Giới thiệu về Lí Lan tác giả của tác phẩm Cổng trường mở ra

Giới thiệu về Lí Lan tác giả của tác phẩm Cổng trường mở ra

Hướng dẫn

Lí Lan là tác giả của tác phẩm Cổng trường mở ra, để hiểu một cách chi tiết nhất về tác phẩm này, trước hết các bạn có thể tham khảo qua những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lan thông qua bài giới thiệu về tác giả Lí Lan dưới đây!

1. Tiểu sử tác giả Lí Lan

Lý Lan sinh ra tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tám năm đầu đời Lý Lan sống ở quê mẹ ở Lái Thiêu, sau khi mẹ mất Lý Lan sống với ông bà ngoại ở quê ngoại một thời gian sau đó gia đình về Chợ Lớn định cư. Ngày nhỏ thì người thầy đầu tiên của Lý Lan chính là bà ngoại, có một giai thoại về bà kể rằng: khi Lý Lan và bà ngoại đi qua cầu, Lý Lan làm rơi chiếc dép; bà ngoại thay vì trách móc hay tìm cách lấy chiếc dép bà đã bảo Lý Lan hãy bỏ cả chiếc dép còn lại để nhỡ có người nhặt được, họ sẽ cả đôi dép để đi. Chính vì có một người bà giàu lòng nhân ái như vậy nên chúng ta đã có một nhà văn Lý Lan, một cô giáo Lý Lan giàu lòng nhân ái và vô cùng lương thiện. Cũng do hoàn cảnh phải thay đổi nên Lí Lan đã được tiếp xúc với nhiều nền giáo dục ở nhiều nơi khác nhau.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Buổi chiều đứng ở phủ thiên trường trông ra

Lý Lan học khoảng một năm ở trường làng, nửa năm ở trường Trung Chánh, và Tiểu học Chợ Quán, Trung học Gia Long, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, và cao học Anh văn ở Đại học Wake Forest. Bà cũng từng dạy học ở rất nhiều trường cấp ba cho đến đại học như trường Trung học Cần Giuộc (năm 1980), trường Trung học Hùng Vương (năm 1984),trường Trung học Lê Hồng Phong (năm 1991) và Đại học Văn Lang ( năm 1997) thì bà nghỉ dạy.

Bài liên quan đến tác giả Lí Lan và văn bản Tôi đi học:

>>Soạn văn Cổng trường mở ra của cô Vân Anh đầy đủ chi tiết nhất

>>Phân tích nhân vật người mẹ trong tác phẩm Cổng trường mở ra của Lí Lan

>>Soạn văn Mẹ tôi chương trình Ngữ văn lớp 7 đặc sắc nhất

2. Sự nghiệp thơ văn của Lí Lan

Trong sự nghiệp thơ văn của mình, Lý Lan đã mang đến cho người đọc rất nhiều tác phẩm xuất sắc có thể kể đến như: truyện dài đầu tay Chàng nghệ sĩ (năm 1978), tập truyện ngắn Cỏ hát( năm 1983) –tập truyện ngắn đầu tay, tập truyện thiếu nhi Ngôi nhà trong cỏ (năm 1984) đã mang lại cho bà giải thưởng văn học thiếu nhi của Hội Văn học Việt Nam,….. Không chỉ là một nhà thơ, nhà văn xuất sắc, Lý Lan còn là một dịch giả nổi tiếng với tác phẩm Harry Potter với ngôn từ dễ hiểu của mình, bà đã ghi lại rất nhiều dấu ấn trong lòng các độc giả của Harry Potter Việt Nam.

Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ về bài thơ Tĩnh dạ tứ của tác giả Lí Bạch – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

Sau này khi sang Mỹ sinh sống cùng chồng, bà vẫn luôn cố gắng mang văn học Việt Nam đến với các bạn quốc tế bằng tài năng của mình.

Theo Nhungbaivanhay.vn

DMCA.com Protection Status