Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn


Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “ đi một ngày đàng,học một sàng khôn”. Bài làm của một bạn học sinh ở Hà Nội

Mở bài Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn

Trên thế gian này không ai là người có thể biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh mình.Vì kiến thức là cả đại dương còn trí nhớ con người có giới hạn,chỉ khi chúng ta càng tìm hiểu và nghiên cứu về nó mới biết được rằng kiến thức rộng lớn đến nhường nào mà sự hiểu biết của ta chỉ là một phần rất nhỏ.Chính vì thế mà ta ngày càng phải học hỏi hơn nữa để tự trang bị kiến thức cho bản thân như câu tục ngữ “ đi một ngày đàng,học một sàng khôn”.

Thân bài Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn

Đó là lời khuyên dạy của ông cha ta trong học tập và cuộc sống.Vậy ta hiểu “ đi một ngày đàng học một sàng khôn” có nghĩa là gì? “ đi một ngày đàn” là một ngày đi trên đường, “ học một sàng khôn” là những hiểu biết,học hỏi nhiều điều mới mẻ mà ta bắt gặp trên đường đi ấy.Như vậy ý nghĩa của toàn bộ câu tục ngữ này là cần phải thoát khỏi vỏ bọc chật hẹp,cần phải đi ra ngoài để tiếp xúc với những điều mới mẻ xung quanh nâng cao hiểu biết,trang bị kiến thức cho riêng mình. Còn “ sàng khôn” có nghĩa là mình biết tiếp thu,học hỏi có chọn lọc,từ đó việc học hỏi mới có hiệu quả.

Xem thêm:  Tả cơn mưa rào mùa hạ - Văn mẫu lớp 7

Như ta đã biết vốn tri thức giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn, sống văn minh hơn.Chính vì thế mà bản thân mỗi người đều muốn mình có tầm hiểu biết sâu rộng và tử nên tài giỏi,muốn được như vậy thì điều đầu tiên ta phải làm chính là đi và trải nhiệm để cảm nhận được thế giới xung quanh mình đang thay đổi thế nào,và đón nhận những điều mới mẻ đang chào đón chúng ta ở phía trước.Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại,chính vì vậy khi thanh xuân vẫn lưng chừng tuổi trẻ vẫn chưa phai thì chúng ta hãy đi thật nhiều để trải nghiệm cuộc sống.

Tuy nhiên không phải là đi thật xa mới có thể học hỏi và nhận ra được mọi thứ mà quá trình học hỏi của chúng ta nó diễn ra hằng ngày trong cuộc sống,ví dụ như khi ta đi ra đường gặp một e bé ăn xin,hay gặp một người già không có nơi nương tựa phải đi kiếm sống ngoài đường thì lúc đó bạn chợt nhận thấy mình thật may mắn so với họ để từ đó bạn biết quý trọng bản thân mình hơn và đặc biệt hơn nữa là mình phải giúp đỡ họ. “ sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình” khi mình sẵ sàng giúp đỡ họ mặc dù không giúp được gì nhiều ngoài một vài đồng tiền lẻ hay một chiếc bánh mì ta nhận lại được niềm vui và sự thanh thản,đối với mình nó không là gì nhưng đối với những người đó lại là một niềm an ủi,để họ vững tin trên thế giới này vẫn có những người tốt.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập về phong cách ngôn ngữ báo chí

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay,thì việc tìm kiếm hay học hỏi qua mạng là một việc không hề khó nhưng điều đó cũng không giúp ích được nhiều cho sự hiểu biết của mình về thế giới bên ngoài,mà ta chỉ biết được thế giới tươi đẹp kia qua màn ảo ảnh của mạng. Bởi vậy ta không nên quá phụ thuộc vào những thông tin có sẵn mà ta hãy đi và trải nghiệm nó,tích lũy vốn sống cho mình.

Câu tục ngữ vân giữ nguyên giá trị của nó cho đến ngày nay.Đất nước đang trên đà hội nhập quốc tế vì thế mà bản thân mỗi người cần phải học hỏi và tìm tòi để vươn ra thế giới hòa nhập với nó,nếu không bạn sẽ bị tụt hậu và tẩy chay.khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì chúng ta được thầy cô giảng bài về những kiến thức cơ bản,kiến thức trong sách vở có chọn lọc nhưng để nâng cao hiểu biết và hiếu sâu về nó thì mỗi học sinh cần nâng cao tinh thần học tự giác của bản thân,học hỏi thầy cô và bạn bè từ những điều trong cuộc sống hằng ngày.

Kết luận bài văn: Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Kiến thức là cả một đại dương ta không chỉ học ngày nay ngày mai là nắm hết được nó mà ta phải dành cả đời để tìm hiểu nó “ học,học nữa,học mãi”. Học không bao giờ là đủ cả,hãy học hỏi,tích lũy những điều hữu ích,thiết thực với bản thân,tránh học những thói hư tật xấu để trở thành người tốt,làm những việc có ích cho gia đình và xã hội. Câu tục ngữ “ đi một ngày đàng,học một sàng khôn” chính là bài học quý báu đối với tất cả mọi người,học để bản thân hoàn thiện hơn,học để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Em hãy kể lại chuyện gia đình em vào một tối thứ bảy - Văn mẫu lớp 6

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan