Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong “Bức tranh của em gái tôi”


Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong “Bức tranh của em gái tôi”

Hướng dẫn

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong “Bức tranh của em gái tôi” của tác giả Tạ Duy Anh và trình bày cảm nhận về tình cảm Kiều Phương dành cho anh trai của mình.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Bức tranh của em gái tôi” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Tạ Duy Anh. Nhân vật Kiều Phương trong tác phẩm đã để lại một ấn tượng sâu đậm với người đọc.

2. Thân bài

– Kiều Phương là một cô em gái vô cùng dễ thương, khiến cho nhiều người đọc xúc động.

– khi tài năng của Phương được phát hiện cả nhà đã vô cùng xúc động chúc mừng cô bé nhưng anh trai cô lại tỏ ra ghen tị và cảm thấy bản thân mình kém cỏi.

–> Quan hệ giữa hai anh em từ đây mà trở nên không còn thân thiết.

– Kiều Phương đã vẽ lại anh mình, vẽ khuôn mặt anh khi thẫn thờ bên bàn học nhìn ra cửa sổ. Cô bé vẽ anh bằng cả tình yêu, sự cảm phục của một người em dành cho người anh trai ruột thịt của mình.

– Bức tranh “Anh trai tôi” của Phương đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh đó. Điều đó khiến anh trai cô bé rất ngỡ ngàng, hạnh phúc rồi đến xấu hổ.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Viết bài tập làm văn số 7 - Văn miêu tả sáng tạo

– Qua Kiều Phương, Tạ Duy Anh muốn gửi tới người đọc lời nhắn rằng trước thành công hay tài năng của người khác, mỗi người cần vượt qua lòng mặc cảm và tự ti để có được sự trân trọng và niềm vui từ tận đáy lòng.

3. Kết bài

Thông qua nhân vật Kiều Phương, tác giả đã truyền tải được nhiều thông điệp ý nghĩa đến người đọc. Qua đây, độc giả cũng thấy được tài năng cũng như tấm lòng của nhà văn.

II. Bài tham khảo

“Bức tranh của em gái tôi” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Tạ Duy Anh. Nhân vật Kiều Phương trong tác phẩm đã để lại một ấn tượng sâu đậm với người đọc.

Trong truyện Kiều Phương là một cô em gái vô cùng dễ thương, khiến cho nhiều người đọc xúc động. Cô và anh trai thân thiết với nhau từ nhỏ. Anh trai cô hay gọi cô là Mèo vì cô hay bày trò pha màu, tô vẽ làm bẩn chính mình khi vẽ. Nhưng Kiều Phương chưa bao giờ buồn và vẫn kiên trì với niềm đam mê của mình. Đến khi tài năng của Phương được phát hiện cả nhà đã vô cùng xúc động chúc mừng cô bé nhưng anh trai cô lại tỏ ra ghen tị và cảm thấy bản thân mình kém cỏi.

Quan hệ giữa hai anh em từ đây mà trở nên không còn thân thiết. Người anh thường xuyên kiếm cớ cáu giận, quát mắng Phương. Hành động của anh đã khiến cô bé rất buồn, thậm chí có chút không dám lại gần anh. Nhiều hôm cô thấy anh trai ngồi bên cửa sổ mặt mơ màng suy nghĩ vẩn vơ một điều gì đó. Cô bé không biết anh lo lắng hay nghĩ ngợi điều gì, muốn hỏi anh trai mình nhưng lại sợ bị mắng nên thôi.

Xem thêm:  Tả trận mưa rào bất ngờ ập đến nơi em ở bài văn đặc sắc nhất của Ngọc Huyền chuyên Trần Phú

Và Kiều Phương đã vẽ lại anh mình, vẽ khuôn mặt anh khi thẫn thờ bên bàn học nhìn ra cửa sổ. Cô bé vẽ anh bằng cả tình yêu, sự cảm phục của một người em dành cho người anh trai ruột thịt của mình. Bức tranh “Anh trai tôi” của Phương đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh đó. Điều đó khiến anh trai cô bé rất ngỡ ngàng, hạnh phúc rồi đến xấu hổ.

Qua Kiều Phương, Tạ Duy Anh muốn gửi tới người đọc lời nhắn rằng trước thành công hay tài năng của người khác, mỗi người cần vượt qua lòng mặc cảm và tự ti để có được sự trân trọng và niềm vui từ tận đáy lòng. Quan trọng hơn đó là lòng nhân hậu và sự độ lượng có thể giúp con người vượt lên chính bản thân mình.

Thông qua nhân vật Kiều Phương, tác giả đã truyền tải được nhiều thông điệp ý nghĩa đến người đọc. Qua đây, độc giả cũng thấy được tài năng cũng như tấm lòng của nhà văn.

* Mỗi bài viết là sản phẩm tinh thần của người viết để thỏa mãn đam mê và nhằm giúp đỡ cho các bạn học sinh trong quá trình học tập. Hi vọng rằng bài viết sẽ hỗ trợ tốt cho người học và không bị mang ra ngoài Nhungbaivanhay.vn với mục đích thương mại.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan