Em đã đọc bài thơ Lượm của Tố Hữu. Em hãy chuyển nội dung bài thơ thành một câu chuyện.


Em đã đọc bài thơ Lượm của Tố Hữu. Em hãy chuyển nội dung bài thơ thành một câu chuyện.

Bài làm văn chuyển nội dung bài thơ Lượm thành một câu chuyện hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bài làm

Trong cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc ta chống quân xâm lược, tôi đã biết nhiều trường hợp hi sinh. Trong số đó, sự hi sinh của các em thiếu nhi làm tôi rất xúc động.

Ngày ấy, khi giặc Pháp đánh đến Huế thì tôi vừa ở Hà Nội về, tình cờ gặp cháu Lượm. Đó là chú bé nhỏ loắt choắt, đeo cái xắc bé xíu. Đặc biệt, chú thích đội nghiêng chiếc mũ canô trên đầu, vừa huýt sáo, vừa nhảy chân sáo trên đường, nom hệt như một chú chim chích trên đường những buổi sớm mai.

Tôi hỏi:

-Cháu đi làm liên lạc cho cơ quan kháng chiến có nhớ nhà không?

Cháu cười rạng rỡ, hai mắt híp lại, hai má đỏ hồng như trái bồ quân, nói:

-Ở đồn Mang Cá vui lắm chú ạ, còn vui hơn ở nhà nhiều!

Tôi từ biệt cháu, lên đường ra Bắc, còn cháu lại trở về Mang Cá. Từ đó công việc liên miên tôi không còn dịp nào trở về Huế nữa.

Một hôm, tôi gặp một người quen từ Huế ra công tác. Trong giờ nghỉ, người ấy nói:

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Mẹ hiền dạy con – Chương trình Ngữ văn lớp 6

-Cháu Lượm hi sinh rồi, anh biết không?

-Sao? Lượm hi sinh rồi sao, trong trường hợp nào? Tôi hấp tấp hỏi, đôi mắt như nhòa đi.

Người ấy kể:

-Cháu Lượm vẫn làm liên lạc cho cơ quan chúng tôi. Một hôm có công văn khẩn phải đưa đi gấp. Đường đi băng qua đồn địch rất nguy hiểm. Chúng tôi căn dặn:

-Phải cẩn thận, đường nguy hiểm lắm đấy, qua đồn cháu phải cỏi chừng mới được.

Cháu mỉm cười, bừng đỏ đôi má bồ quân:

-Nguy hiểm cháu cũng không sợ, việc cần thì phải đi.

Nói rồi cháu bỏ thư vào bao, đội mũ canô ra đi. Từ xa tôi trông theo vẫn thấy cái mũ ca nô nhấp nhô trên đồng lúa như thể cháu vừa đi vừa nhảy, vừa huýt sáo vậy. Bỗng từ phía đồn địch một chớp đỏ lóe lên rồi một tiếng nổ vọng lại. Cái mũ ca lô biến mất. Khi chúng tôi tìm đến thì cháu đã hi sinh. Máu đỏ thấm ướt ngực cháu, nhưng nét mặt thanh thản như là đang ngủ, một tay nẳm chặt bụi lúa bên đường Đồng lúa đang trổ đòng đòng, hương thơm ngào ngạt như ấp cho cháu ngủ.

Tin cháu Lượm hi sinh làm tôi xót xa bàng hoàng. Từ khi kháng chiến đến nay, tôi đã nghe nhiều tin tức hi sinh của đồng bào đồng chí, nhưng tin cháu Lượm bỏ mình làm tim tôi xao xuyến mãi. Cháu còn bé bỏng quá, vô tư quá, đã hiểu thế nào là sống chết đâu. Trước mắt tôi bỗng hiện lên hình ảnh một chú Lượm nhỏ bé, đeo cái xắc xinh xinh, đội cái mũ ca lô lệch, vừa huýt sáo vừa nhảy tâng tâng như con chim chích của vườn ruộng Việt Nam.

Xem thêm:  Tả cây hoa sen mà em biết

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong bài làm văn chuyển nội dung bài thơ Lượm thành một câu chuyện. Chúc các viết cho mình một bài văn thật hay và đạt được kết quả cao.

Bài viết liên quan