Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác”


Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác”

Hướng dẫn

Đề bài: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác” của Viễn Phương

Mở bài Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác”

“Viếng lăng Bác”, ta không chỉ thấy tình cảm xúc động chân thành của tác giả, của dân tộc dành cho Bác Hồ. Áng thơ của Viễn Phương còn thể hiện hình ảnh đẹp đẽ của Người trong lòng nhân dân.

Thân bài Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác”

Dù người đã vĩnh viễn ra đi về cõi vình hằng nhưng trong trái tim của người dân Việt, đặc biệt là những người con từ miền Nam xa xôi, đi ra thăm lăng Bác vẫn luôn đau đáu một điều “được tận mắt nhìn thấy Bác an nghỉ”. Lúc sinh thời người vẫn có tâm niệm được một lần vào thăm con dân miền Nam lấy một lần, nhưng vì hoàn cảnh đất nước, Bác phải hoãn cái ý định đó lại, trước lúc mất đi người vẫn không quên nhắc tới Miền Nam. Điều đó được Viễn Phương thể hiện qua bài thơ “viếng lăng Bác”.

1969 Hồ chủ tịch, vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc ta đã ra đi mãi mãi, nhân dân ta đau xót khóc thương người, nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”

Xem thêm:  Thuyết minh về mũ bảo hiểm lớp 9, bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm

Nỗi đau ấy sau 7 năm sau vẫn còn nguyên còn nguyên vẹn trong những vần thơ của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ là tiếng khóc than đau xót, tiếc nuối của người con miền Nam sau một lần ra thăm lăng Bác năm 1976 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ dành được thắng lơị, lăng Bác vừa hoàn thành, Viễn Phương ra thăm miền Bắc và vào viếng lăng Bác, nhà thơ xúc động bồi hồi, từ những tình cảm đó đã sáng tác nên bài thơ này, tất cả cảm xúc có được chất chứa và tuôn trào.

“Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”

Sinh thời Bác vẫn luôn nhớ tới miền Nam, ngày đêm thương nhớ nơi đây, Bác xem miền Nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, cũng là nỗi đau mà không lúc nào nguôi, miền Nam luôn ở trong trái tim Bác. Niềm thiết tha mong mỏi của Bác là miền Nam nhanh được giải phóng, đất nước 2 miền sum họp để người có dịp được vào thăm miền Nam. Và miền Nam cũng thế, ngày đêm mong thương nhớ và mong Bác, muốn được gặp Bác và như nhà thơ Tố Hữu viết:

“Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

Miền Nam nhớ Bác nỗi mong cha”

Nhưng tiếc thay khi nước non được sum họp một nhà thì Bác đã ra đi. Niềm mong nhớ và tiếc thương Bác của đồng bào cả nước và đặc biệt là người dân miền Nam được dồn nén bao nhiêu năm đã được nhà thơ Viễn Phương thể hiện một cách sâu sắc và thấm thía, thành kính và thiêng liêng trong bài thơ “Viếng lăng Bác”. Bài thơ không chỉ thể hiện dòng cảm xúc trào dâng của nhà thơ mà còn thể hiện hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh bằng hình ảnh quen thuộc vừa giàu sức khái quát vừa lung linh gơi cảm. Bằng cảm xúc chân thực và lời thơ gợi cảm ấy Viễn Phương đã nói hộ chúng ta chân lý “Bác Hồ sống mãi trong lòng nhân dân ta trong sự nghiệp của Đảng, của nhân dân.

Xem thêm:  Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới – Người đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Bác ra đi khi bước sang tuổi 79, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. Có nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về Bác bằng niềm trân trọng, xót thương vô hạn, trong đó “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ xuất sắc nhất. Bài thơ thể hiện cảm xúc của nhà thơ cũng như người dân Nam bộ ra viếng lăng Bác đều bồi hồi, xúc động.

Bài thơ “ viếng lăng Bác” ra đời vào năm 1976, đây là thời điểm đất nước hòa bình, hai miền thống nhất, nhà thơ có dịp ra thăm lăng Bác. Bài thơ thể hiện niềm kÍnh trọng và tình yêu thương và tiếc nuối của tác giả cũng như đồng bào miền Nam khi ra thăm Bác. Bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và thành công nhất là Hoàng Hiệp có cùng nhan đề.

Kết luận Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ “viếng lăng Bác”

Có thể nói Bác là người khiến người ta không thể không yêu, không thể không khâm phục. Người sống giản dị trong phong cách, ân cần và tình cảm trong cư xử, giao tiếp, đối nhân xử thế, và đặc biệt Bác là người trọng tình nghĩa, sinh thời Bác vẫn luôn đau đáu một điều là sẽ có dịp quay lại miền Nam để thăm con cháu của mình nhưng vì việc nước đang trong thời gian cấp bách, Bác đành gác lại.

Xem thêm:  Giới thiệu về tà áo dài Việt Nam ngữ văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan