Giới thiệu về món ăn bánh xèo miền Nam


Giới thiệu về món ăn bánh xèo miền Nam

Bài làm

Mỗi vùng miền lại có một loại bánh đặc trưng cho từng vùng miền ấy. Nhắc đến miền nam là người ta nhắc đến nhiều loại bánh như là bánh tét, bánh pía Sóc Trăng, bánh bò Sài Gòn,… và đặc biệt không thể thiếu chính là bánh xèo. Và hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một loại bánh rất đặc biệt này: Bánh xèo.

Bánh xèo là một loại bánh rất đặc trưng của miền nam. Nó không chỉ được người dân miền nam biết đến, mà ngày nay thì nó đã được rất nhiều người dân trong nước cũng như là nước ngoài biết đến. Bánh xèo gồm có hai lớp : một lớp là lớp bột bên ngoài, một lớp là nhân bên trong. Nhân bên trong thì bao gồm rất nhiều thứ: tôm, giá đỗ, thịt, được rán vàng. Bánh xèo có thể có hai hình dạng hoặc là tròn, hoặc là bán nguyệt. Cụ thể như thế nào thì sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn rõ hơn.

Thứ nhất là cách làm bánh xèo. Bước thứ nhất, chúng ta đem đậu xanh đi ngâm vào nước nóng khoảng một tiếng, lúc đó phần vỏ xanh bên ngoài đã bong ra chúng ta đem đi đãi sạch với nước lã, để loại bỏ vỏ xanh. Sau đó, chúng ta đem đi hấp hoặc luộc đậu xanh cũng được. Nhưng lưu ý, chúng ta làm sao để khi đậu xanh chín mà vẫn giữ được nguyên hạt, không bị nát.Bước thứ hai, trong thời gian đợi đậu xanh chín, chúng ta mang giá đỗ ra rửa sạch, phần hành lá chúng ta cũng rửa sạch và cắt nhỏ. Bước thứ ba, chúng ta xử lí tôm. Phần tôm chúng ta sẽ lột vỏ, làm sạch đường chỉ. Ướp tôm với các gia vị bao gồm: muối, tiêu, tỏi băm. Chúng ta ước lượng gia vị sao cho vừa đủ, ướp tôm trong thời gian khoảng 30 phút để cho các gia vị ngấm đều vào trong tôm. Bước thứ tư, chúng ta sẽ đi chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh. Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ và nước soda vào trộn đều. Phần hành lá chúng ta cắt nhỏ ở bước hai, chúng ta bỏ vào hỗn hợp bột này. Chúng ta bỏ hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi làm. Bước thứ năm, chính là chiên bánh. Người chiên bánh xèo giống như một nghệ sĩ vậy. Bánh xèo miền nam chiên bánh bằng những chiếc chảo lớn, nên kích thước của bánh xèo sẽ lớn hơn là so với bánh xèo miền trung. Chúng ta bắt đầu cho chảo lên bếp, khi chảo nóng đều thì chúng ta cho dầu vào. Dầu nóng, bắt đầu chúng ta bỏ vài lát thịt heo, vài con tôm vào xào chín tái và thơm. Dùng vá múc canh, múc hỗn hợp bột làm ở bước bốn đổ vào chảo. Vừa đổ chúng ta vừa phải xoay đều chiếc chảo, đề cho lớp bột được tráng đều chảo và tạo thành một lớp vỏ bánh mỏng. Vỏ bánh càng mỏng thì càng giòn và ngon hơn. Chúng ta rắc một ít đậu xanh lên trên và bỏ thêm chút giá đỗ lên trên mặt bánh, sau đó đậy vung lại khoảng 2 đến 3 phút cho bánh chín. Sau đó, chúng ta dùng chiếc vá bẹp gập bánh lại làm đôi. Và lấy bánh ra. Vẫn cách chiên bánh tương tự chúng ta sẽ làm cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Cách làm bánh là như vậy, nhưng làm sao để ăn bánh xèo đúng cách đó cũng chính là cả một nghệ thuật. Bánh xèo được ăn cùng với rất nhiều rau thơm, càng nhiều rau thì bánh sẽ càng thơm và giúp người ăn sẽ bớt ngán hơn. Khi ăn chúng ta cuốn rau thơm với bánh xèo rồi chấm với nước chấm chua ngọt. Pha nước chấm sao cho đủ vị: Chua, cay, ngọt nhưng không mặn, mà chỉ nhạt thôi nhạt đến độ có thể húp chén nước chấm vậy.

Bánh xèo là một loại bánh ưa thích của người dân miền nam. Hiện nay, niềm bắc cũng đã có sự du nhập của bánh xèo và được người dân rất thích thú. Tôi cũng đã từng nếm thử bánh xèo miền nam, cái mùi vị của nó rất đậm đà. Nếu bạn đến miền nam mà không nếm thử món bánh xèo do chính người miền nam làm thì thật là đáng tiếc. Ngày nay, bánh xèo đã được các nước bạn biết đến, đặc biệt du khách nước ngoài rất thích bánh xèo Việt Nam.

Bài viết liên quan