Đóng vai của Lê Lợi, em hãy kể lại sự tích Hồ Gươm – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn


Đóng vai của Lê Lợi, em hãy kể lại sự tích Hồ Gươm – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

Hướng dẫn

Lê Lợi là nhân vật chính trong câu chuyện trả gươm cho thần Kim Quy. Em hãy đóng vai của vua Lê Lợi và kể lại câu chuyện về sự tích Hồ Gươm.

  • I. Dàn ý chi tiết cho đề kể lại sự tích Hồ Gươm

1. Mở bài

Hoàn cảnh đất nước ta lúc bấy giờ: Vào thời đó, giặc Minh vào đô hộ nước ta, chúng cướp của giết người, làm nhiều điều bạo ngược

2. Thân bài

-Giới thiệu nhân vật Lê Thận: ở Thanh Hóa có một người làm nghề chài lưới, quanh năm đi đánh rậm, kéo vó, quăng lưới, anh ta tên là Lê Thận

-Lê Thận kéo lưới được một thanh gươm: Lê Thận bèn đưa thanh sắt lại gần để nhìn thì bỗng vui mừng vì đó là một thanh gươm

-May mắn nhặt được chuôi gươm nạm ngọc: ta nhìn thấy một vật phát sáng trên cây liền trèo lên xem, hoa ra đó là một chuôi kiếm nạm ngọc

-Cuộc chiến của ta từ khi có gươm thần giúp đỡ: Từ khi có thanh gươm thần, nhuệ khí nghĩa quân mạnh hẳn lên

-Thành quả chiến thắng: Gươm thần giúp nghĩa quân ta đánh giặc cho tới khi sạch bóng quân thù

T-rao trả gươm thần cho Long Quân: Khi đó đức Long Quân đã sai Rùa Vàng lên lấy lại thanh gươm thần

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 11: Cụm danh từ

3. Kết bài

Ý nghĩa tên gọi Hồ Gươm: Từ đó trở đi ta đổi tên hồ Tả Vọng thành Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm.

  • II. Bài tham khảo

Vào thời đó, giặc Minh vào đô hộ nước ta, chúng cướp của giết người, làm nhiều điều bạo ngược, coi nhân dân ta như cỏ rác, nhân dân ta căm ghét chúng đến tận xương tủy. Hồi ấy ở vùng Lam Sơn, quân ta nổi dậy nhưng lực chiến còn yếu nên nhiều lần bị thua, thấy vậy Long Quân đã cho nghĩa quân của ta mượn gươm thần để giết giặc.

Cũng vào thời điểm ấy, ở Thanh Hóa có một người làm nghề chài lưới, quanh năm đi đánh rậm, kéo vó, quăng lưới, anh ta tên là Lê Thận. Một đêm, Lê Thận đi thả lưới như mọi hôm, mới thả xuống, anh ta kéo lên chắc mẩm may mắn được mẻ cá to nhưng ai ngờ đó lại là một thanh sắt, ngán ngẩm anh ta liền quăng lại xuống nước rồi đi ra chỗ khác thả lưới. Lần thứ hai kéo lưới lên, Lê Thận lại thấy thanh sắt đó, gỡ khỏi lưới, anh ta tiếp tục thả lưới nhưng lần thứ ba rồi lần thứ tư kéo lưới lên vẫn là thanh sắt đó.

Nghĩ sự lạ nên Lê Thận bèn đưa thanh sắt lại gần để nhìn thì bỗng vui mừng vì đó là một thanh gươm chứ không phải thanh sắt bình thường. Về sau khi nghĩa quân đi chiêu mộ, Lê Thận đã gia nhập nghĩa quân, Lê Thận vừa thông minh lại gan dạ, dũng cảm nên ta rất quý trọng, thường lui tơi nhà anh ta bàn mưu đánh giặc. Một hôm nọ, ta và các tướng sĩ tới nhà Lê Thận, trong túp lều rách nát, tối om ấy bỗng thanh sắt sáng rực lên. Lấy làm điều lạ nne ta tới gần và cầm lên xem, thấy hai chữ “Thuận thiên” khắc sâu trên mặt gươm. Song ta và mọi người đều chưa biết được đó là báu vật. Cho tới một hôm bị giặc đuổi, các tướng rút lui vào rừng, đến một gốc đa cổ thụ, ta nhìn thấy một vật phát sáng trên cây liền trèo lên xem, hoa ra đó là một chuôi kiếm nạm ngọc, nhớ tới thanh gươm ở nhà Lê Thận, ta bèn mang về và kể cho mọi người cùng nghe, lúc tra gươm vào chuôi thì vừa như in, thấy vậy Lê Thận lấy gươm dâng lên và nói với ta rằng: “Đây là trời có ý phó thác cho minh quân làm việc lớn.

Xem thêm:  Hãy tả lại hình ảnh ông Tiên trong truyện cổ tích theo sự tưởng tượng của em

Chúng tôi nguyện hi sinh tính mạng cho đất nước và cùng thanh gươm thần này để báo đền Tổ quốc!”. Từ khi có thanh gươm thần, nhuệ khí nghĩa quân mạnh hẳn lên, ta cùng thanh gươm thần tung hoành mọi trận địa, quân ta trăm trận trăm thắng, nhân dân cũng không phải đói khổ vì đã có kho lương thực tiếp tế mới chiếm được. Gươm thần giúp nghĩa quân ta đánh giặc cho tới khi sạch bóng quân thù, sau khi chiến thắng, ta được phong lên ngôi vua. Rồi vào một buổi sáng đẹp trời năm sau đó, ta cùng các tùy tùng cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng. Khi đó đức Long Quân đã sai Rùa Vàng lên lấy lại thanh gươm thần, lúc Rùa Vàng ngoi lên mặt nước ta thấy thanh gươm bên thân ta động đậy rung lên, rù vàng vẫn tiến lại gần mạn thuyền, và nói: “Xin bệ hạ hoàn lại gươm cho Long Quân!”. Ta liền nâng gươm về phía Rù Vàng, Rùa Vàng liền há miệng đớp lấy gươm và lặn xuống nước.

Từ đó trở đi ta đổi tên hồ Tả Vọng thành Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm, người dân cũng theo tên gọi đó mà nhớ về sự tích này.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan