Giới thiệu về bài thơ Bài ca Côn Sơn của tác giả Nguyễn Trãi


Giới thiệu về bài thơ Bài ca Côn Sơn của tác giả Nguyễn Trãi

Hướng dẫn

Những thông tin về hoàn cảnh ra đời cũng như đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Bài ca Côn Sơn sẽ được trình bày cụ thể qua bài Giới thiệu về bài thơ Bài ca Côn Sơn dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “Bài ca Côn Sơn” được tác giả Nguyễn Trãi sáng tác khi ông cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn (1437 – 1442).

Côn Sơn là tên một ngọn núi ở xã Chí Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trên núi Côn Sơn có động Thanh Hư, dưới núi có cầu Thấu Ngọc, tất cả đều là những thắng cảnh (theo sách Quảng Dư Chí). Vào thời nhà Trần, Trúc Lâm thiền sư đã dựng am ở đây, trạng nguyên Lý Đạo Tái sau khi từ chức cũng trở về nhập thiền và trụ trì chùa Ân Tứ ở núi này.

Ông ngoại của Nguyễn Trãi là quan Tư đồ, Trần Nguyên Đán cũng thường ngâm thơ, uống rượu ở núi Côn Sơn sau khi từ chức vì can gián Hồ Quý Ly chuyên quyền mà không được. Nguyễn Trãi cũng trở về đây sau khi cáo quan, cũng gần như ồn đã thừa hưởng cơ ngơi của ngoại tổ. Bài thơ “Bài ca Côn Sơn” được viết theo nguyên tác là chữ Hán, bản dịch là thể thơ lục bát.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật và ý nghĩa của ca dao dân ca Những câu hát về tình cảm gia đình

Bài viết liên quan đến bài thơ Côn Sơn Ca:

>>Phân tích bài thơ Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi để thấy được tình yêu thiên nhiên mãnh liệt của người thi sĩ

>>Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Tác giả của bài thơ Bài ca Côn Sơn

>>Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

>>Hướng dẫn soạn văn Bài ca Côn Sơn – Chương trình Ngữ văn lớp 7

2. Giá trị về nội dung

Bài thơ với sự nổi lên sống động của âm thanh, cảnh vật bức tranh thiên nhiên qua cảm nhận của thi sĩ. Bài thơ thể hiện được cảnh sắc thiên nhiên mang màu sắc nguyên thủy, mang cảm giác thanh cao, trong lành cho người đọc. Đó là một vẻ đẹp ngàn xưa, yên tĩnh và nên thơ, chính bài thơ đã ca ngợi vẻ đẹp của Côn Sơn. Về nhân vật trữ tình trong bài thơ chính là tác giả, khi ở đây người thi sĩ cảm thấy tâm hồn được thảnh thơi, tự do như chim được sổ lồng, được là chính mình thật sự. Bài thơ cũng đã thể hiện một phong cách sống thanh cao, hòa hợp với thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Bài thơ có sự đan xen giữa các chi tiết tả cảnh và tả người, kết hợp với giọng thơ như lời ca nhẹ nhàng mà êm ái, hơn nữa sử dụng đại từ xưng hô “ta” đã làm cho bài thơ trở nên gần gũi với người đọc hơn.

Xem thêm:  Giải thích nhận định Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan