Bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”


Bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” để thấy được vai trò của người thấy trong giáo dục

Mở bài Bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Từ ngàn xưa, ông cha ta vốn có truyền thống Tôn sư trọng đạo. Theo quan niệm “Quân, sư, phụ” thì người thầy luôn giữ vị trí rất quan trọng trong xã hội, nhất là đối với sự nghiệp của người học trò. Bởi lẽ đó mới có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở cho con cháu phải biết ơn, quý trọng thầy.

Thân bài Bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Ở câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” mang nghĩa đen là nói về không có người thầy thì không thể lên người được, qua đó ý nghĩa sâu rộng của câu nói này muốn nói về sự tôn sư trọng đạo và lòng biết ơn đối với người thầy của mình. Thầy đã dạy dỗ cho chúng ta trong những trang giấy rồi dạy chúng ta là một người có ích cho xã hội. Mỗi chúng ta luôn luôn phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với người thầy, nó mang một ý nghĩa riêng và điều đó đã tác động rất lớn đến mỗi con người, chúng ta có thể thấy vai trò của người thầy từ xưa đến nay, từ những bước chân lững chững tới trường chúng ta đã học được những bài học từ thầy cô, từ bài học làm quen với các chữ cái đến những hình ảnh quen thuộc trong phép toán từ hình tròn đến hình vuông…, lên cao chúng ta được học cộng trừ nhân chia, những bài học đó đã thấm vào trí óc của mỗi chúng ta, nếu không có thầy cô dạy chỉ bảo liệu rằng chúng ta có biết được những điều đó hay không.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

Câu tục ngữ trên đã được trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta và nó hoàn toàn đúng, nó không chỉ mang lại cho chúng ta những bài học đường đời mà còn dạy dỗ chúng ta những bài học làm người sâu sắc, nhiều câu tục ngữ khác cũng nói về vị trí của người thầy như“muốn sang thì bắc cầu kiều/muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”, hàng loạt những câu tục ngữ hay nói về vai trò của người thầy, mỗi chúng ta luôn luôn phải biết ơn và có sự thành kính sâu sắc đối với người thầy đã từng dạy dỗ chúng ta nên người, nhờ sự dạy dỗ đó chúng ta mới có thể trở thành những người có ích cho xã hội này.

Nhiều bài học đã mang lại những giá trị lớn lao cho chúng ta, những bài học từ sách vở thầy cô còn dạy dỗ cả những kiến thức thực tế, và đạo lí làm người, chúng ta không chỉ học được những bài học từ sách vở mà còn được học đạo lí làm người đó là một điều mang ý nghĩa lớn lao đối với mỗi chúng ta, người thầy luôn chèo lái con đò chở nặng tri thức cho chúng ta, muốn phát triển hơn chúng ta cần phải học hỏi trau dồi kiến thức từ thầy cô, bạn bè.

Nhiều thế hệ học sinh khi ra trường họ vẫn nhớ công ơn mà người thầy, người cô đã từng dạy dỗ, để tri ân điều đó những ngày lễ tri ân nhà giáo Việt Nam, họ đến thăm hỏi và quan tâm với thầy cô đã từng dạy họ những điều hay, để đến ngày hôm nay họ thực sự trở thành người có ích cho xã hội, điều đó không chỉ làm cho họ tự hào về chính mình mà còn thực hiện và phát huy được truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, mỗi chúng ta đều phải noi gương điều đó. Ngoài những con người biết quý trọng và thành kính với người thầy đã từng dạy dỗ thì lại xuất hiện những con người không biết quý trọng điều đó, khi dạy dỗ xong họ coi thầy cô không ra gì đó là nhungwsxcon người làm tụt lùi xã hội này.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Để khắc phục những điều đó chúng ta luôn luôn phải rèn luyện bản thân để mình có thể trở thành một con người có ích cho xã hội, chính những điều đó làm cho chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình.

Kết luận Bình luận về câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Câu tục ngữ này mang giá trị trường tồn cùng với thời gian và trong bất kì hoàn cảnh nào thì nghĩa của nó cũng luôn được chấp nhận. Đó là hãy hiểu được vai trò giá trị của người thầy, hãy biết suy nghĩ một cách toàn diện nhất để có những thái độ bộc lộ sự kính trọng đối với thầy cô, không chỉ là lời nói mà còn bằng hành động. Hãy thể hiện rằng chúng ta là những con người văn minh, biết đạo lí làm người và xứng đáng là người con đất Việt.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan