Em hãy làm sáng tỏ câu nói Người sống là đống vàng


Em hãy làm sáng tỏ câu nói Người sống là đống vàng

Hướng dẫn

Đề bài: Dân ta có câu “ người sống là đống vàng” bằng hiểu biết của mình, em hãy làm sáng tỏ câu tục ngữ trên

Mở bài Em hãy làm sáng tỏ câu nói Người sống là đống vàng

Con người luôn là chủ thể quan trọng của xã hội. Tục ngữ có câu “ người sống là đống vàng”. Tục ngữ mang ý nghĩa trong thế giới này con người chính là điều quý giá nhất, là thứ đáng trân trọng và con người có thể tạo dựng nên mọi giá trị.

Thân bài Em hãy làm sáng tỏ câu nói Người sống là đống vàng

Tất cả những giá trị vật chất và tinh thần đều được bàn tay con người tạo ra. Câu tục ngữ so sánh con người với vàng bởi vàng là thứ giá trị hiện thân của của vật chất, là thứ quý báu được người ta gìn giữ, và cũng chính là giá trị mà con người làm ra.

Con người luôn là tâm điểm của vũ trụ. Con người có thể khai thác được những giá trị của thiên nhiên, sử dụng những tài nguyên thiên nhiên có sẵn, hay tái tạo thiên nhiên. Bởi vậy, bức tranh thiên nhiên sẽ trở nên lạnh lẽo đơn điệu nếu không có con người.

Từ xa xưa con người đã biết săn bắt hái lượm để lấy lương thực nuôi sống bản thân. Dần dần, khi công cụ bằng đã bắt đầu xuất hiện, con người cũng biết dùng sức lao động để tạo ra của cải vật chất không phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên như trước. Khi xuất hiện nhiều của cải vật chất dư thừa, con người ngày càng biết tạo ra những của cải vật chất khác nhau, làm cho cuộc sống ngày càng phát triển và tiện nghi hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Việt Bắc của Tố Hữu ngữ văn lớp 12

Quả thực:

“ bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Đã có biết bao nhiêu công trình vĩ đại được xây lên như đảo nhân tạo Palm, Dubai hay Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc… Con người từ lâu đã hiểu được ý nghĩa của cải vật chất và lao động để biến nó trở thành thứ có ích cho cuộc sống. Con người đã làm chủ được thời gian, trồng trọt làm ra lúa gạo, khai thác sử dụng những tài nguyên thiên nhiên, vì vậy giá trị của con người là vô cùng to lớn.

Con người từ xưa đến nay luôn đươc đề cao, được ưu tiên hàng đầu. Mỗi khi xảy ra những biến cố về dịch bệnh hay thiên tai lũ lụt, việc quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người dân, cho con người là trước nhất rồi sau đó mới nghĩ đến việc bảo vệ tài sản giá trị. Con người có thể tạo ra giá trị, vì vậy nếu không có con người của cải cũng không còn là gì nữa.

Tuy nhiên, ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của vật chất đối với con người. Để có một cuộc sống tốt con người phải tạo ra của cải, tạo ra lương thực, nước uống…. con người sử dụng sức lao động và bộ óc của mình để tạo ra của cải vật chất, tạo ra giá trị tốt đẹp cho chính con người.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Câu tục ngữ trên còn tỏ ý muốn nhắc nhở con người phải giữ gìn sức khỏe, không có gì đáng quý hơn có sức khỏe, con người có sức khỏe sẽ sử dụng trí tuệ của mình để xây dựng cuộc sống. Sức khỏe con người còn quan trọng hơn tiền bạc, danh vọng rất nhiều lần. Có đôi lần đối mặt với những thử thách cam go, nước sôi lửa bỏng mới cảm thấy sinh mạng con người thật đáng giá. Ngày nay y học ngày càng phát triển, con người cũng quan tâm rất nhiều đến sức khỏe. Những công trình nghiên cứu khoa học để giải mã cơ thể con người ngày càng hoàn thiện, sức khỏe ngày càng được lưu tâm hơn.

Thế nhưng ở đâu đó vẫn có những người coi thường tính mạng của mình và những người xung quanh. Chỉ vì một chút lợi nhuận người ta có thể sử dụng những thứ hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Hay chỉ vì một chút khó khăn trong cuộc sống mà đã muốn tự mình tước đi quyền được sống của chính bản thân họ.

Kết luận bài văn: Em hãy làm sáng tỏ câu nói Người sống là đống vàng

Câu tục ngữ “ người sống đống vàng” muốn chứng tỏ sự quan trọng của con người làm chủ mọi thứ trên đời. Từ thiên nhiên vạn vật đến giá trị về vật chất và tinh thần. Con người tạo ra của cải vật chất vì vậy nên trong mọi trường hợp phải đảm bảo sinh mạng và sức khỏe của con người. Mỗi chúng ta hãy học cách yêu thương và coi trọng chính mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan