Giới thiệu về tác giả Sếch-Xpia – Tác giả của đoạn trích Tình yêu và thù hận


Giới thiệu về tác giả Sếch-Xpia – Tác giả của đoạn trích Tình yêu và thù hận

Hướng dẫn

Sếch- xpia là nhà viết kịch nổi tiếng người Anh. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm kịch có giá trị, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Rô-mê-ô và Giu-li-ét. Bài giới thiệu về Sếch-xpia dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử của Sếch – xpia

Uy-li-am Sếch-xpia (1564 – 1616) là một nhà văn, nhà viết kịch người Anh, ông được coi là nhà văn vĩ đại nhất của nước Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Ông còn được vinh danh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và là “Nhà thơ của Avon”.

Sếch – xpia được sinh ra và lớn lên tại Stratford-upon-Avon. Trong khoảng thời gian những năm từ 1585 – 1592 sự nghiệp của ông thành công vang dội tại thủ đô Luân Đôn với vai trò là một diễn viên, nhà văn, một người sở hữu công ty kịch King’s Men. Ông quay về quê nghỉ hưu vào năm 1613 lúc ông 49 tuổi và ba năm sau ông qua đời tại đó. Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của Sếch-xpia được sáng tác vào giai đoạn từ 1589 – 1613.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm – Văn mẫu lớp 11 tuyển chọn

Bài liên quan đến đoạn trích Tình yêu và thù hận:

>>Giới thiệu về đoạn trích Tình yêu và thù hận của Sếch – xpia

>>Phân tích xung đột trong đoạn trích Tình yêu và thù hận của Sếch – xpia

>>Giới thiệu về tác giả Sếch-Xpia – Tác giả của đoạn trích Tình yêu và thù hận

2. Sự nghiệp sáng tác

Những vở kịch đầu tiên của ông chủ yếu là các vở hài kịch và kịch lịch sử, sau đó ông sáng tác chủ yếu là bi kịch đến năm 1608 bao gồm một số tác phẩm như Hamlet. Vua Lear, Othello,… trong những năm cuối của sự nghiệp sáng tác, kịch của ông chủ yếu là những vở kịch buồn hay còn gọi là lãng mạn, và ông cùng hợp tác với các nhà viết kịch khác.

Những tác phẩm của ông bao gồm cả những tác phẩm hợp tác, bao gồm 38 vở kịch, 154 bản Sonnet, hai bản thơ tường thuật dài và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của ông được dịch ra nhiều ngôn ngữ và trình diễn nhiều hơn bất kì nhà viết kịch nào, nhiều vở kịch của ông được tái bản nhiều lần với nhiều chất lượng khác nhau. Cống hiến của Sếch-xpia in đậm dấu ăn lên kịch nghệ và văn chương các thế hệ sau, ông đã phát triển kịch cả về xây dựng nhân vật, cốt truyện, ngôn ngữ và thể loại. Tác phẩm của Sếch-xpia có ảnh hưởng sâu sắc tới thi ca thế hệ sau, có thể khẳng định ông vĩ đại hơn hẳn các nhà viết kịch lớn của nước Pháp trước thời ông.

Xem thêm:  So sánh tài sắc của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan