Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”


Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”

Mở bài Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”

Kiến thức là sa mạc, chúng ta chỉ là hạt cát trên sa mạc đó mà thôi, không ai có thể vỗ ngực bảo là mình có thể biết hết mọi thứ trên thế giới. Đến những nhà khoa học người ta cũng mỗi người mỗi lĩnh vực chứ chẳng mấy ai một mình có thể nghiên cứu một lúc nhiều lĩnh vực được. Học chưa bao giờ thừa, chỉ có thể ta lười học hay không có thời gian để học mà thôi. Như Lê nin nói: “học, học nữa, học mãi”.

Thân bài Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”

Nếu muốn tồn tại và thành công trong cuộc sống chúng ta cần có kiến thức và hiểu biết về bất cứ thứ gì, càng nhiều càng nhiều càng tốt. Không giới hạn ở đâu, vấn đề gì. Không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo đó mới là con người có chí, chúng ta không chỉ học lý thuyêt suông, đơn thuần trong sách vở, chường trình học trên ghế nhà trường mà chúng ta cần tìm tòi và phát hiện những vấn đề mới và cần thiết mà chưa ai làm được, chưa tìm ra được, ông cha có câu “ học đi đôi với hành” thì mới nhanh phát triển và nắm kiến thức được, vì ta học và phát minh ra chủ yếu là phục vụ cuộc sống này mà thôi. Học là quá trình không biết mệt mỏi, không ngừng nghỉ, chỉ khi chúng ta không đủ sức để học chứ còn sức khỏe, còn ham khám phá thì không gì ngăn cản được, đó là động lực, là nguồn cổ vũ to lớn để thứ tỉnh ý thức trong mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích "Quan Âm Thị Kính" - Văn mẫu lớp 7

Nếu chúng ta cứ ỷ lại, xem đó không phải là công việc của mình thì làm sao mà phát triển được, chỉ có những con người vì nước, vì dân, luôn lấy người thân và bạn bè ra là động lực để phấn đấu học hỏi. Ông cha ta đúc kết biết bao kinh nghiệm, để lại vô số câu ca dao, tục ngữ, đó là cả quá trình lao động và tìm tòi không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ con người Việt Nam, học hôm nay chưa đủ thì ngày mai học, học hết cái này thì chuyển sang lĩnh vực khác.

Để đất nước có thể phát triển và sánh vai cùng bốn bể, năm châu thì ai nấy mỗi người mỗi việc, phải ra sức học tập và lao đông thật tốt để tăng thêm vốn hiểu biết và tri thức, góp phần vào vệc nâng cao đời sống tinh và trình độ học vấn, dân trí của nước ta, không những làm đẹp cho chính bản thân mình mà còn tô diểm cho xã hội mà mình đnag sống.

Tự thân mỗi người phát tự học hỏi và sáng tạo lấy, đúc rút kinh nghiệm trong đời sống để có thể tự mình nắm vững kiến thức góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp hơn. Bản thân chúng ta phải biết đâu là điểm mạnh của mình để phát huy, đâu là điểm hạn chế để rèn luyện, chỉ có học tập và tôi luyện bản thân thì chúng ta mới có thể thấy được điều đó nó quan trọng đến mức độ nào.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7

Học, học nữa, học mãi, học tới lúc nhắm mắt xuôi tay, khi không còn gì để học nữa thì chúng ta mới có thể ngừng học, nhưng kiến thức là bao la, là vô tận mà chưa một ai có thể tự tổng hợp và thu nhặt đủ được tất cả kiến thức đó, chỉ có sự cố gắng không mệt mỏi, không ngừng nghỉ thì chúng ta mới có đủ kiến thức để lĩnh hộ hết tất cả kiến thức trong cuộ sống, càng học càng thấy bao la, nhưng nhất định không được nản trí.

Trong xã hôi văn minh của loài người, chỉ có những người có kiến thức và luôn có gắng để học tập và nỗ lực không ngừng để sáng tạo thì mới có thể thành công được, họ mới chính là người làm chủ, còn những người lười học, hay nhục chí thì trở thành chân tay, người làm thuê cho họ mà thôi. Ngoài tiền thì trí tuệ là thứ quan trọng nhất trong chính mỗi con người chúng ta.

Kết luận cho bài văn Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”

Chúng ta những học sinh, sinh viên, những thế hệ tương lai của đất nước, phải quyết tâm học tập thật tốt, không ngừng học hỏi và phát huy sở trường để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp và báo ơn ông bà cha mẹ mình.

” Học cả đời, học nữa, học mãi” xã hội không ngừng phát triển chúng ta không tự mình trau dồi kiến thức ắt sẽ bị tụt hậu lại sau

Xem thêm:  Phân tích Những đứa trẻ để thấy được thời thơ ấu của M.go-rơ-ki

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan