Giới thiệu về Lê Anh Trà tác giả của tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh


Giới thiệu về Lê Anh Trà tác giả của tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Lê Anh Trà là một nhà quân sự đồng thời là một gương mặt nhà văn, nhà văn hóa tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trong chương trình Ngữ văn lớp 9 đã giới thiệu đến người học một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Lê Anh Trà là Phong cách Hồ Chí Minh. Để có thể hiểu hơn về tác phẩm, bài học Giới thiệu về Lê Anh Tràngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lê Anh Trà

1. Tiểu sử của tác giả Lê Anh Trà

Tác giả Lê Anh Trà(1927 – 1999), quê ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc đời của ông là sự song hành trong tư cách kép: Một nhà quân sự và một nhà văn – nhà văn hóa. Trong kháng chiến chống Pháp, Lê Anh Trà từng giữ cương vị chủ tịch liên đoàn Văn hóa Cứu quốc ở Quảng Ngãi, đồng thời giữ những vai trò quan trọng trong một số tờ báo cổ động Cách mạng như biên tập báo “Tiến hóa”, Thư ký tòa soạn báo “Cứu quốc”. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông giữ cương vị cán bộ liên hiệp đình chiến liên khu 5 – cán bộ Ban thống nhất TW và Tổng biên tập tạp chí “Văn hóa nghệ thuật”.

Xem thêm:  Ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm và những đặc sắc về nghệ thuật của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

2. Sự nghiệp sáng tác của Lê Anh Trà

Những tác phẩm tiêu biểu của Lê Anh Trà có thể kể đến là: “Giáo dục thẩm mỹ và xây dựng con người mới Việt Nam” (1982), Đường vào văn hóa (1993), Hồ Chí Minh, tác gia, tác phẩm, nghệ thuật ngôn từ (1997). Bài viết “Phong cách Hồ Chí Minhcái vĩ đại gắn liền với cái giản dị” của Lê Anh Trà vẫn được nhiều người biết đến như một văn bản nghị luận tiêu biểu về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Với những đóng góp cho hoạt động của Đảng cũng như hoạt động văn học, Lê Anh Trà đã được trao tặng những giải thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu chiến sĩ văn hóa, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Bài liên quan đến tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh:

>>Giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

>>Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong Phong cách Hồ Chí Minh

>>Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh đầy đủ chi tiết nhất 2017

>>Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh của cô giáo Ngọc Minh chuyên văn

3. Khen thưởng, giải thưởng

– Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì

– Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất

– Huy hiệu chiến sĩ văn hóa

Xem thêm:  Phân tích và nêu ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

– Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • tac gia le anh tra

Bài viết liên quan