Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)


Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy giới thiệu một loại cây ở địa phương em. Bài giới thiệu về cây dừa nước ở vùng sông nược Cửu Long

Mở bài Giới thiệu một loại cây ở địa phương em

Từ thuở đi khẩn hoang mở đất, người dân vùng sông nước Cửu Long quê tôi đã gắn bó mật thiết với cây dừa nước. Từ trong đời sống vật chất đến tinh thần hầu như đều có bóng dáng của cây dừa nước. Thấy dừa nước như thấy hồn quê sông nước miền Tây.

Thân bài Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)

Hình ảnh của loài cây này đã in sâu trong tiềm thức, trong nỗi nhớ thương của người dân quê tôi. Dừa nước là thực vật hoang mọc dày đặc, với bờ sông kênh rạch, nước lở sông nước Cửu Long. Thân cây dừa nước mọc ngang dưới lòng đất chỉ có cuống lá và hoa mọc lên trên, lá non có hình trụ tròn mà được dân gian gọi là cà bắp. lớn lên nở thành tàu, hoa trái dừa nước chẳng mỏng manh, chẳng e ấp, chỉ mộc mạc như chính bản chất thôn quê vốn có của nó nhưng lại có sức sống mãnh liệt và đem đến nhiều nguồn lợi hữu ích cho biết bao người.

Trái dừa nước là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ em vùng quê. Chưa đứa trẻ miền Tây nào mà chưa một lần thưởng thức và cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh của cơm dừa nước. Hương vị quen thuộc ấy để thương để nhớ cho biết bao người. Dừa nước còn cho chúng tôi tuổi thơ những trò chơi thú vị từ những cái bắp, tôi có thể còn đẽo gọt chúng thành những món đồ chơi của mình. Trái banh bằng bắp không được tròn đều, nhẹ, dễ đá như những cái bóng nhựa của các bạn ở thành thị, nhưng chúng cũng cho chúng tôi những tiếng cười, những vùng kí ức tuổi thơ thật hồn nhiên.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương ngữ văn 9

Tụi con trai xóm tôi năng động nghịch những trò chơi mạnh, những bạn con gái lại chơi những trò dịu dàng, nhẹ nhàng hơn. Những cái lá dừa nước được thắt tết bằng bông của cây dừa.

Khi ngồi chầm lá, những câu chuyện giữa gia đình, vườn tược, mùa màng được chia sẻ. Những câu chuyện hết sức mộc mạc mà đậm đà, tình nghĩa láng giềng cứ tiếp nối nhau làm ấm cả một góc trời quê tôi.

Nghề đốn và tách cơm dừa nước được hình thành sau nghề chầm lá nhưng nó cũng là nghề đem lại nguồn thu nhập phụ tiếp cho gia đình trong khi nhàn rỗi. Thấm chí đối với nhiều gia đình không có ruộng đất, ít vốn thì nghề này đã trở thành nghề mưu sinh của cả gia đình, có những gia đình đã theo nghề hơn 20 năm, nghề chủ yếu là lấy công làm lời, người dân còn nôm na à của buôn không vốn nhưng nghề nào cũng có những khó khăn riêng của nó. Ngày xua dừa nước mọc hoang rất nhiều, mỗi ngày có thể đốn được đến mấy trăm quầy mà lại gần nhà nữa nên ai cũng có xuồng ghe cũng có thể cột dây dòng theo con nước lui về nhà. Còn bây giờ phải đi tàu máy, tập hợp nhiều nơi, mà khi đi cả ngày mà đốn cùng lắm chỉ hơn trăm quầy, có bựa ít chỉ được vài chục quày là lỗ tiền xăng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “con cò”của Chế Lan Viên

Vì đạo đức nghề nghiệp những người lao động chân chính, họ chẳng bao giờ bán cơm dừa qua đêm, để kiếm được vài trăm ngàn họ phải mất vài ngày. Một ngày đi kiếm, sáng hôm sau mới tách lấy cơm dừa chở đi giao cho mối ở các vùng lân cận như: Cần Thơ, Bạc Liêu,…

Mặc dù thu nhập từ nghề này không được bao nhiêu nhưng làm nghề là tìm được niềm vui là có thể mang hương dừa đến nhiều người để hương quê được gìn giữ trong tâm hồn của mỗi người con xa xứ.

Tạo hóa đã ban cho cây dừa nước một sức sống mạnh mẽ giống như ban một nguồn đặc sản thiên nhiên, nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân Nam Bộ. Dừa nước từng bị tàn phá bởi bom đạn trong chiến tranh nhưng sau đó chỉ cần có một chút bùn, hơi nước những cái dừa nước rơi rụng cũng sẽ nảy mầm mọc thẳng lên những tàu lá xanh mướt, thẳng giống như tính cách người Nam Bộ.

Kết luận bài văn: Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)

Bao năm qua dù vật đổi sao dời, dù con sông quê có bên lở bên bồi, dù con nước có khi đầy khi cạn, hàng dừa nước vẫn đứng bên sông ru mình, những con sóng vỗ vẫn bao bọc và làm bạn với người dân quê mình để gợi nhớ, gợi thương cho biết bao người con đất phương Nam.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu chuyện ngụ ngôn Ngọn nến

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan