Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến


Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc xong bài thơ bạn đến chơi nhà Nguyễn khuyến

Mở bài Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến đã để lại nhiều bài thơ Nôm rất xuất sắc cho nền văn học Việt Nam.Thơ của ông nói nhiều về tình người,tình bạn,tình yêu thiên nhiên quê hương đất nước con người. Và bài thơ bạn đến chơi nhà cũng vậy là một bài thơ nói về tình bạn thiêng liêng sâu sắc.

Thân bài Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến

Bài thơ là cảm xúc của tác giả khi được bạn đến thăm nhà. Đó là một trạng vui sướng của tác giả khi có người bạn tri kỉ đến thăm.

Đã bấy lâu nay bác đến nhà

Đọc câu thơ ta thấy được chút vui mừng của chủ nhà khi có bạn tri kỉ lâu rồi mới sang thăm và chắc hẳn nhà thơ mong mỏi lắm.Tác giả chọn cách xưng hô là “ bác” thể hiện sự thân tình gần gũi lại vừa thể hiện được sự tôn trọng tình cảm bạn bè giữa hai người.Chỉ bằng một câu thơ mở đầu người đọc đã cảm nhận được tình bạn của hai người rất bền chặt,thân thiết và thủy chung.Khi có bạn thân đến chơi nhà như vậy chắc hẳn người chủ nhà phải có những món ngon để tiếp đãi bạn hiền nhưng ở đây nhà thơ lại không có gì để đãi bạn.Có ruộng,có ao cá,có gà mà cũng như không:

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì

Trẻ thời đi vắng,chợ thời xa

Ao sâu nước cả khôn thả cá

Vườn ruộng rào thưa,khó đuổi gà

Cải chửa ra cây,cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn,mướp đương hoa

Tác giả đã khắc họa nên một hình ảnh làng quê thân thuộc hiện lên sống động,vui tươi.Cuộc sống của nhà thơ thật giản dị,đáng sống biết bao. Qua đó ta thấy được một nếp sống bình dị,không chuyện thế sự,một cuộc đời thanh bạch ấm áp cây đời và tình người rất đáng tự hào.thứ mà tác giả tiếp đãi bạn là cảnh vật yên bình là lòng người ấm áp và chân tình,những món quà đó còn quý giá hơn sơn hào hải vị quý hiếm ở trên đời. Không chấp nhận chốn quan trường thị phi,nhà thơ đã xin cáo quan về ở ẩn và sống cuộc đời nghèo khó,nhưng thanh thản về tâm hồn,ông vẫn luôn lạc quan yêu đời ung dung tự tại.

Kết thúc câu chuyện tác giả lại một lần nữa nhấn mạnh tấm chân tình của tác giả đối với người bạn”

Bác đến chơi đây,ta với ta

Chữ bác lại một lần nữa được xuất hiện ở cuối bài thơ cho thấy tình bạn thật cao cả và thiêng liêng. Cụm từ “ta với ta” biểu lộ một niềm vui trọn vẹn,tràn đầy lắng đọng trong tâm hồn.

Kết luận Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến

Bài thơ thể hiện tình cảm của nhà thơ với người bạn của mình đó là một tình bạn chân thành,đáng quý.Với cách sống giản dị,mộc mạc tình bạn ấy càng đáng quý biết bao.Ngôn ngữ mộc mạc thể hiện được tài năng xuất sắc của tác giả.

Xem thêm:  Phân tích “Đánh nhau với cối xay gió” trong Đôn Ki-hô-tê

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan