Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”


Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Bài làm

Trong cuộc sống này, ai cũng có những ước mơ và khát khao đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Thế nhưng không có còn đường nào đi đến hạnh phúc mà chỉ trải đầy hoa hồng. Để đi đến được cái đích của thành công thì mỗi người phải vượt qua muôn vàn sóng gió, chông gai. Chính vì vậy, để khích lệ, động viên con cháu đời sau luôn luôn có ý chí, kiên trì, bền bỉ ông cha ta đã có câu tục ngữ vô cùng hay và ý nghĩa: “Có công mài sắt, có ngày nền kim”.

Để hiểu được bài học sâu xa của câu tục ngữ này, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ nghĩa của câu tục ngữ. Câu tục ngữ được chia thành hai vế và bổ sung ý nghĩa cho nhau. Như chúng ta đã biết, kim là một vật dụng  rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nó dùng để may vá. Trước kia, để làm ra được một cây kim sắc bén thì con người phải rất vất vất vả. Từ một cây sắt to, ta phải miệt mài, kiên nhẫn mài giũa qua thời gian mới ra được một chiếc kim nhỏ. Thông qua hình ảnh này, câu tục ngữ cũng nhắn nhủ chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc. Nếu có ý chí, nghị lực thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn và đạt được thành công mà mình mong muốn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc lớp 7

Thực tế đã chứng minh cho tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt để giành lại độc lập dân tộc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chỗng Mỹ cứu nước mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc trang sử sáng ngời và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỉ XX. Để có được thắng lợi vẻ vang đó không chỉ nhờ đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà một trong những nguyên nhân không thể khống nhắc đến đó là sự chiến đấu kiên trì, bền bỉ của nhân dân và quân đội cả nước. Không chùn bước trước khó khăn, gian khổ họ vẫn miệt mài chi viện cho tiền tuyến, họ vẫn cầm chắc tay súng để bảo vệ từng tấc đất, ngọn cỏ của quê hương. Họ chiến đấu với niềm tin sắt đá rằng “ Trường kì kháng chiến nhất định thắng lợi”. Và rồi sau bao gian khổ đó, miền Nam đã đường giải phóng, đất nước hoàn toàn độc lập.

Trong cuộc sống cũng không ít những tâm gương kiên trì vượt khó, vượt qua khó khăn để khẳng định mình. Jack Ma –một  tỉ phú Trung Quốc với khối tài sản khổng lồ, nghị lực và ý chí chiến đấu của ông đã khiến hàng triệu người trên thế giới cảm phục. Để có được thành công ngày hôm nay ít ai biết được ông đã trải qua những khó khăn và thất bại như thế nào. Trải qua hai lần thi trượt, phải đến lần thứ ba Jack Ma mới có tên trong danh sách đỗ của trường Học viện sư phạm Hàng Châu. Sau khi ra trường, ông đã thành lập một công ty mới- một website kết nối các hãng xuất khẩu với người dùng ngoại quốc có tên là Alibaba. Trải qua nhiều năm phát triển nó đã trở thành một trong những tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Xem thêm:  Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta lớp 7 hay đầy đủ

Đất nước Việt Nam ta cũng có rất nhiều tấm gương đã kiên trì vượt khó để thành công. Thầy Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt cả hai tay nhưng với sự quyết tâm của mình, thầy đã viết được bằng chân. Nguyễn Sơn Lâm, một chàng trai bị nhiễm chất độc màu da cam với chiều cao chưa đầy 90 xăng-ti-mét, cân nặng chưa đến 27kg những anh đã viết nên những điều kì diệu biến nỗi đau của mình thành động lực để thành công. Nhà nghèo, cơ thể lại bị khuyết tật thế nhưng anh vẫn luôn theo đuổi ước mơ của mình. Khi học cấp ba anh đã nói được ba thứ tiếng Anh, Nhật và Pháp. Đỗ trường đại học Ngoại thương, anh một mình lên Hà Nội theo học. Ra trường anh đã trở thành một doanh nhân thành đạt, một diễn giả truyền cảm hứng đến cho mọi người. Anh chính là biểu tượng của sự lạc quan và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Thế nhưng, trong xã hội ngày nay còn không ít những người lùi bước trước khó khăn, không có ý chí tiến thủ. Đây là  những người dễ thất bại và đáng bị phê phán. Trong cuộc sống hiện nay, mỗi người cần có ý thức rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại để có thể đi đến được thành công. Đó cũng là một phần nhỏ góp sức vào sự phát triển của  xã hội cũng như của đất nước. Thế hệ trẻ chúng ta, trong học tập và tu dưỡng đạo đức đòi hỏi phải nỗ lực không ngùng mới có thể trở thành con người “Vừa hồng vừa chuyên” góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Xem thêm:  Kể lại chuyện tình thầy trò

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” thực sự là một bài học quý giá về sự kiên trì, bền bỉ và nghị lực quyết tâm để thành công.

Bài viết liên quan