Hãy trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức


Hãy trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Hướng dẫn

Để đánh giá về nghị lực, tài năng cũng như sự cố gắng, quyết tâm của một con người thì cần phải trải qua những thử thách, cũng như vàng cần phải trải thử qua lửa để biết thật giả. Trong dân gian cũng đã có câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Bằng những hiểu biết của mình, em hãy trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Dàn ý và bài văn mẫu tham khảo cho đề bài trình bày ý kiến về câu tục ngữ Lửa thử vàng gian nan thử sứcdưới đây sẽ hỗ trợ trực tiếp cho quá trình viết và làm bài của người học.

I. Dàn ý cho đề bài trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

1. Mở bài cho đề trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Cuộc đời còn nhiều gian truân và thử thách, cha ông ta cũng đã dạy: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” để mỗi con người đem theo trong suốt cuộc đời của mình.

2. Thân bài cho đề trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

– “Lửa thử vàng” tức nghĩa là lấy lửa để kiểm tra vàng, xem tuổi vàng, biết là vàng mươi hay bị pha tạp lẫn lộn.

– “Gian nan” có nghĩa là những khó khăn, vất vả trước mắt. Những gian nan ấy là phép thử mà mỗi con người phải vượt qua để đo sức lực của chính bản thân mình.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Một thứ quà của lúa non – cốm của Thạch Lam

– “Sức” có nghĩa là sức mạnh, là ý chí, là lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ.

– Câu tục ngữ nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, ca ngợi niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

– những khó khăn ấy là phép thử cho sức mạnh, cho lòng quyết tâm của mỗi con người:

+ Người có trí sẽ mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn sóng gió.

+ Kẻ tầm thường hèn nhát sẽ thu mình lại ôm lấy những mất mát bi quan.

– Câu tục ngữ ấy cũng là bài học sâu sắc về việc rèn luyện ý chí, lòng quyết tâm, sự mạnh mẽ trong mỗi con người.

– Cuộc sống còn rất nhiều điều gian nan vất vả, mỗi chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn bước tiếp.

3. Kết bài cho đề trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” là câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc để mỗi con người làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Mỗi người hãy sống và học tập theo tinh thân của câu tục ngữ để vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống này.

II. Bài tham khảo cho đề trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam bao đời nay vẫn luôn là những bài học quý giá mà cha ông truyền lại cho chúng ta. Những câu tục ngữ đã rất khéo léo răn dạy con người qua từng câu chữ ngắn gọn, dễ hiểu để đời sau kế tiếp làm theo. Cuộc đời còn nhiều gian truân và thử thách, cha ông ta cũng đã dạy: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” để mỗi con người đem theo trong suốt cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường của em

Câu tục ngữ có thể chia thành hai vế. “Lửa thử vàng” tức nghĩa là lấy lửa để kiểm tra vàng, xem tuổi vàng, biết là vàng mươi hay bị pha tạp lẫn lộn. Vế đầu của câu tục ngữ có lẽ ai cũng có thể hiểu được. Sang đến vế thứ hai “gian nan thử sức”. “Gian nan” có nghĩa là những khó khăn, vất vả trước mắt. Những gian nan ấy là phép thử mà mỗi con người phải vượt qua để đo sức lực của chính bản thân mình. “Sức” có nghĩa là sức mạnh, là ý chí, là lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ. Chỉ gói gọn trong bảy chữ, câu tục ngữ đi từ cụ thể đến khái quát, nói lên bài học sâu sắc trong cuộc sống, nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, ca ngợi niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

“Lửa thử vàng” là điều hợp lý, thế nhưng tại sao “gian nan thử sức”. Sức mạnh của con người cũng có thể đem ra để thử nghiệm, kiểm tra hay chăng? Cuộc sống mỗi con người sẽ có những lúc thuận buồm xuôi gió cũng sẽ có lúc gặp nhiều khó khăn. Chính những khó khăn ấy là phép thử cho sức mạnh, cho lòng quyết tâm của mỗi con người. Người có trí sẽ mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn sóng gió. Kẻ tầm thường hèn nhát sẽ thu mình lại ôm lấy những mất mát bi quan. Trong cùng một khó khăn nhưng sẽ có nhiều cách giải quyết, nhiều cách tiếp nhận khác nhau trong cuộc sống này. Một người mạnh mẽ sẽ coi đó là thử thách, một người yếu đuối hèn nhát sẽ coi đó là những đau thương khiến con người ta ngã khụy. Đó là cách cảm, cách nghĩ của mỗi người.

Xem thêm:  Bình luận niềm tin vào sức mạnh của chính nghĩa qua truyện cổ dân gian của người xưa

Câu tục ngữ ấy cũng là bài học sâu sắc về việc rèn luyện ý chí, lòng quyết tâm, sự mạnh mẽ trong mỗi con người. “Sức” không đơn thuần chỉ là sức mạnh về cơ bắp của một người, “sức” đó còn là trí tuệ, là tinh thần kiên cường mạnh mẽ. Gặp một bài toán khó thì phải nỗ lực tìm mọi cách để tự mình giải được bài toán ấy chứ không nên chông chờ vào một sự giúp đỡ từ bên ngoài nào khác.

Quanh ta cũng có biết bao tấm gương sáng. Học sinh nghèo mà vượt khó vươn lên học giỏi. Người tàn tật, thương binh vẫn làm nên những điều ý nghĩa trên chính sức lực và khả năng của mình.

Cuộc sống còn rất nhiều điều gian nan vất vả, mỗi chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn bước tiếp. Cuộc sống này cần những người mạnh mẽ, non sông này cần những người con như vậy để làm đẹp thêm cho đất nước.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” là câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc để mỗi con người làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Mỗi người hãy sống và học tập theo tinh thân của câu tục ngữ để vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống này.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan