Giới thiệu về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh


Giới thiệu về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Hướng dẫn

Giới thiệu về bài thơ “Sang thu”Nhungbaivanhay.vn giới thiệu dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin bài học hữu ích nhằm hỗ trợ cho người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều, viết hay về những con người ở nông thôn, về mùa thu. “Sang thu” là một trong số những bài thơ nổi tiếng của Hữu Thỉnh.

Bài thơ được sáng tác năm 1977, rút từ tập “Từ chiến hào đến thành phố”. Mở đầu bài thơ là những tín hiệu giao mùa để mở ra bức tranh thiên nhiên gao mùa. Từ đó tác giả đã thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của mình.

2. Đặc sắc nội dung, nghệ thuật

Sang thu” đã đi từ ngỡ ngàng, bâng khuâng trước những tín hiệu giao mùa nơi thôn xóm đến say mê trước những cảnh vật sang thu xa rộng, và rồi trầm ngâm trước những biến đổi bên trong của thiên nhiên và con người. Đó là một mạch chảy rất tự nhiên của cảm xúc.

Bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ với cách thể hiện mộc mạc, tự nhiên như lối nói của người thôn quê. Ngôn ngữ thơ giản dị mà gợi cảm, vừa miêu tả chính xác trạng thái của tạo vật, vừa thổi hồn vào tạo vật những cảm giác rất người. Hình ảnh thơ vừa gần gũi, thân thuộc, vừa mới mẻ, lạ lẫm đã dẫn dụ người đọc bước vào không gian của mùa thu. Bài thơ cũng thể hiện những cảm nhận tinh tế và xúc cảm của một tâm hồn nhạy cảm trước sự biến đổi của thiên nhiên tạo vật lúc giao mùa ở đồng bằng Bắc bộ. Thông qua đó biểu lộ sâu kín tình yêu thiên nhiên, cuộc đời, tha thiết với sự yên bình của quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Bình luận nét tài hoa của Tố Hữu trong việc sử dụng đại từ nhân xưng Mình- ta trong bài thơ Việt Bắc

“Sang thu” đã khéo léo thể hiện được những vẻ đẹp của mùa thu, thành công trong việc khắc sâu dấu ấn của đọc giả về một bầu trời chuyển mình, một “Sang thu” đẹp, nhẹ nhàng đến thế.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan