Chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây


Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta giá trị đạo đức luôn là một vấn đề quan trọng, được mọi người đánh giá cao bởi nó chính là phẩm chất giá trị của một con người. Một con người đạo đức uy tín luôn được những người xung quanh yêu mến tốn trọng. Câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chính là một câu tục ngữ thể hiện lòng biết ơn của người dân chúng ta. Đó là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn thể hiện quan niệm sống nhân văn, nhân đạo của người Việt Nam.

Câu tục ngữ thể hiện một triết lý làm người sâu sắc đó là khi chúng ta mang ơn ai đó thì cần ghi nhớ để trả ơn. Đặc biệt khi dân tộc Việt Nam chúng ta phải trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ mới có được cuộc sống hạnh phúc, bình yên như ngày hôm nay. Câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"đã mượn hình ảnh của người được hưởng hoa thơm quả ngọt những người được kế thừa sự hy sinh của người khác là người trồng cây những người đổ mồ hôi xương máu hy sinh để làm ra hoa thơm, quả ngọt cho chúng ta hưởng. Với những người được hưởng thành quả lao động của người khác thì phải sống sao cho xứng đáng, sống sao cho không phụ lại tấm lòng, sự hy sinh của người trồng cây, người mang tới quả ngọt cho mình. Bởi để được hưởng những thành quả ngọt ngào những người xưa đã phải chịu nhiều đắng cay khổ cực, nên người đời sau luôn phải ghi nhớ công lao của họ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người

Đất nước của chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến gian lao, đau khổ, chúng ta phải chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Từ thời kỳ phong kiến chúng ta đã nhiều lần phải chống lại giặc ngoại xâm Trung Quốc dưới các triều đại khác nhau. Dân tộc ta đã kiên cường vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp với biết bao hy sinh gian khổ. Hàng triệu người con Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ từng nắm đất của quê hương được tự do. Sự hy sinh của cha ông ta không lời nào kể hết, nên hôm nay khi chúng ta được hưởng những thành quả ngọt ngào được hưởng những thành tựu vẻ vang mà ông cha ta đã gặt hái được thì chúng ta nên thể hiện tấm lòng tri ân của mình. Chúng ta phải hiểu rằng những gì chúng ta có được không phải bỗng dưng mà có nó được trả giá bằng tính mạng, bằng máu và nước mắt của rất nhiều người đi trước. Vì vậy mỗi bát cơm dẻo, mỗi  mảnh đất quê hương thanh bình hôm nay đều có những sự hy sinh cao cả lớn lao của cha ông ta thời xưa. 

 

An qua nho ke trong cay  - Chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng minh câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"

Hàng năm, để thể hiện lòng tri ân, sự biết ơn của chúng ta với các bậc đàn anh, mỗi năm đất nước ta đều có tổ chức tưởng niệm các anh trong ngày thương binh liệt sỹ 27/7, ngày quân đội nhân nhân Việt Nam 22/12… trong những ngày này người dân cả nước đều thể hiện lòng thành kính biết ơn của mình với những người đã hy sinh cho quê hương tổ quốc. Thể hiện sự tri ân với những gia đình có công với đất nước trong thời chiến tranh bom đạn. Sự biết ơn đó không chỉ dành cho những chiến sĩ mà còn thể hiện ở rất nhiều những ngành nghề khác nhau, dường như "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chính là một truyền thống, một nét văn hóa của quê hương chúng ta khi chúng ta có ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhằm tri ân các thầy cô giá những người làm công việc trồng người cao quý. Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 nhằm thể hiện sự biết ơn của toàn xã hội với những người bác sĩ, y tá, dược sĩ đang âm thầm cống hiến chữa bệnh cho những bệnh nhân không kể ngày đêm.

Xem thêm:  Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng,Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Lòng biết ơn chính là một bông hoa lung linh sắc màu thể hiện được đức tính cao quý tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Đó là một nghĩa cử vô cùng đẹp đẽ dù chỉ bằng một hành động nhỏ bé nhưng nó sẽ mang tới sự ấm lòng cho tất cả mọi người. Lòng biết ơn cũng chính là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chính là một truyền thống quý báu của dân tộc ta là một lời dạy vô cùng sâu săc của ông bà ta gửi gắm lại con cháu mình. Mỗi chúng ta hôm nay luôn phải ghi nhớ truyền thống tốt đẹp này để sống xứng đáng với thế hệ đã đi trước, đã hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương, dân tộc.\

Bài viết liên quan