Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Hướng dẫn

Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga đã thể hiện rõ nét phẩm chất anh hùng, trọng đạo lí của Lục Vân Tiên khi “tả xung hữu đột” cứu người dân lành bị nạn. Em hãy phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga để thấy được chân dung anh hùng của nhân vật này.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Lục Vân Tiên

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Đình Chiểu và đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, dẫn dắt tới nhân vật Lục Vân Tiên: hình ảnh người anh hùng Lục Vân Tiên là nhân vật trung tâm của truyện, được thể hiện rõ nhất trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

2. Thân bài

  • Lục Vân Tiên là người anh hùng trượng nghĩa: Nhìn thấy cảnh lũ cướp hoành hành hại dân là không giấu nổi sự tức giận, ra tay dẹp lũ cướp
  • Lục Vân Tiên là người lễ nghĩa, hiểu đạo lí nam nữ thụ thụ bất tương thân: chàng là người có ăn học, đọc sách thánh hiền, hiểu rõ đạo lí nam nữ thụ thụ bất tương thân
  • Lục Vân Tiên giúp người không màng lợi lộc, xuất phát từ tấm lòng trượng nghĩa: Lục Vân Tiên cũng không muốn nhận báo đáp mà từ chối thẳng thừng

3. Kết bài

Khẳng định sức sống của người anh hùng Lục Vân Tiên trong lòng người đọc: Hành động đánh cướp cứu người của Lục Vân Tiên mang phong thái của người anh hùng tráng sĩ ngày xưa

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Ông Giuốc- đanh mặc lễ phục văn mẫu lớp 8 tuyển chọn

II. Bài tham khảo

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước, tuy cuộc đời ông gặp phải nhiều đau thương bất hạnh trong hoàn cảnh xã hội nhiều biến động, nhưng chính sự nghiệp thơ ca của Nguyễn Đình Chiểu lại là những dấu ấn lớn lao của thời đại. Tiêu biểu là tác phẩm “Lục Vân Tiên”, hình ảnh người anh hùng Lục Vân Tiên là nhân vật trung tâm của truyện, được thể hiện rõ nhất trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Từ biệt tôn sư để về đi thi, giữa đường đi Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình, không ngại ra tay giúp đỡ:

“Vân Tiên ghé lại bên đàng

Bẻ cây làm gậy nhắm làng xông vô.

Kêu rằng:”Bớ lũ hung đồ,

Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân”

Trong hoàn cảnh đó, chàng không kịp nghĩ đến bản thân mà cứ lao vào đánh tan bọn cướp cứu người, chàng cũng không hề biết trong kiệu là ai mà toan tính thiệt hơn, trong kiệu chính là Kiều Nguyệt Nga xinh đẹp con quan nhưng chàng không hề biết, chỉ coi như người dân bình thường, làm việc tốt xuất phát từ đáy lòng. Mặc cho trước mặt là đông đảo quân thù với vị tướng hung dữ chàng vẫn không nao núng:

“Vân Tiên tả đột hữu xung…

Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay”

Đoạn thơ đã hiện lên hình ảnh của một người anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất, có sức mạnh và tài năng hơn người. Biểu hiện cho khí phách của những chàng trai Nam Bộ cương trực, có phần liều lĩnh. Nhìn thấy cảnh lũ cướp hoành hành hại dân là không giấu nổi sự tức giận, ra tay dẹp lũ cướp, thật không hổ là đấng nam nhi, thật can trường biết bao. Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng nên một Lục Vân Tiên mang đậm khí chất của vị anh hùng tài đức mà nhân dân ta vẫn ao ước lâu nay. Sau khi dẹp xong lũ cướp chàng mới hỏi thăm người trong xe, nghe tiếng cảm ta, Lục Vân Tiên biết đó là một vị tiểu thu nên can ngăn:

Xem thêm:  Kể lại cuộc gặp gỡ nói chuyện của em với những người linh trong bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,

Nàng là phận gái ta là phận trai.”

Chỉ qua câu nói của Lục Vân Tiên ta cũng thấy được chàng là người có ăn học, đọc sách thánh hiền, hiểu rõ đạo lí nam nữ thụ thụ bất tương thân. Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga có ý muốn đền ơn cho trọn nhưng chính vì từ đầu Lục Vân Tiên đã xuất phát từ lòng trượng nghĩa chứ không vì lợi lộc gì, nên Lục Vân Tiên cũng không muốn nhận báo đáp mà từ chối thẳng thừng:

“Làm ơn há dễ trông người trả ơn…

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”

Đó là một người anh hùng làm ơn nhưng không mong cầu nhận ơn, coi tiền bạc danh vọng chỉ là phù phiếm vô nghĩa. Chàng vừa là sĩ tử nơi thi trường vừa có khí phách như những kiếm khách hòa hiệp trong thiên hạ. Tiếng cười sảng khoái của chàng thể hiện chí khí của một trang nam tử hán đại trượng phu đáng khâm phục. Những từ ngữ giản dị, cách kể chuyện mộc mạc, văn phong trong sáng dể hiểu và thấm đậm những đạo nghĩa tình người. Hình ảnh người anh hùng Lục Vân Tiên như một anh hùng của dân, cho dân và vì dân.

Hành động đánh cướp cứu người của Lục Vân Tiên mang phong thái của người anh hùng tráng sĩ ngày xưa, hình ảnh một Lục Vân Tiên quả cảm, nhân hậu và trượng nghĩa sẽ còn mãi trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Suy nghĩ về phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận của em về nhân vật lục vân tiên
DMCA.com Protection Status