Em hiểu gì về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức


Em hiểu gì về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Hướng dẫn

Đề bài: Trong cuộc sống có những lúc gặp phải khó khăn hãy cố gắng vượt qua, bỏ cuộc chính là kẻ yếu đuối. Em hiểu câu nói: Lửa thử vàng gian nan thử sức như thế nào?

Mở bài Em hiểu gì về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Kho tàng tục ngữ Việt Nam vô cùng phong phú, mỗi câu lại chứa đựng những bài học sâu sắc, những bài học như một phần hành trang để chúng ta bước vào đời. Trong số đó có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, câu nói chính là một bài học về cách sống kiên cường, dám đương đầu trước khó khăn.

Thân bài Em hiểu gì về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Câu tục ngữ được chia ra làm hai vế rõ ràng, vế đầu tiên mang nghĩa thực “lửa thử vàng”, vế sau mang nghĩa hàm ý “gian nan thử sức”. Vàng được coi là một thứ đồ quý, có giá trị bền vững, khó có thể bị phá hủy. Lửa chính là thứ được đem ra thử vàng, xem là vàng thật hay vàng thau lẫn lộn, nếu là vàng thật sẽ không sợ lửa. Việc này là quen thuộc, ai ai cũng biết, cái hay của câu tục ngữ là ở vế sau”gian nan thử sức”. Gian nan ở đây chính là những khó khăn, gian truân vất vả mà ta bắt gặp trong cuộc sống. Sức là sức mạnh, ý chí, là trí tuệ sáng suốt, là tinh thần vươn lên trước mọi khó khăn gian khổ. Câu tục ngữ ngắn gọn với bảy chữ đã nêu lên một bài học về cách sống, nhắc nhở mọi người phải luôn giữ cho mình một sự sống mạnh mẽ, kiên nhẫn, lòng quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để chiến thắng những chông gai trên đường đời.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Đại từ – Chương trình Ngữ văn lớp 7

Vậy tại sao “gian nan thử sức”? Cuộc sống là một hành trình dài với nhiều khó khăn, không phải lúc nào cũng thuận lợi như ta mong đợi. Chính khó khăn ấy là môi trường tốt nhất để mỗi người rèn luyện được những đức tính ở bản thân. Trong kháng chiến gian khó, trước sự tấn công và hùng mạnh của thế lực thù dịch nhưng binh lính của ta vẫn một lòng quyết tâm đánh giặc, dũng cảm xông pha đánh tan kẻ thù. Lòng dũng cảm ấy đã trở thành đức tính quý giá ở họ, hình thành nên những đội quả cảm tử, dám đương đầu với mọi khó khăn hiểm nguy. Chính hoàn cảnh gian nan của đất nước đã thử sức và tôi luyện những ý chí đó của họ. Vượt qua gian nan ấy, sẽ nhận được rất nhiều điều quý giá trong quá trình rèn luyện bản thân. Dám đương đầu và vượt qua khó khăn chính là cách đối diện của những người mạnh mẽ. Trái lại kẻ tầm thường, yếu đuối trước khó khăn thường sợ hãi, bi quan và than thở “Khóc là nhục,rên hèn, yếu đuối”. Đây là thái độ sống không tích cực và đáng bị phê phán.

Sự đương đầu trước khó khăn không nên hiểu chỉ là những khó khăn về hoàn cảnh,vật chất mà còn cả những khó khăn về trí tuệ. Những bài toán khó, những công việc đòi hỏi suy nghĩ nhiều chính là cơ hội để chúng ta rèn luyện trí tuệ và tư duy. Việc rèn luyện không chỉ dừng lại ở cơ bắp tay chân mà còn cần cả ở đầu óc con người. Có vậy, mỗi chúng ta mới phát triển toàn diện. “Cái khó bó cái khôn” hay “Cái khó ló cái khôn” tất cả là do nhận thức,ý chí và hành động của bản thân người đối mặt với việc khó.

Xem thêm:  Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam (lớp 10)

Đã có rất nhiều những nhân chứng thực tế về ý chí “Lửa thử vàng, gian na thử sức”. Ví dụ như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, tuy bị cụt hai tay nhưng với ý chí vươn lên và muốn khẳng định mình, ông đã chiến thắng chính bản thân mình, khẳng định tài năng cá nhân và trở thành một thầy giáo giỏi. Không những không trở thành gánh nặng của xã hội mà còn góp phần xây dựng xã hội. Quả là một tấm gương sáng về sự kiên trì và vươn lên. Bác Hồ khi sống trong cảnh tù đày, vẫn không quên động viên mình:

“Sống ở trên đời, người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Bác cũng đã từng viết bài thơ, khuyến khích động viện tinh thần của thanh niên Việt Nam:

“Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên”.

Câu thơ cũng chính là lời của bài Đoàn ca, luôn vang lên trong trái tim thanh niên Việt Nam. Thúc giục họ phấn đấu cố gắng xứng đáng trở thành lớp trẻ, nguồn lực chính xây dựng đất nước.

Kết luận Em hiểu gì về câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Cuộc sống muôn màu, có thuận lợi nhưng cũng nhiều bế tắc. Những lúc gặp phải khó khăn hãy cố gắng vượt qua, bỏ cuộc chính là kẻ yếu đuối. Hãy luôn nhớ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Gian nan chính là để thử sức mỗi con người, vượt qua nó rồi, giá trị bản thân sẽ tăng lên, những bài học mà ta có được cũng thật quý giá!

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu | Văn mẫu

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan