Cảm nghĩ của em sau khi đọc xong truyện cổ tích Sọ Dừa


Cảm nghĩ của em sau khi đọc xong truyện cổ tích Sọ Dừa

Hướng dẫn

Sọ Dừa là câu chuyện cổ tích điển hình theo mô tuýp người đội lốt vật. Em hãy trình bàycảm nhận về truyện cổ tích Sọ Dừa để thấy được những quan điểm nhân sinh sâu sắc mà tác giả dân gian muốn gửi gắm.

I. Dàn ý cho đề bài cảm nghĩ sau khi học xong truyện cổ tích Sọ Dừa

1. Mở bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện cổ tích Sọ Dừa

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, có rất nhiều truyện về người mang lốt vật, đây là kiểu nhân vật khá phổ biến. Trong đó, Sọ Dừa là truyện cổ tích như vậy.

2. Thân bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện cổ tích Sọ Dừa

– Sọ Dừa có sự ra đời cũng như hình dạng vô cùng khác thường

+ Sinh ra do người mẹ uống nước trong sọ dừa

+ Sọ Dừa mang vẻ ngoài xấu xí, không chân không tay.

– Sọ Dừa chỉ có lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì cả

– Sọ Dừa chăn bò và thổi sáo rất giỏi

– Sọ Dừa cũng là người tự biết được khả năng của mình nên đã nhờ mẹ đến hỏi cứu con gái phú ông làm vợ.

– Sự thông minh giúp Sọ Dừa trở thành quan trạng và cưới được cô út hiền lành

– Với vẻ ngoài bên ngoài và phẩm chất bên trong của Sọ Dừa có mối quan hệ đối lập

– Xây dựng sự đối lập như vậy, nhân dân ta muốn khẳng định tuyết đối về con người bên trong và đề cao giá trị chân chính của con người chính là phẩm chất tốt đẹp.

Xem thêm:  Kể về người bạn lớp trưởng của lớp em văn 6

– Cô Út hiện lên là cô gái hiền lành, tốt bụng, rất yêu thương Sọ Dừa

– Cô đã không quan tâm đến bề ngoài xấu xí của Sọ Dừa, cuối cùng cô Út và Sọ Dừa đã giành được hạnh phúc

3. Kết bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích “ Sọ Dừa” là câu chuyện mang đến nhiều ý nghĩa bổ ích. Câu chuyện thể hiện sức sống mãnh liệt và tinh thần lạc quan của người lao động đó chính là ước mơ, sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng, lẽ phải, và lòng tốt ắt sẽ gặp được may mắn và hạnh phúc.

II. Bài tham khảo cho đề bài cảm nghĩ sau khi học xong truyện cổ tích Sọ Dừa

Trong kho tàngtruyện cổ tích Việt Nam, có rất nhiều truyện về người mang lốt vật, đây là kiểu nhân vật khá phổ biến. Trong đó, Sọ Dừa là truyện cổ tích như vậy. Truyện thể hiện ước mơ đổi đời dù cho hình dạng bên ngoài có như thế nào, nhưng qua những thử thách cuối cùng nhân vật cũng vượt qua nhờ tài năng cũng như phẩm chất tốt đẹp.

Nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích cùng tên có sự ra đời cũng như hình dạng vô cùng khác thường. Sọ Dừa sinh ra bởi hai vợ chồng nghèo, nhưng họ vô cùng hiền lành và chịu khó. Người vợ, do trời nắng lại khát nước bèn thấy sọ dừa bên gốc cây to đựng đầy nước mưa. Bà uống và mang thai. Khi sinh ra, Sọ Dừa mang vẻ ngoài xấu xí, không chân không tay.

Xem thêm:  Tả cô giáo của em khi đang giảng bài - Văn mẫu lớp 6

Sọ Dừa chỉ có lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì cả. Qua sự ra đời kì lạ cũng như hình dạng đội lốt vật của Sọ Dừa, nhân dân ta thể hiện sự quan tâm đến những người đau khổ nhất, có số phận thấp hèn, đến nỗi vẻ bề ngoài đã không ra con người, bị coi như người vô tích sự.

Chi tiết này gợi cho người đọc sự thương cảm với họ. Nhưng với bề ngoài như vậy, nhưng Sọ Dừa lại có tài năng. Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Từ khi nhận chăn bò cho phú ông mà con nào con nấy bụng no căng. Sọ Dừa cũng thói sáo rất giỏi. Chi tiết này thể hiện khi cô con gái út mang cơm cho Sọ Dừa thì nghe thấy tiếng sáo véo von và chàng trai vô cùng khôi ngô, tuấn tú… Sọ Dừa cũng là người tự biết được khả năng của mình nên đã nhờ mẹ đến hỏi cứu con gái phú ông làm vợ. Chàng đã bộc lộ tài năng của mình khi đem đủ sinh lễ để mà phú ông yêu cầu. Cũng nhờ đến sự thông minh mà Sọ Dừa trở thành quan trạng và cưới được cô út hiền lành, nhân hậu về làm vợ.

Với vẻ ngoài bên ngoài và phẩm chất bên trong của Sọ Dừa có mối quan hệ đối lập. Dù bề ngoài Sọ Dừa có xấu xí, kì quái nhưng bên trong chàng lại là người có vẻ đẹp thân hình, có tài năng thổi sáo, sự thông minh. Xây dựng sự đối lập như vậy, nhân dân ta muốn khẳng định tuyết đối về con người bên trong và đề cao giá trị chân chính của con người chính là phẩm chất tốt đẹp. Sự biến đổi vẻ bề ngoài để trở thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, cuối cùng chăm chỉ học tập để trở thành trạng nguyên, lấy được vợ hiền lành, tốt bụng điều đó thể hiện ước mơ mãnh liệt của nhân dân về sự đổi đời của người lao động.

Xem thêm:  Phân tích bài Thuế máu lớp 8 của Nguyễn Ái Quốc

Nhân vật cô Út trong truyện Sọ Dừa cũng góp phần không nhỏ nhằm bộc lộ phẩm chất cũng như vẻ đẹp của Sọ Dừa. Từ đầu đến cuối câu chuyện, cô Út hiện lên là cô gái hiền lành, tốt bụng. Mặc cho hai cô chị có khỉnh bỉ, ác nghiệt với Sọ Dừa nhưng cô Út đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế, vì cô có tính thương người. Nhờ vậy, mà cô đã phát hiện ra phẩm chất tốt đẹp có trong Sọ Dừa đó chính là sự hiền lành, chăm chỉ, chịu khó. Cô đã không quan tâm đến bề ngoài xấu xí của Sọ Dừa. Mặc dù bị hai cô chị hãm hại, nhưng bằng sự thông minh, nhanh nhẹn mà cô Út đã thoát được và trở về sống với Sọ Dừa khi chàng đến cứu. Cô Út xứng đáng nhận được kết cục có hậu, sống hạnh phúc bên chàng Sọ Dừa và trở thành bà trạng.

Truyện cổ tích “ Sọ Dừa” là câu chuyện mang đến nhiều ý nghĩa bổ ích. Câu chuyện thể hiện sức sống mãnh liệt và tinh thần lạc quan của người lao động đó chính là ước mơ, sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng, lẽ phải, và lòng tốt ắt sẽ gặp được may mắn và hạnh phúc.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan