Chứng minh giải thích câu tục ngữLời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau


Chứng minh giải thích câu tục ngữLời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Hướng dẫn

Lời nói là phương tiện giao tiếp cơ bản và hiệu quả nhất mà con người dùng để chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm. Việc sử dụng ngôn ngữ cũng có thể mang đến hiệu quả giao tiếp khác nhau. Anh chị hãy chứng minh giải thích câu tục ngữ “ Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

I. Dàn ý cho đề bài giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

1. Mở bài cho đề giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Trong cuộc sống, giao tiếp là việc thường xuyên của con người để trao đổi thông tin cũng như thể hiện tình cảm. Mà để giao tiếp con người thường dùng lời nói để truyền đạt. Từ lâu ông cha ta đã biết giá trị của lời nói đến đã có câu tục ngữ “ Lời nói chẳng mất tiền mua/ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

2. Thân bài cho đề giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

– Nhưng tất cả chúng ta đều biết lời nói phát ra bằng cửa miệng của chúng là phát ra một cách tự nhiên và không mất tiền mà mua.

– Cần dùng lời nói như thế nào để phù hợp với hoàn cảnh cũng như người đối diện giao tiếp để người đó cảm thấy được tôn trọng cũng như vui vẻ.

– Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta là dùng lời nói một cách lịch sự, tế nhị phù hợp với người đối diện để họ thấy được sự tôn trọng cùng như vui vẻ giao tiếp.

– Lựa lời nói cũng khiến cho người xung quanh và bản thân chúng ta cảm thấy dễ chịu khi giao tiếp, việc truyền đạt thông tin cũng vì thế mà hiểu quả.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

– Dùng lời nói lịch sự cũng đánh giá nhân phẩm của mỗi người.

– Để giao tiếp hiệu quả, cần xác định đối tượng giao tiếp để từ đó cách sử dụng từ ngữ phù hợp nhất

3. Kết bài cho đề giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

– Câu tục ngữ đã cho chúng ta thấy tầm quan trong của lời nói khi giao tiếp cũng như thể hiện cảm xúc. Con người cần sử dụng lời nói một cách có văn hóa để trở thành người có văn hóa, lịch sự.

Bài liên quan đến đề bài giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua:

>>Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da người ta chết để tiếng văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

>>Tìm một câu tục ngữ trái ngược với “Sống chết mặc bay” và giải thích chứng minh cho câu tục ngữ đấy

>>Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc văn mẫu lớp 7

>>Giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn bài văn hay của cô Minh Tâm chuyên văn

II. Bài tham khảo cho đề giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Trong cuộc sống, giao tiếp là việc thường xuyên của con người để trao đổi thông tin cũng như thể hiện tình cảm. Mà để giao tiếp con người thường dùng lời nói để truyền đạt. Từ lâu ông cha ta đã biết giá trị của lời nói đến đã có câu tục ngữ Lời nói chẳng mất tiền mua/ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Để hiểu được câu tục ngữ, trước tiên ta phải giải thích câu tục ngữ có nghĩa là như thế nào “ Lời nói chả mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thứ nhất, con người có thể mua được nhiều thứ bằng tiền bạc. Như con người có thể thức ăn bằng tiền, mua đồ dùng dụng cụ bằng tiền, mua một chiếc váy thật xinh bằng tiền. Nhưng có những thứ con người không cần tiền mua mà vẫn có chính là lời nói phát ra từ mỗi người. Trừ một số trường hợp người đó bị khiếm khuyết là bị câm.

Xem thêm:  Tả ngôi trường thân yêu của chúng em

Nhưng tất cả chúng ta đều biết lời nói phát ra bằng cửa miệng của chúng là phát ra một cách tự nhiên và không mất tiền mà mua. Nhưng vì lời nói đó không mất tiền để mua vậy nên con người cần dùng lời nói như thế nào để phù hợp với hoàn cảnh cũng như người đối diện giao tiếp để người đó cảm thấy được tôn trọng cũng như vui vẻ nói chuyện với chúng ta “ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta là dùng lời nói một cách lịch sự, tế nhị phù hợp với người đối diện để họ thấy được sự tôn trọng cùng như vui vẻ giao tiếp.

Câu tục ngữ quả thật có lời khuyên thật đúng đắn, quý giá. Vậy vì sao ‘lời nói lại không mất tiền mua”. Bởi lời nói được phát ra tự nhiên và trực tiếp bằng chính miệng chúng ta. Không ai có thể ép chúng ta nói nếu chúng ta nhất quyết không nói. Mà nói lời cũng không thể mua được bằng tiền. Vậy nên chúng ta phải “ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nếu chúng ta không lựa lời trong cuộc nói chuyện, giao tiếp đó dễ làm cho người đối diện mất lòng. Lựa lời nói cũng khiến cho người xung quanh và bản thân chúng ta cảm thấy dễ chịu khi giao tiếp. Chúng ta được tôn trọng cũng như được trao đổi thông tin một cách thoải mái. Đồng thời, việc truyền đạt thông tin cũng vì thế mà hiểu quả. Dùng lời nói lịch sự cũng đánh giá nhân phẩm của mỗi người. Ví dụ như lễ phép, vâng dạ với ông bà bố mẹ chúng ta trở thành con ngoan, cháu ngoan. Dùng lời lẽ đúng mực, lễ phép với thầy cô thì trở thành trò ngoan.

Xem thêm:  Bài văn tả ông nội của em lớp 5

Vậy làm thế nào để khi giao tiếp chúng ta dùng lời hay ý đẹp. Trong cuộc nói chuyện đó, chúng ta cần xác định người giao tiếp đó là ai? Họ là người lớn tuổi thì cần lễ phép, lịch sử. Nếu là bạn bè thì cởi mở, thân thiện. Và đặc biệt trước khi nói một điều gì đó, chúng ta nên suy nghĩ trước khi nói. Biết kiềm chế cảm xúc khi tức giận cũng như mất bình tĩnh. Chỉ khi làm được như vậy thì chúng ta sẽ được mọi người tôn trọng cũng như cuộc nói chuyện đạt hiệu quả

Nhưng một số người ngày nay vẫn không hiểu được tầm giá trị của lời nói. Họ nói ra những lời mất lịch sử, thiếu văn hóa. Điều đó khiến người giao tiếp cảm thấy bực bội vì không được tôn trọng. Một số giới trẻ ngày nay còn dùng tiếng lóng cũng như nói chống không với ông bà cha mẹ. Điều đó quả thật không được phép. Cần phê phán và sữa chữa ngay.

Tóm lại, câu tục ngữ đã cho chúng ta thấy tầm quan trong của lời nói khi giao tiếp cũng như thể hiện cảm xúc. Con người cần sử dụng lời nói một cách có văn hóa để trở thành người có văn hóa, lịch sự.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan