Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc văn mẫu lớp 7


Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc văn mẫu lớp 7

Hướng dẫn

Trong cuộc sống chúng ta thường xuyên nghe đến câu nói “Con hơn cha là nhà có phúc”, vậy câu tục ngữ này có ý nghĩa như thế nào, em hãy giải thích câu tục ngữ “Con hơn cha là nhà có phúc”.

Bằng những hiểu biết của bản thân kết hợp với những thông tin mà phần dàn ý và bài văn tham khảo cho đề giải thích câu nói “Con hơn cha là nhà có phúc” dưới đây, hi vọng rằng các bạn có thể hoàn thành bài viết một cách chất lượng nhất.

I. Dàn ý cho đề bài giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

1. Mở bài cho đề giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

Mỗi câu tục ngữ lại có một ý nghĩa riêng, vô cùng xâu xa mà lại cực kì dễ hiểu. Một trong số đó là câu tục ngữ “ con hơn cha là nhà có phúc”

2. Thân bài cho đề giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

– Con và cha là những người thân trong gia đình, là máu mủ ruột thịt của nhau.

– Nếu đời con mà có cuộc sống tốt hơn, ngoại hình, thể trạng tốt hơn, thông minh, tài giỏi hơn đời cha thì tất nhiên gia đình đó sẽ hạnh phúc, phát đạt.

– Một đất nước muốn được giàu có, hùng mạnh thì ắt phải có sự phát triển đi lên, thế hệ sau phải tài giỏi hơn thế hệ trước.

– Muốn có được một xã hội phát triển, đất nước giàu mạnh thì những “ mầm non” phải được quan tâm, chăm sóc và nuôi dạy cẩn thận từ bé.

Xem thêm:  Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

3. Kết bài cho đề giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

Câu tục ngữ “ Con hơn cha là nhà có phúc” là một bài học quý báu mà ông cha ta đã gửi gắm lại với mong ước rằng con cháu đời sau sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo nhân tài và xây dựng, phát triển đất nước.

Bài liên quan đến đề bài giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc:

>>Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da người ta chết để tiếng văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

>>Tìm một câu tục ngữ trái ngược với “Sống chết mặc bay” và giải thích chứng minh cho câu tục ngữ đấy

>>Giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn bài văn hay của cô Minh Tâm chuyên văn

II. Bài tham khảo cho đề bài “giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc”

Trong kho tàng văn học Việt Nam từ trước đến nay, những câu tục ngữ luôn là những bài học quý báu, sâu sắc mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm lại một cách ngắn gọn và súc tích. Mỗi câu tục ngữ lại có một ý nghĩa riêng, vô cùng xâu xa mà lại cực kì dễ hiểu. Một trong số đó là câu tục ngữ “con hơn cha là nhà có phúc”. Câu tục ngữ tuy rất ngắn gọn nhưng nó lại mang tính đúng đắn rất cao.

Con và cha là những người thân trong gia đình, là máu mủ ruột thịt của nhau. Nếu đời con mà có cuộc sống tốt hơn, ngoại hình, thể trạng tốt hơn, thông minh, tài giỏi hơn đời cha thì tất nhiên gia đình đó sẽ hạnh phúc, phát đạt. Và ngược lại, nếu đời con mà lại có cuộc sống khổ cực, nghèo đói hơn đời cha thì gia đình đó đang đi lùi, khó mà có được sự bình yên, hạnh phúc. Đó chính là nghĩa đen của câu tục ngữ, còn nghĩa bóng của nó là khi ta xét trên một phạm vi rộng lớn hơn, bao quát hơn đó chính là xã hội, dân tộc, đất nước. Một đất nước muốn được giàu có, hùng mạnh thì ắt phải có sự phát triển đi lên, thế hệ sau phải tài giỏi hơn thế hệ trước.

Xem thêm:  Nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng khẳng định rằng tương lai, vận mệnh của cả đất nước ta phụ thuộc vào những thanh thiếu niên, những học sinh, sinh viên Việt Nam, họ được ví như những mầm non của đất nước. Xã hội của loài người là một xã hội phát triển, ở đó con người luôn làm những điều tốt đẹp để cải thiện cuộc sống của mình. Khi mà thế giới đang phát triển một cách chóng mặt, chúng ta muốn bắt kịp với họ thì phải không ngừng đổi mới, ra sức thu hút và đào tạo nhân tài. Nhưng có một thực trạng không vui ở Việt Nam đó chính là tình trạng “ chảy máu chất xám” khi mà chúng ta chưa có những chính sách phù hợp để giữ những nhân tài ở lại trong nước làm việc. Nếu không tiến hành cải cách đúng đắn và kịp thời thì chúng ta sẽ càng ngày càng tụt hậu, không thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Tầm quan trọng và nhiệm vụ của thế hệ trẻ Việt Nam thì ai cũng biết và nhận thức được điều đó. Muốn có được một xã hội phát triển, đất nước giàu mạnh thì những “ mầm non” phải được quan tâm, chăm sóc và nuôi dạy cẩn thận từ bé. Giờ đây, đất nước ta không còn phải đối mặt với chiến trạnh loạn lạc, ai cũng được sống trong hòa bình, ấm no, chính vì vậy mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. Ông cha ta đi trước đã có công dựng nước và xây dựng được một xã hội như hiện nay thì mỗi người chúng ta phải biết giữ gìn, bảo vệ chúng. Không những vậy mà còn phải phát triển, kế thừa và tiếp thu những tinh hoa khoa học, công nghệ trên thế giới để giúp đất nước ngày càng phát triển.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Tôi trong truyện ngắn Tôi đi học

Câu tục ngữ “ Con hơn cha là nhà có phúc” là một bài học quý báu mà ông cha ta đã gửi gắm lại với mong ước rằng con cháu đời sau sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo nhân tài và xây dựng, phát triển đất nước. Muốn làm được như vậy thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học sinh, sinh viên phải tự ý thức được trách nhiệm của bản thân, ra sức học tập, rèn luyện thân thể để sau này có cơ hội phục vụ cho đất nước.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan