Bình luận Nhiễu điều phủ lấy giá gương,Người trong một nước phải thương nhau cùng


Bình luận Nhiễu điều phủ lấy giá gương,Người trong một nước phải thương nhau cùng

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy bình luận về câu: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương,Người trong một nước phải thương nhau cùng.” để thấy được tinh thần đoàn kết của dân tộc ta

Mở bài Bình luận câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương …

Lòng thương yêu giữa con người với con người, tinh thần đoàn kết luôn là đề tài phong phú trong ca dao với việc sử dụng hình ảnh những sự vật quen thuộc để diễn tả:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Thân bài Bình luận câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương …

Ca dao là những bài thơ dân gian do nhân dân lao động sáng tạo nên, phần lớn bằng thơ lục bát, giàu vần điệu, hình ảnh, ngắn gọn xúc tích nhằm phản ánh đời sống vật chất và biểu hiện tâm tư, tình cảm của họ trong dòng chảy thời gian và lịch sử. Trước đây ca dao được truyền miệng, ngày nay ca dao đã được sưu tầm, nghiên cứu trong nhiều công trình có giá trị.Ca dao là tài sản tinh thần quý báu của dân tộc và chứa đựng trong đó những bài học giá trị về đạo đức con người.

Câu thơ đầu tiên xuất hiện hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” Nhiễu điều là thứ vải xưa rất mềm, màu đỏ, người xưa thương phủ lên giá gương để vừa tôn thêm vẻ đẹp của gương, vừa để cho gương luôn được trong sáng, không bị bám bụi.Giá gương là một chiêc khung bằng gỗ, trong có lồng gương có thể đặt trên bàn, hay trên trên tủ. Như vậy “nhiễu điều” thứ đồ vật vô tri vô giác cũng biết bao bọc để cho chiếc gương luôn được đẹp. Từ hình ảnh này, tác giả dân gian đưa ra một quan điểm sống đẹp “Người trong một nước phải thương nhau

cùng.” Đồ vật còn biết bao bọc nhau huống chi là con người, một động vật cấp cao có cảm xúc, có tình cảm. Câu ca dao trên có ý nhấn mạnh vào sự thương yêu, giúp đỡ cần có giữa những người cùng chung nòi giống. Đây là một lời khuyên nhủ đậm đà tình nghĩa.

Xem thêm:  Viết một kết thúc khác cho truyện Cô bé bán diêm

Vậy tại sao người trong một nước cần yêu thương giúp đỡ lẫn nhau? Từ xa xưa Theo truyền thuyết thì mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân đã sinh ra một trăm trứng và nở ra trăm con, 50 người con xuống biển sau này trở thành người miền xuôi, còn 50 người con khác lên núi sau này trở thành các dân tộc miền núi. Trước khi đi, Lạc Long Quận có dặn Âu Cơ rằng: sau này có gì khó khăn thì giúp đỡ nhau. Điều đó cho thấy người xưa còn nhắc nhở con cháu phải biết thương yêu, tương trợ nhau. Vậy theo truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” thì đồng bào ta được sinh ra từ một bọc trăm trứng tức là cả dân tộc là một đại gia đình.Tất cả đều là anh em với nhau mà “anh em như thể chân tay”, không thể nào không yêu thương nhau được. Bên cạnh đó, tất cả mọi người cùng chung sống tạo nên một cộng đồng gắn bó, nương tựa vào nhau. Không ai có thể tách rời cộng đồng để sống riêng biệt được. Cùng sống với nhau trong một xóm làng tối lửa tắt đèn có nhau, người xưa có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” cũng là vì lẽ ấy, sống gần nhau rất cần đến sự quan tâm động viên giúp đỡ lẫn nhau,nhất là lúc có ai đó gặp khó khăn hoạn nạn. Và hơn hết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau đã trở thành lẽ sống của mỗi con người việt Nam, là bản chất gốc rễ sâu trong mỗi người trở thành một truyền thống tốt đẹp.Tình cảm yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn sẽ là nguồn sức mạnh to lớn, có thể vượt qua những gian lao thử thách to lớn mà cả dân tộc phải đối mặt. Ví dụ như chống giặc ngoại xâm, nếu không có sự đoàn kết, sự yêu thương giữa người với người thì thử hỏi làm sao dân tộc ta có thể đánh thắng những đế quốc lớn như Mỹ và Pháp. Tinh thần ấy thật sự mạnh mẽ và to lớn “nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”

