân mỗi chúng ta, đồng thời trên con đường tương lai của mình chúng ta sẽ phải gặp những điều xấu xa, tồi tệ nhất.

Thân bài Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được …

Đặc biệt là thế hệ thanh niên, là độ tuổi đang sung sức và nhiệt huyết, tính toán và quản lý công việc của mình một cách chủ quan. Vì vậy, Bác luôn ân cần, chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ với thái độ chân thành và bao dung của một người đi trước có tấm lòng cao cả, Bác dạy ta từ những điều lớn lao, vĩ đại trong cuộc sống như chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, đến những điều nhỏ nhặt và giản dị nhất như cách ăn nói, cư xử, giao tiếp với nhau giữa đời thường.

Xem thêm:  Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay

Vậy câu nói: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ” dạy chúng ta điều gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hiểu như thế nào là điều phải? điều phải nhỏ là những điều gì. Theo đinh nghĩa thì “điều phải” đó là những điều đúng, hợp quy luật, tuân theo nguyên tắc nào đó, được xã hội công nhận, tốt cho đất nước, tốt cho nhân dân. “điều phải nhỏ” đơn giản đó những vấn đề xoay quanh đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi chúng ta, đó là lời ăn tiếng nói, giao tiếp, đi đứng ra làm sao,…được mọi người xem là hợp với lễ phải, vừa lòng tất cả mọi người, ví dụ đó là công việc vệ sinh môi trường, vệ sinh thôn xóm sạch đẹp, đẩy lùi các dịch bệnh.

Vậy con “điều trái” là gì, “điều trái nhỏ” là gì, ngược lại với điều phải thì điệu trái là điều trái với tự nhiên, trái với quy luật, đi ngược lại với lợi ích của đất nươc, của nhân dân, bị mọi người lên án và phê phán, “điều trái nhỏ” là những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, mà có người làm trái với điều đó, thường bị mọi người chê bai, thậm chí là khing rẻ, coi thường dù đó là những điều nhỏ nhặt nhất. ví dụ đơn giản thôi đó là việc nói chuyện riêng trong lớp của học sinh, đó chẳng phải là điều gì to tát, lớn lao gì, chỉ là cuộc tranh cãi, bàn luận của học sinh mà thôi, nhưng nếu xét rộng ra thì đó là nội dung của nhà trường, của cả nền giáo dục Việt Nam vì thế không thế xem nhẹ được, nó ảnh hưởng tới môi trường và chất lượng học nơi môi trường sư phạm.

Xem thêm:  Tả chiếc cặp sách của em

Trong câu nói của mình người đã nêu rõ: điều gì phải thì phải làm cho kỳ được, dù đó là điều nhỏ nhất, nghĩa là những điều chúng ta xem là phải thì phải dốc hết sức mình để hoàn thành công việc và nhiệm vụ được giao, không có thái coi thường những công việc nhỏ, vì vấn đề gì đi chăng nữa chúng ta cũng xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất, dù là hao công tốn sức cũng phải làm cho bằng được.Còn việc trái, dù là nhỏ nhất chúng ta cũng hết sức tránh, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mình mà còn làm hại tới những người khác.

Khi người ta đánh giá phẩm chất của một con người không chỉ chỉ xem kết quả mà họ đạt được mà phải cái cách họ làm như thế nào để được ra thành quả đó, có như thế ta mới nhận xét đúng đắn về một ai đó được, vậy tại sao ta nên làm những điều phải thì phải làm cho kỳ được, vì đó là điều phải nghĩa là điều chúng ta nên làm, cần làm, đơn giản thế thôi. Bởi từ những việc nhỏ nhất, làm nhiều ắt sẽ thành việc lớn.

Còn tại sao việc trái ta nên tránh, dù đó là việc nhỏ nhất, bởi lẽ, đã là việc trái nghĩa là việc không tốt, không tốt thì sẽ làm hại tới người khác, như thế là không nên. Thói quen xấu thường rất khó bỏ và âm ỉ mãi, giống như hút thuốc lá vậy, đó là thói quen xấu, vừa hại bản thân, vừa hại chính những người xung quanh, người hút thuốc biết được điều đó nhưng dứt ra lại rất khó.

Xem thêm:  Chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Kết luận Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “điều gì phải thì cố làm cho kỳ được …

Lời dạy là lời khuyên của Bác dành cho tất cả chúng ta, nhất là học sinh, sinh viên. Họ phải sớm nhận thức được điều gì nên làm, điều gì nên tránh, có như thế mới trở thành người có ích cho xã hội được, nếu đã có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện thì cần phải cố gắng hơn nữa, còn những ai chỉ vì tính tình bốc đồng, nóng nảy, ham chơi, đua đòi, sớm nhận thức được việc làm của mình, hối cải và sửa chữa sai lầm. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan