Hướng dẫn soạn văn Bức tranh của em gái tôi


Hướng dẫn soạn văn Bức tranh của em gái tôi

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Bức tranh của em gái tôi sẽ cung cấp hệ thống lời giải chi tiết, đầy đủ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản của người học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Trả lời

Câu chuyện kể về hai anh em Kiều Phương (còn gọi là mèo ) qua lời kể của người anh. Mèo là một cô bé hay nghịch ngợm nhưng lại có năng khiếu vẽ đặc biệt.

Đến một ngày nọ, chú Tiến Lê phát hiện ra tài năng hội họa của Kiều Phương, cũng là lúc người anh cảm thấy tự ti về bản thân. Trạng thái tâm lý này khiến người anh thay đổi cách đối xử với Kiều Phương, thường xuyên cáu gắt với em gái.

Nhưng thật bất ngờ, nhân vật xuất hiện trong bức tranh đạt giải nhất của Kiều Phương lại là người anh trai. Trước bức tranh, người anh cảm thấy ngỡ ngàng, hãnh diện và sau đó là xấu hổ vì nhận ra tấm lòng nhân hậu của em gái và hối hận vì đã có lúc mình đã đối xử không đúng với em.

2. Đọc kĩ truyện rồi trả lời các câu hỏi:

a) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

b) Truyện được kể theo lời nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì?

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Trả lời

a. Nhân vật chính trong truyện là nhân vật người anh trai, vì nội dung câu chuyện kể về sự ân hận của người anh khi đã ghen tị, thường xuyên cáu gắt và đối xử không tốt với em gái mình.

b. Truyện được kể theo lời nhân vật người anh trai. Việc lựa chọn ngôi kể như thế giúp cho nhân vật kể lại câu chuyện một cách chân thực, khách quan và bộc lộ cảm xúc của mình một cách chân thành và sâu sắc.

3. Em hãy cho biết:

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Trả lời

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm:

– Từ trước cho lúc thấy em gái tự chế màu vẽ: thân thiết với em, gọi em với cái tên thân mật là Mèo.

Xem thêm:  Kể về một kỉ niệm tươi đẹp thời thơ ấu mà em nhớ nhất – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

– Khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện: không còn thân thiết với em như trước, hay nổi giận và cáu gắt với em.

– Khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày: người anh ngỡ ngàng, ngạc nhiên, hãnh diện và sau đó xấu hổ, hối hận.

b) Khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa vì lúc đó người anh cảm thấy tự ti, kém cỏi hơn em và ghen tị với tài năng của em.

4. Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Trả lời

Đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy) cho thấy sự xấu hổ xen lẫn cảm giác hối hận của người anh khi nhận ra tấm lòng nhân hậu và tình cảm mà người em gái đã dành cho mình.

Qua đó, chúng ta có thể thấy người anh tuy đáng trách nhưng cũng có phần đáng cảm thông vì những tính xấu chỉ là nhất thời. Sự hối hận của người anh cho thấy sự thức tỉnh và nhận thức kịp thời để sửa chữa lỗi sai.

* Mỗi bài viết là sản phẩm tinh thần của người viết để thỏa mãn đam mê và nhằm giúp đỡ cho các bạn học sinh trong quá trình học tập. Hi vọng rằng bài viết sẽ hỗ trợ tốt cho người học và không bị mang ra ngoài Nhungbaivanhay.vn với mục đích thương mại.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sita trong sử thi Ramayana

Bài viết liên quan