Sự thương yêu đoàn kết của con người trong một dân tộc là nguồn sức mạnh to lớn không chỉ trong quá trình giải phóng dân tộc mà còn biểu hiện rõ ngay ở cuộc sống ngày nay. Miền Trung cũng là một phần máu thịt của đất nước, chính vì thế mà khi những cơn lũ khủng khiếp càn quét vùng đất ấy, cuốn trôi gần như tất cả thì sự yêu thương giữa những người cùng một nước lại như một bàn tay xoa dịu đi phần nào nỗi mất mát lớn lao ấy. Những đóng góp cả về vật chất và tinh thần của người dân miền Bắc là nguồn cứu trợ to lớn cho miền Trung, giúp họ khôi phục lại cuộc sống. Đó chẳng phải là tình yêu thương đó sao? Rồi những tấm lòng hảo tâm đóng góp vào các quỹ từ thiện đã giúp nhiều người nghèo khó, bệnh tật khắc phục được hoàn cảnh, vượt qua bệnh tật hiểm nghèo trở về với cuộc sống hạnh phúc. Đặc biệt nhất trong SEA GAME 2017 vừa qua, hình ảnh vận động viên Thị Oanh và Thị Huệ cùng cố gắng để giành những huy chương cao nhất cho nước nhà là hình ảnh khiến các fan không khỏi xúc động. Chính tình yêu thương của con người trong một dân tộc, vì màu cờ sắc áo họ đã nỗ lực và cống hiến hết mình. Đưa Việt Nam lên một tầm cao mới trong bảng xếp hạng SEA GAME 2017.

Nếu mỗi chúng ta đều có ý thức tự giác giúp đỡ những con người khó khăn, xã hội sẽ nhanh chóng giàu mạnh. Nhưng có một cái khó khăn, đó là làm sao để 80 triệu con người Việt Nam, 80 triệu con tim cùng hòa chung nhịp đập, cùng biết san sẻ, cùng biết yêu thương lẫn nhau.Để đạt được điều này, mỗi người cần tự ý thức được và cố gắng rèn luyện sự bao dung trong trái tim mình.Chẳng hạn như học sinh cần biết giúp đỡ các bạn trong lớp, không phân biệt vùng miền, luôn đối xử hòa đồng với mọi người.Hàng xóm sống với nhau, khi hoạn nạn, gặp những bất trắc trong cuộc sống thì nên chia sẻ, giúp đỡ họ.Đơn giản nhất là sự yêu thương giữa các thành viên trong một gia đình.Lên án thái độ sống tiêu cực “Đèn nhà ai nhà ấy rạng”, đây là một lối sống ích kỉ,thể hiện thái độ dửng dưng của con người trước sự khó khăn của những người xung quanh, đi ngược lại truyền thống thương yêu con người của dân tộc ta. Và sự giúp đỡ phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, sự tự nguyện thì mới có giá trị. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình

“Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau”.

Vậy chúng ta cần phải biết yêu thương người khác, biết giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong học tâp để cùng nhau tiến bước trong cuộc sống, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh.

Ngày nay, tình yêu đó còn vượt qua cả biên giới, đó là chúng ta cần phải biết giúp đỡ tất cả mọi người dù họ thuộc quốc gia nào. Điều đó được thể hiện trong chính những hoạt động xã hội như cứu giúp Nhật Bản sau thảm họa, hay việc bảo vệ quyền con người trên các quốc gia. Tất cả góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các dân tộc với nhau, làm cho thế giới này trở nên văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Kết luận Bình luận câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương …

Câu ca dao mang trong mình bài học về một truyền thống, đạo lí tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy.Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Non sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi.” Luôn nhớ rừng dân tộc ta là một thể thống nhất, cần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan