Em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”


Em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Hướng dẫn

Đề bài: em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Em hãy giải thích câu tục ngữ trên.

Mở bài Em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Nhà văn Nguyễn Bá Học từng có câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”, ông nhắc nhở cũng như động viên những người trẻ, vượt lên khó khăn, không ngại gian khổ thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Thân bài Em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự của câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” trong thực tế đời sống.

Lời dạy đó, lời khuyên ấy vô cùng hữu ích cho tất cả những ai đang nản lòng, muốn buông bỏ, hay những ai đang tìm ước mơ thực sự của mình mà đến nay quá có nhiều thứ cản trở, ngăn cản bạn, khiến bạn chùn bước và muốn vứt bỏ đi hết. Hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy đầu tiên đó là “con đường” chính là chặng đường mà ta đi, trên con đường đường nếu ta không ngại khó, ngại khổ, khó khăn nào cũng vượt qua thì việc đi tới đích sẽ an toàn và thuận lợi, không gì ngăn cản được bước tiến của ta, còn hình ảnh “sông” và “ngọn núi” là chỉ những khó khăn, thách thức mà chúng ta cần phải vượt qua, nó có thể đưa bạn lên đỉnh cao của sự nghiệp, nhưng cũng có thể đẩy bạn xuống nước nếu bạn ngại khó, sớm buông bỏ, gặp khó khăn là nản ngay, nhưng suy cho cùng, sông núi cũng chỉ là hình ảnh tượng trưng cho những khó khăn, thử thách mà bạn phải trải qua, là hình ảnh thực tế, còn điều mà nhà văn muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng, chẳng có khó khăn, thử thách nào mà chúng ta không thể trải qua được, nếu có ý chí bền vững và kiên trì chắc chắn bạn sẽ thành công, chỉ cần lòng quyết tâm cộng với nghị lực của mình thì khó khăn gì cũng vượt qua, nhưng bạn ngại khó ngại khổ thì sớm muộn gì cũng thành thứ bong bóng có thể tan biến đi bất cứ lúc nào.

Tóm lại trọng tâm của câu nói trên chính là: ý chí của con người là sức mạnh lớn nhất để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, không gì có thể ngăn cản được kể cả núi cao vực sâu đi chăng nữa.

“đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” thật vậy, nếu chúng ta kiên trì, quyết tâm thì dù sông có rộng và sâu tới đâu thì chèo mãi chúng ta cũng sẽ tới bờ bên kia, núi dù có cao đến đâu, thì cứ trèo mãi, leo mãi rồi cũng tới đỉnh rồi tới ngọn núi khác, nhưng đường đời thì không đơn giản như vậy nếu không có lòng quyết tâm, trên bước đường chúng ta đi không phải lúc nào cũng có hoa thơm cỏ lạ, trải thảm hoa hồng cho chúng ta đi mà trong bước đường đó sẽ có lắm khó khăn, gian khổ. Nếu bạn dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ thì không ai đánh thuế bạn cả, dù bạn làm gì đi chăng nữa thì cũng phải tính toán thật kỹ càng, dám đương đầu với khó khăn, chứ đừng vì chút trở ngại mà đã buông bỏ thì khó đi tới thành công.

Khó khăn, thách thức giống như gia vị trong thức ăn vây, người hợp với cái này người hợp cái kia, nhưng nếu ta cố gắng nếm đủ các gia vị đó, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ hợp với mình, vì thế khó khăn, thách thức cũng chỉ là gia vị mà ta phải trải qua để biết tài năng, năng lực của mình đến đâu. Không có gì dễ dàng nếu ta không có nghị lực và lòng quyết tam, chỉ cần có tinh thần vững chãi, kiên cường thì khó khăn nào cũng không thành vấn đề.

Xem thêm:  Hãy trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Kết luận Em hiểu ý nghĩa gì về câu: “đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Lời dạy của nhà văn Nguyễn Bá Học như lời thức tỉnh, lời dạy cũng như lời động viên chân thành của ông dành cho mọi người, đặc biệt là thanh niên, giới trẻ, đang hăm hở, sung sức đi tìm hoài bão và ước mơ của mình, biến nó trở thành chân lý giúp các bạn có thêm động lực để chiến đấu và làm việc, học tập hăng say.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan