Giới thiệu một loại quả ở quê em (quả bưởi)


Giới thiệu một loại quả ở quê em (quả bưởi)

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy viết bài văn giới thiệu một loại quả ở quê em. Bài viết giới thiệu về quả bưởi Đoan Hùng của một bạn học sinh ở Phú Thọ

Mở bài Giới thiệu một loại quả ở quê em

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi nổi tiếng trên cả nước, nó không chỉ được trồng ở Phú Thọ, mà còn được biết đến ở nhiều nơi khác, nhưng để ăn được quả bưởi vừa ngọt vừa thơm, đúng vị thì nhất định phải ăn bưởi trồng tại vùng đất Tổ này. Giống bưởi này mang tên huyện Đoan Hùng, huyện cực bắc của tỉnh Phú Thọ.

Thân bài Giới thiệu một loại quả ở quê em

Đoan Hùng được biết đến là nơi đồng cọ đồi xanh bát ngát, nằm ở phía Bắc tỉnh Phú Thọ, Đoan Hùng là vùng cầu nối giữa vùng đồng bằng trung du với các tỉnh miền núi như Yên Bái, Tuyên Quang,..địa hình Đoan Hùng bao gồm nhiều đồi gò lượn sóng, đất đai thổ nhưỡng tốt tươi, lại có phụ lô một dòng lưu tả ngạn của sông Hồng chảy qua nên rất thuận lợi cho nông, lâm phát triển.

Phát huy được lợi thế của vùng trung du, từ bao đời nay, người Đoan Hùng đã canh tác các loại hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt vùng quê này nổi tiếng khắp cả nước với giống bưởi Đoan Hùng, một đặc sản, một biểu tượng của miền đất Tổ.

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Tiếng nói văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

Không ai biết cây bưởi gắn với đất Hùng từ bao giờ mà chỉ biết rằng đã từ rất lâu, quả bưởi Đoan Hùng là một loại trái cây nổi tiếng, rất được ưa chuộng trên thị trường. Đặc điểm của bưởi Đoan Hùng là vừa thơm vừa ngọt lại không bị bong múi ra.

Nếu có dịp bạn đặt chân lên vùng đất, bạn sẽ thấy được bày bán rất nhiều. Bưởi Đoan Hùng xưa còn được gọi là bưởi Phủ Đoan có khoảng 11 giống, phân bố trên 20 xã song bưởi ngon hảo hạng phải kể đến hai giống bưởi Sửu ở Chí Đám và bưởi Bằng Luân có vị ngọt mát và hương thơm. Bưởi món quà ngọt lành từ tự nhiên mà trong quan niệm tâm linh cảu người Việt từ xưa đến nay được coi là tượng trưng cho hành thổ trung tâm của vạn vật, biểu tượng của sự đầy đủ, sung túc, vì thê trong mâm ngũ quả ngày tết của người Việt, nó được trân trọng đặt chính giữa trong lòng nải chuối.

Lại nói đến người Đoan Hùng, phải chăng hương vị thơm ngọt của dòng sông mẹ đã khiến cho tất cả những giống bưởi được trồng trên đất Đoan Hùng khá ngon, nhưng đã là người sành ăn, người ta sẽ chọn những quả bưởi Sử Chí Đám nhỏ vừa xinh xắn, màu vàng, hơi nhăn, mã ngoài khiêm nhường song hương vị thì thơm ngon không lẫn vào đâu cho được. Đây chính là loại bưởi quý hiếm nhất mà ai cũng mong một lần trong đời được thưởng thức.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Phương pháp tả người

Để có được những trái bưởi thơm, ngọt lành hơn các giống bưởi khác, người dân ở đây đã phải ngày đêm miệt mài, vất vả, cần cù, một nắng hai sương để tạo nên thương hiều bưởi Đoan Hùng. Tuy nhiên theo thời gian những giống bưởi này bị thương mại hóa. Trước thực tế đó, tỉnh Phú Thọ đã cho thực hiện dự án bảo tồn và phục tráng giống bưởi quý Đoan Hùng và xây dựng mô hình thâm canh hai giống bưởi đặc sản.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì ăn bưởi sành phải là ăn cây có tuổi đời càng già càng tốt, càng ngon.Trên thực tế bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Giống bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi xuất xứ và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT.

Kết luận bài văn: Giới thiệu một loại quả ở quê em

Mỗi vùng quê trên đất nước Việt này đều có những đặc sản riêng mà không nơi nào lẫn với nơi nào, nó là món quà từ thiên nhiên được tạo hóa ban tặng. Nếu một lần ghé thăm vùng đất Phú Thọ, vùng đất của đất Tổ thiêng liêng xin dừng chân thưởng thức món bưởi Đoan Hùng thơm ngon, ngọt mát này.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan