Cây cối là chiếc nôi của muôn loài, hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài


Cây cối là chiếc nôi của muôn loài, hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài

Hướng dẫn

Đề bài: cây cối là chiếc nôi của muôn loài, anh chị hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài.

Mở bài Cây cối là chiếc nôi của muôn loài, hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài

Cùng với con người và động vật thì cây xanh chính là một phần của thế giới đang tồn tại, cùng giúp nhau phát triển và sinh tồn. vậy chúng ta tác dụng gì đối với con người và muôn loài, nhắc tới cây cối thì chẳng ai còn xa lạ gì nữa, nhưng liệu ai hiểu đầy đủ về tác dụng của nó đối với muôn loài hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó có lợi ích gì mà ai cũng cần đến nó nhé!

Bây giờ tôi sẽ cho bạn biết những gì bạn muốn biết nhé:

Thân bài Cây cối là chiếc nôi của muôn loài, hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài

Đầu tiên chúng ta phải kể tới việc cây cối có vai trò trong việc điều hòa không khí, chúng hút khí CO2 và thải ra khí ô xy? Chúng ta, động vật cần không khí để tồn tại, nếu con người không có không khí thì dĩ nhiên là không sống được vì đó là quá trình hô hấp của chúng ta, động vật cũng vậy chúng cần ô xy để thở giống như chúng ta vậy, còn cối nếu không có chúng ta thì chúng cũng không thể quang hợp được và hô hấp được, chúng hít khí các bô nít làm cho môi trường được điều hòa và cân bằng, vì thế muốn tồn tại và phát triển thì muôn loài phải phụ thuộc vào nhau để sống.

Xem thêm:  Phân tích, so sánh hình ảnh “trăng” trong các bài thơ “Đồng chí”, “đoàn thuyền đánh cá”, “ánh trăng”

Cây xanh được xem là lá phổi của hành tinh này, ngoài việc cung cấp khí ô xy cho con người và động thực vật thì cây cối còn có vai trò trong việc hút các chất bẩn, bụi bặm, độc hại trả lại môi trường và không khí trong lành cho con người và muôn loài, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lượng khí thải và khói bụi thải ra rất lớn, khiến không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng nhờ có cây xanh tham gia vào quá trình quang hợp, hút đi các chất độc hại và ngăn bụi bẩn và khói.

Cây cối là nhân tố vô cùng quan trọng đối với con người và muôn loài, ngoài việc cung cấp ô xy để động vật và con người để sống thì thực vật là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cần thiết, không thể thiếu được của chúng ta và muôn loài, là thức ăn chính cho những động vật ăn cỏ, nhai lại, cung cấp nguồn rau sạch và hoa quả cho con người, giúp con người bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể,, nếu con người mà thiếu rau xanh và các loại củ quả thì nhìn cơ thể chúng ta không có tí sức sống nào.

Đồng thời, cùng với việc cung cấp thức ăn thì thực vật còn cung cấp môi trường sống cho động vật như chim, khỉ, các động vật leo trèo, sống và trú ngụ dựa vào cây xanh.

Xem thêm:  Thuyết minh về biểu tượng nguyệt quế

Thực vật giúp giữ đất và chống xói mòn, chống hạn hán, lũ lụt, nhờ có hệ rễ giữ đất, tán cây cản được sức nước do mưa lớn gây ra. Thực vật có vai trò vô cùng quan trọng trong chống xói mòn và sụt lở đất, tránh lũ quét, giữ được nguồn nước tránh hạn hán. Vì vậy chúng ta cần xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, các khu bảo tồn để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quý hiếm, cấm buôn bán và tàng trữ các loại thực vật quý hiếm.

Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật, hạn chế việc khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm để bảo vệ các loài, cá thể của loài.

Kết luận Cây cối là chiếc nôi của muôn loài, hãy chứng minh vai trò của cây cối đối với muôn loài

Qua bài tìm hiểu này chúng ta được biết thêm các công dụng của thực vật và càng hiểu hơn về tầm quan trọng to lớn của nó đối với đời sống của chúng ta. Vì vậy hãy trân trọng và bảo vệ nó thật cẩn thận.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan