Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa


Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa

Hướng dẫn

Đề bài:Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về tình bà cháu trong bài thơ “ Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh

Mở bài Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa

Tình cảm gia đình,tình yêu quê hương đất nước luôn là những đề tài khơi nguồn cảm xúc của nhiều tác giả lựa chọn. Đó là những thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý và là thứ tình cảm luôn truyền cảm xúc mạnh nhất cho người đọc và cả người viết. Tác phẩm “ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh” là một trong những tác phẩm hay nói về tình cảm bà cháu,tình yêu quê hương đất nước chỉ bằng những hình ảnh rất nỗi thân quen và gần gũi của con người.

Thân bài Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa

Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ tự do. Mở đầu bài thơ là hình ảnh người lính hành quân trên đường mòn gập gềnh nhiều hiểm trở. Tiếng gà xa xăm của xóm làng khiến người lính chợt nhớ về những kỉ niệm xưa. Điệp từ “ nghe” chợt bùng lên nhiều kỉ niệm, cái nắng chói trang ngày hè,cái mệt nhoài của những bước chân,tất cả đã được giảm nhẹ cái nặng nề chỉ bằng tiếng gà trưa quen thuộc ấy. Trong những phú giây mệt mỏi thì có lẽ gia đình luôn là động lực để con người ta nghĩ đến. Người lính nhớ về thời gian khi còn ở nhà hình ảnh chị gà mái mơ,gà mái vàng khoác trên mình bộ lông đốm những quả trứng ửng hồng tưởng trừng cái màu nắng kia lại càng in đậm trong tâm trí anh. Bà! có lẽ là người gắn bó trong cuộc đời anh rất nhiều. Cậu nhớ tới bà với hình ảnh bị bà la “ gà đẻ mà mày nhìn “ sau đó bà còn bảo “rồi sau này lang mặt” vậy mà cậu vội đi lấy gương soi,nghĩ lại cậu thấy buồn cười,đó mới đúng là tuổi thơ! Có lẽ cậu là người đã sống với bà từ nhỏ,gắn bó đã lâu mà giờ đứng trong quân ngũ xa bà xa gia đình xa quê hương …gặp lại những hình ảnh ấy càng làm cho nỗi nhớ nhà của những người lính nói chung và người cháu trong bài thơ nói riêng lại càng tăng thêm.

Tình cảm bà cháu trong bài thơ tuy giản dị mộc mạc nhưng lại khiến cho con người ta phải ghen tị. Bà luôn tần tảo,chăm lo cho gia đình,đến những quả trứng bà cũng nâng niu,gom góp cho những cô gà mái ấp mái ấp.Còn đối với cháu,bà luôn dành những tình yêu thương tuyệt đẹp nhất cho người cháu của mình. Bà còn lo mỗi độ đông tới sương muối,băng giá đà gà lại không qua được cái lạnh để cuối năm bà bán lấy tiền mua quần áo mới cho người cháu bé bỏng của mình. Ở đây tác giả đẩy mạnh cao trào hình ảnh người bà tần tảo vì con vì cháu để thấy được tình cảm dành cho người cháu là vô cùng thiêng liêng và cao cả. Cậu nhớ bà để dành tiền đó mua cho mình những quần ống rộng dài còn quét được cả đất, hay cái chiếc áo cánh đi qua nghe thấy tiếng sột soạt. Đó tuy giản dị nhưng gắn bó với tuổi thơ của cậu với biết bao kỉ niệm đáng nhớ

“ Tiếng gà trưa” được tác giả nhắc ở đầu mỗi đoạn văn có lẽ cũng nhắc nhở bạn đọc hình ảnh thân thuộc với người nông dân,đặc biệt đối với những con người nông thôn Việt Nam. Hình tượng những con “ Gà” đã được biết đến với những thứ gì đó thiêng liêng và cao cả không những ở những nước Phương Đông mà cả những nước phương Tây. Giữa cái khung cảnh đất trời hoang vu và cái nắng chói chang này lại làm lòng người chiến sĩ nao nao nhớ về những ngày tháng còn ở nhà. Đó là những ngày tháng hạnh phúc với người cháu đến cả bây giờ khi đã vào nhập ngũ thì kỉ niệm đó như là động lực,là nguồn sức mạnh tiếp thêm cho người cháu nơi xa quê nhà. Họ đứng đó với tinh thần hướng về quê hương về Đất nước,bảo vệ Nước nhà và góp phần xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Xem thêm:  Tả con gấu bông của em lớp 5

Kết luận Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa

Qua bài “ Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh cho ta thấy được tình cảm bà cháu,tình cảm gia đình quê hương Đất nước là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao cả. Nhờ vậy mà chúng ta hiểu được những tâm tư tình cảm của những người lính xa quê luôn một lòng hướng về gia đình nhưng họ luôn hiên ngang sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Chúng ta những người công dân nước Việt hãy cùng nhau chung sức xây dựng một Đất nước “ Văn minh hiện đại,để có thể sánh vai với cường Quốc Năm châu” đặc biệt là những thế hệ trẻ như chúng ta thì việc học tập tốt cũng góp phần lớn để xây dựng nước nhà phát triển.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan