Giải thích câu nói : “sách là người bạn tốt của con người”


Giải thích câu nói: “sách là người bạn tốt của con người”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn giải thích: ” sách là người bạn tốt của con người”

Mở bài Giải thích câu nói: “sách là người bạn tốt của con người”

Sách là nguồn tri thức bất tận và vô giá mà chính con người đuổi theo mãi cũng không bao giờ kịp, bởi kiến thức là mênh mông, ta chỉ là hạt cát nhỏ trên sa mạc rộng lớn đấy, mỗi người đều có thế mạnh và sở thích riêng, vì vậy hãy sống và học tập không ngừng để có thể bắt kịp với sự vô vàn của sách, hãy nghĩ rằng sách chính là người bạn tốt, tri kỷ của mình, giúp mình trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Thân bài Giải thích câu nói “sách là người bạn tốt của con người”

Chúng ta hãy cùng nhau giải thích xem câu nói đó có ý nghĩa như thế nào?

Người bạn tốt là người quan tâm, chia sẻ, động viên, an ủi chúng ta khi ta vấp ngã hay khó khăn, đồng thời khuyên bảo và dạy dỗ chúng ta tránh xa với những điều xấu xa, tệ hại trong cuộc sống, sẵn sàng nghe chúng ta tâm sự và giải bày nỗi lòng. Sách cũng vậy, sách không những là người bạn tốt mà còn mà người bạn biết lắng nghe, yên ắng và trung thành nhất, nhưng lúc ta vấp ngã, sách chính là nơi ta tìm đến, đó là cuộc đời, sự nghiệp của một ai đó đã từng vấp ngã như mình nhưng họ đã tìm ra phương hướng để đứng dậy, khi ta buồn và thất vọng đọc sách sẽ giúp chúng ta quên đi những điều tồi tệ nhất trong ngày hôm nay, mở ra cho ta những ý tưởng mới và độc đáo.

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Sách mang đến cho chúng ta những điều hay ho trong cuộc sống và đời thường, sách luôn là người bạn tri kỷ của biết bao nhiêu thế hệ, bởi nó không phân biệt địa vị sang hèn, người gia hay trẻ nhỏ, không bao giờ biết nói dối chúng ta, vì vậy bạn hãy nâng niu và trân trọng nó như chính người bạn của mình.

Dù khoa học công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, con người ta tìm đến tri thức thông qua các trang mạng trên xã hội, nhưng những thông tin đó chưa hề được kiểm duyệt, vì thế nó không đáng tin cậy như sách được, trải qua bao nhiêu sóng gió và biến cố sách vẫn chiếm một ví trí nhất định trong việc tìm kiếm thông tin của mọi người, hiện nay đang phát triển xu hướng “văn hóa đọc sách” cho mọi người, bởi sách là nguồn thông tin chính thống và tin cậy sẽ được mọi người tin dùng, tuy nhiên vì lợi ích và lợi nhuận mà nhiều công ty, cửa hàng vẫn chấp nhận bán những cuốn sách không rõ nguồn gốc, nội dung không tốt, ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của những nhà sản xuất sách chân chính.

Sách chính là kho lưu trữ thông tin tuyệt vời nhất hiện nay, chúng ta thường biết đến các vị lãnh tụ, những nhà doanh nhân, tỷ phú họ làm được điều đó chính vì họ chăm đọc sách, bởi thông qua sách, người ta nhận thức và lĩnh hội được rất nhiều điều mới mẻ và bổ ích.

Xem thêm:  Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ( trích Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu)

Dù bạn tìm đến sách vì mục đích gì thì chúng luôn sẵn sàng phục vụ và giúp đỡ bạn, nếu bạn tìm đến sách để thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi thì hãy tìm những cuốn truyện viết về những nội dung tươi mới và sáng sủa sẽ làm cho tinh thần của bạn được sảng khoái và thư thái hơn.

Có thể khẳng định rằng: ngoài tài năng và tinh thần hy sinh, dám nghĩ, dám làm của Hồ chủ tịch thì sách chính là nguồn tài sản vô giá mà Bác luôn ấp ủ, người đọc sách rất nhiều, và viết sách cũng rất nhiều, vì thế người hiểu rất rõ tầm quan trọng của sách và đọc sách là như thế nào.

Khi tiếp cận với sách, ta thường nghĩ rằng chỉ cần đọc sách đó xong là được nhưng không phải đơn giản như thế đọc sách là cả một nghệ thuật, có như thế ta mới có thể hiểu và lĩnh hội được hết tinh hoa của tri thức được gửi gắm và đúc kết trong các cuốn sách.

Kết luận bài văn: Giải thích câu nói “sách là người bạn tốt của con người”

Tùy vào lứa tuổi và mục đích đọc sách mà chúng ta lựa chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân mình. Chúng sẽ là người bạn tốt, đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức và thực hiện ước mơ của mình.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan