Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác Núi Lư


Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác Núi Lư

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nghĩ của mình sau khi đọc xong bài thơ xa ngắm thác Núi Lư của nhà thơ Lý Bạch

Mở bài Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác Núi Lư

Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời Đường. Ông luôn muốn góp phần cứu đời giúp dân song chưa bao giờ ông được toại nguyện. Lý Bạch được mệnh danh là “tiên thơ “. Thơ ông luôn biểu hiện một tâm hôn tự do hào phóng. Lý Bạch viết nhiều bài hay về chiến tranh thiên nhiên, tình yêu và tình bạn. Xa ngắm thác núi Lư là một trong những bài tiêu biểu về đề tài thiên nhiên của nhà thơ.Bài thơ là một bức tranh thiên nhiên kì ải,tráng lệ dược nh́n từ xa dưới con mắt yêu thiên nhiên đằm thắm của nhà thơ Lý Bạch.

Thân bài Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác Núi Lư

Ngay từ hai cầu đầu,một hình thơ tuyệt đẹp đã được hé lộ,mở ra một hình ảnh thơ tuyệt đẹp vố đầy đủ màu sắc và thần thái:

“Nắng rọi Hương Lô khói tía bay”

Vọng tức là trông từ xa nên cảnh vật ở đây được nhìn từ xa,góc nhìn này tuy không nhìn tỉ mỉ chi tiết được cảnh vật nhưng lại bao quát được hết khung cảnh.Nắng rọi,chiếu thẳng xuống ngọn núi Hương Lô cao,có mây mù bao phủ,trông từ xa như một chiếc lò hương tỏa khói nghi ngút. Nắng chiếu xuống đám mây mù bao phủ ấy khiến ngọn núi như có một lớp khói tía bay toả khắp vùng không gian xung cùng với làn nước nước phản quang qua ánh mặt trời, chuyển thành một màu tím rực rỡ đẹp đẽ lại kì ảo lung linh. Cái hơi nước,mấy mù ấy đâu phải hôm nay mới có mà đã có từ rất xa xưa nhưng dưới hồn thơ Lý Bạch chính ánh sáng mặt trời chói chang kia đã truyền vào làn hô khói.mờ ảo ấy một màu sắc khác bật màu cho cuộc sống thêm nảy nở và tươi vui. Phải là một tâm hồn yêu thiên nhiên và tha thiết với đời mới có thể nhìn thấy một hình ảnh thiên nhiên đẹp và lạ đến thế.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mây và sóng của tác giả Ta-go

Không chỉ dừng lại với làn khói tía bay trên đỉnh Hương Lô,ở ba câu thơ tiếp theo,thác nước ở núi Lư cũng được miêu tả một các hết sức đặc biệt và mới lạ:

Xa trông dòng thác nước sông này

Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước

Tưởng dải Ngân Hà tuột khỏi mây.

Bản dịch thơ đã đánh mất chữ “Quải” tức là treo,đây là từ ngữ quan trọng nhất ở trong câu thơ. Việc sử dụng từ treo khiến câu thơ trở nên rõ nghĩa hơn,từ xa nhìn lại thì dòng thác như treo trên dòng sông phía trước. Thác nước lúc này có cảm giác như lơ lửng giữa sông và núi.Ở “xa trông” dòng thác nên thác nước vốn ầm ầm đổ xuống tung bọt trắng xoá thì nay lại thật nhẹ nhàng như một dải lụa mỏng trắng rủ xuống một cách im lặng và yên tĩnh. Ở đây Lý Bạch dùng từ “ bay” đã cho thấy hết sự nhẹ nhàng,êm ả của dòng thác ấy. Vì ở xa nhìn lại nên thác nước như treo lên nối liền vách núi và dòng sông. Núi và sông nối với nhau bằng dải nước đang bay dài ba nghìn thước.Theo như bản dịch nghĩa: Thác chảy như bay đổ thẳng xuống từ ba nghìn thước. Hình ảnh thiên nhiên đẹp và đầy thơ mộng biết bao,thác chảy êm ả như bay, êm ả mà lại thêm nhẹ nhàng! Cảnh đẹp như mới gọi,khơi lên trong lòng người cầm bút những vần thơ mượt mà bay bổng.Trông thấy hình ảnh thác nước ấy “tiên thơ” cứ ngỡ như đó là dải Ngân Hà tuột khỏi mây. Thác chảy phải đẹp lắm nên tác giả mới có thể liên tưởng tới dải Ngân hà lung linh trên bầu trời kia,cứ ngỡ rằng đó là tiên cảnh,là nơi có dải ngân hà tuyệt đẹp.Ngay lúc ấy tác giả vừa thấy sông lại vừa thấy mặt trời,ánh sáng từ mặt trời phản chiếu xuống nước sông lung linh như làm hiện lên một Ngân Hà giữa ban ngày.Việc so sánh này cũng không phải quá bởi núi Hương Lô rất cao,mây mù che phủ nên thác nước như chảy từ trên trời xuống. Như dải Ngân Hà tuột khỏi mây chảy xuống.

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Ăn không nói có, ăn ốc nói mò

Không phải ngẫu nhiên Lý Bạch được mệnh danh là “ tiên thơ”, có xem xem.qua thơ rồi mới biết quả thật cái danh ấy không hề là hư danh khi những cảnh trong thơ ông.phải nói là rất thơ mộng sự thơ.mộng bắt nguồn tưng một hồn thơ phóng khoáng và giàu cảm xúc. Thác núi Lư hiện nên đẹp và kì vĩ thực sự dưới ngòi bút tài hoa của thi sĩ. Với tài năng của mình,Lý Bạch đã khắc hoạ nên một hình ảnh thơ tươi sáng,kì vĩ vố những ngôn từ tự nhiên và điêu luyên. Qua dây càng cảm nhận rõ chất lãng mạng trong thơ Lý Bạch cùng tâm hôm yêu thiên nhiên tanh thiết của ông,phải yêu thiên nhiên lắm mới.mở rộng tám.lòng mình để đón nhận vẻ đẹp của thiên ngiên,để nâng bút viết nên vần thơ bay bổng về cảnh sắc này. Đọc bài thơ không quá dài nhưng cô động và gợi liên tưởng mạnh mẽ,từ đó bồi đắp tình yêu thiên nhiên trong mỗi người cùng một tâm hôn.nhẹ nhàng,phóng khoáng. Nếu muốn bay bổng hãy đến với thơ Lý Bạch. Muốn tham quan cảnh đẹp qua những trang sách thì hãy thử xem. Xa ngắm thác núi Lư biết đâu bạn cũng thích nó ngay từ những dòng thơ đầu tiên.

Kết luận Cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác Núi Lư

Xa ngắm thác núi Lư là một trong những bài thơ đặc sắc và tiêu biểu của Lý Bạch khi viết về thiên nhiên. Một bài thơ mà qua đoa bộc lộ rõ ràng phong cách và hồn thơ của “ tiên thơ” Lý Bạch.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan