Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc


Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: con hơn cha là nhà có phúc

Mở bài Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc

Tục ngữ là những câu nói, truyền khẩu, đúc kết những kinh nghiệm trong lao động và sản xuất, là câu ca gồm những từ được ghép với nhau vừa hay vừa đẹp lại vô cùng dễ nhớ, là những câu triết lý đạo đức sâu sắc về hầu hết các vấn đề trong đời sống. Câu tục ngữ “con hơn cha là nhà có phúc” cũng là một câu tục ngữ hay và có ý nghĩa cuộc sống sâu sắc.

Thân bài Giải thích câu “Con hơn cha là nhà có phúc”

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về câu tục ngữ, trước hết là nghĩa đen “ con hơn cha là nhà có phúc” câu nói có ý nghĩa rằng, trong gia đình, nếu con cái giỏi giang và thành đạt trong cuộc sống và sự nghiệp thì đó là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc. Còn nghĩa bóng: vượt ra giới hạn của một gia đình gồm các thế hệ thì câu tục ngữ trên có ý nghĩa là một quốc gia, một đất nước gồm tập hợp những người có mối quan hệ gắn bó với nhau, từ thấy này qua thế hệ khác, từ thế hệ trước đến thế hệ sau, thế hệ sau phát triển hơn thế hệ trước là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tự lập (lớp 9)

Từ việc hiểu ý nghĩa của nghĩa bóng trong câu tục ngữ “con hơn cha là nhà có phúc”, tác giả dân gian muốn nhắn nhủ và gửi gắm chúng ta thông điệp rằng chúng ta những thế hệ đi không những kế thừa, giữ gìn, bảo tồn những thành quả, những thành tựu, những giá trị tốt đẹp và kinh nghiệm lao động và sáng tạo của cha ông ta và còn phát huy, phát triển những thành quả đó hơn nữa để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh đôi cùng các cường quốc trên thế giới. Chúng ta những chủ nhân tương lai của đất nước, những mầm non và tài năng của xã hội hãy hăng say học tập và rèn luyện để góp phần sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Hồ Chí Minh từng có câu: “non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang được hay không, chính là nhờ một phần công lao học tập của các cháu”. Như thế chúng ta mới hiểu được tầm quan trọng của việc tập và rèn luyện bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chỉ có học tập, khoa học công nghệ và kỹ thuật phát triển thì mới có thể theo kịp những bước tiến của thế giới được, nếu chúng ta không ngừng học tập và tôi luyện bản thân thì sẽ bị bỏ lại phía sau, trở thành “sân sau” nơi chứa những phế thải của khoa học kỹ thuật.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường Trông ra

Bác Hồ, người cha già kính yêu từng dạy bảo chúng ta rằng: “các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” lời nói như lời nhắc nhở, khuyên nhủ chúng ta không những bảo tồn, giữ gìn và hưởng thụ những thành quả mà cha ông ta để lại mà chúng ta cần phải phát triển hơn nữa những công sức và sự hy sinh và mất mát, vì thế chúng ta không chỉ biết hưởng thụ những thành quả đó mà hãy phát triển hơn nữa.

Đất nước đang trong thời kỳ mở cửa, đón nhận những thành tựu khoa học kỹ thuật mới, vì thế chúng ta cần phải ra sức học tập và tìm tòi thì mới có thể bắt nhịp theo kịp với thếgiới, nếu như trước đây ông cha ta phải hy sinh, đổ xương máu của mình để giữ nền độc lập và hòa bình trên cho đất nước, chịu bao nhiêu đau khổ và tủi nhục để có được như ngày hôm nay, chúng ta cần phải khéo léo, khôn ngoan, linh hoạt để không bị vướng vào những cuộc chiến không đáng có, khiến cả thế giới phải nể phục.

Kết luận Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc

Câu tục ngữ chính là bài học, lời răn dạy, khuyên bảo tốt đẹp và quý báu mà thế hệ tương lai chúng ta phải biết tiếp thu, để cho những thành quả mà ông cha ta để lại cho con cháu không uổng phí. Chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xứng đáng là “con rồng cháu tiên”.

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc bài mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan