Cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền” trong “ những người khốn khổ” của Hugo


Cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền” trong “ những người khốn khổ” của Hugo

Hướng dẫn

Đề bài: hãy nêu cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền” trong “ những người khốn khổ” của Hugo

Mở bài Cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền”

Vích to Hugo là một thiên tài nở sớm và phát sáng từ đầu thế kỉ XIX cho tới nay. Thời thơ ấu nhà văn đã trải qua những giằng xé trong tình cảm vì cha mẹ luôn bất đồng và mâu thuẫn, tuy nhiên với khí phách của một bậc nhân tài, trí thông minh và tinh thần tự tôn tự lập của mình, cộng với cách dạy bảo của mẹ và chuyến hành quân bổ ích của bố đã tôi luyện và giúp Hugo tích lũy được rất nhiều kiến thức. các sáng tác của Hugo chủ yếu được ông viết vào thế kỉ XIX là thời kỳ thế giới có quá nhiều biến động, giống như Huy gô từng nói về tác phẩm của mình: “một tiếng vọng âm vang của thời đại”.

Thân bài Cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền”

“ Những người khốn khổ” là bộ tiểu thuyết được nhân loại biết đến nhiều nhất trong kho tàng sáng tác của ông, nhân vật trung tâm của tác phẩm là Giăng Van Giăng làm nghề xén cây bị tù khổ sai chỉ vì ăn cắp một chiếc bánh mì cho bảy đứa cháu nhỏ, ra tù anh bị mọi người xua đuổi trừ đức giáo mục, ông được cảm hóa và sau này trở thành thị trưởng và giám đốc nhà máy giàu có, ông tiếp tục làm việc thiện nhưng ông lại bị tên cảnh sát tra ra gốc tích trong một lần giúp đỡ một người mẹ phải bán răng, tóc để nuôi con, ông lại bị tống vào ngục, sau đó một thời gian ông quyết định vượt ngục và đến Pa ri lẩn trốn nhiều năm và đổi tên nhiều lần.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

“ Nhà cầm quyền khôi phục uy quyền” là đoạn trích tiêu biểu của tác phẩm kinh điển “ những người cùng khổ”. Đoạn trích giải thích cho ta hiểu tại sao nhà cầm quyền khôi phục uy quyền là Giăng văn Giăng mà không phải Gia ve, bởi vì về phía Gia ve lâu nay hắn vẫn phục tùng ông thị trưởng Ma đơ len nhưng khi Giăng Van Giăng trở lại tên thật của mình thì gã thanh tra Gia ve tưởng đã đủ điều kiện để khôi phục quyền hành song xét riêng đoạn trích này, ta thấy dưới con con mắt của mọi người, trong đó Phăng tin thì có ông thị trưởng Ma đơ len vẫn là vị cứu tinh của nàng, ngay cả Gia ve cũng phải khép nép, phục tùng, nghe theo Giăng Van Giăng, vì vậy người khôi phục uy quyền lại chính là Giăng Van Giăng. Ở phần cuối tác phẩm, Giăng Van Giăng đã tha chết cho Gia ve.

Nhân vật Gia ve được tác giả miêu tả đầu tiên qua tiếng nói, đó không phải là tiếng người mà là “tiếng thú gầm”, cái nhìn thì “như cái móc sắt” và cái nhìn ấy hắn cũng quen kéo giật vào bao nhiêu người khốn khổ, hành động của hắn nhìn thật ghê tởm: hắn cười phô ra cả hàm răng. Điều này cho thấy hắn giống như tên ác thù, không giống người, chẳng giống đồng loại. Tác giả sử ụng biện pháp so sánh và phong đại để nếu bật được tên cầm thú, ác thù Gia ve, lúc hắn cười một vẻ, hắn khoái chí nhìn thật ghê rợn, khi vào bệnh viện hắn thét lớn khiến cho người mẹ đang ốm nặng bỗng lăn đùng ngất đi. Đặc biệt là khi người đó chết ông ta càng hét lê, hành động dã mãn, không coi con người ra gì. Gia ve là kiểu người thú, kiểu người đáng căm ghét trong thời đại đấy.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu

Trái ngược với hình ảnh đó, tác giả lại khắc họa một nhân vật Giăng Van Giăng hiền lành và tốt bụng qua lời kể của Phăng Tin và bà sơ, ông chính là người bảo hộ và cứu tinh của Phăng tin, còn bảo Phăng Tin bằng giọng nhẹ nhàng và điềm tĩnh, muốn nói nhỏ và nói riêng làm cho Phăng Tin không bị đau lòng, qua đó cho thấy rằng ông là người cực kỳ tế nhị và tôn trọng người khác, không muốn làm mất đi niềm hy vọng cuối cùng của Phăng Tin. Tuy chỉ là một người lao động nghèo khổ nhưng xuất phát từ lòng yêu thương ông phải chịu nhận 19 năm tù, đồng thời cũng chỉ vì xuất phát từ lòng yêu thương đó ông đã khai nhận mình là Giăng van Giăng để cứu sống một con người, điều này cho thấy ông là người có tấm lòng tốt bụng, bao dung và hy sinh, khi ông chịu nhịn nhục để cho Phăng Tin an tâm những ngày cuối cùng của mình, ông hứa sẽ tìm thấy con trai của cô.

Khi bảo Gia ve lui ra, ông đã tỏ thái độ quyết liệt và mạnh mẽ khiến Gia ve phải sợ hãi và rút mình lại, bất ngờ và không dám hành động chống lại ông, cho thấy Gia ve là người cầm quyền nhưng thực tế hắn ta đã chịu khuất trước Giăng van Giăng, khuất phục trước sức mạnh của tình yêu thương.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Dưới bóng hoàng lan của Thạch Lam

Người cầm quyền theo quan niệm đó là người có quyền lực, có quyền sát sinh, muốn ai chết phải chết, muốn ai phải sống thì phải sống, nhưng trong đoạn trích này người cầm quyền là người trung tâm, người mà mọi người đều hướng tới, sẵn sàng hy sinh vì người khác, con người hòa chung với cộng đồng thì mới đáng để người ta nhắc tới.

Kết luận Cảm nhận của em sau khi đọc bài “ nhà cầm quyền khôi phục uy quyền”

Qua đoạn trích trên, tác giả vừa miêu tả gián tiếp qua cái nhìn của Phăng tin, cảnh tượng bà sơ chứng kiến vừa miêu tả trực tiếp, kèm theo những bình luận ngoại lệ để miêu tả ông hiện ra thật đẹp, đẹp về tâm hồn lẫn đức hy sinh, ông đại diện cho lẽ sống, luôn bảo vệ và che chở mọi người giống như chúa. Tác giả còn sử dụng thủ pháp đối lập để miêu tả hai con người ở hai địa vị khác nhau, có suy tư và cách nhìn khác nhau về cách sống và yêu thương con người, đồng thời nêu bật tính cách và con người Giăng van Giăng.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan