Hướng dẫn soạn văn Sọ Dừa – Chương trình Ngữ văn lớp 6 chọn lọc


Hướng dẫn soạn văn Sọ Dừa – Chương trình Ngữ văn lớp 6 chọn lọc

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Sọ Dừacung cấp hệ thống lời giải chi tiết nhằm giúp người học có quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Tìm hiểu bài học

Câu 1.Sọ Dừa ra đời có gì khác thường? Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận như thế nào trong xã hội xưa?

Trả lời:

Sự ra đời của Sọ Dừa gắn với mô- típ sinh nở thần kì: Sọ Dừa được thụ thai và ra đời sau khi người mẹ uống cạn nước mưa trong một chiếc sọ dừa. Sau đó, Sọ Dừa ra đời với hình dáng dị dạng gắn liền với tên nhân vật, hàng ngày chỉ “lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì”.

Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận bất hạnh mang vẻ ngoài xấu xí và bị đối xử bất công, chịu nhiều thua thiệt trong xã hội.

Câu 2.Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét của em về sự đối lập giữa bề ngoài xấu xí với các phẩm chất cao quý bên trong của Sọ Dừa?

Trả lời:

Xem thêm:  Tả về người mẹ của em   

Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết: thổi sáo hay, chăn bò giỏi, lo đủ sính lễ để lấy vợ, thông minh, học giỏi, đỗ trạng nguyên, có khả năng dự đoán trước sự việc, thể hiện rõ những phẩm chất tốt đẹp của nhân dân lao động như: chăm chỉ, thông minh, trí tuệ sáng suốt.

Sự đối lập giữa bề ngoài dị dạng và vẻ đẹp tài năng, phẩm chất cao quý thể hiện ước mơ của nhân dân về sự đổi đời (bù đắp) và đề cao, khẳng định giá trị chân chính của con người. Đó là sự thắng thế của những phẩm chất cao quý bên trong so với vẻ đẹp ngoại hình bên ngoài.

Bài liên quan đến truyền thuyết Sọ Dừa:

>>Phân tích nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích Sọ Dừa – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

>>Phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích Sọ Dừa”

>>Phân tích những bài học rút ra từ câu chuyện cổ tích Sọ Dừa – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn”

Câu 3.Tại sao cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út?

Trả lời:

Cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa vì chính tình yêu và lòng thương người, cô phát hiện ra Sọ Dừa không xấu xí như vẻ bên ngoài.

Cô Út là cô gái giàu lòng nhân hậu, biết yêu thương và sẻ chia, lúc chưa phát hiện ra hình dạng thật của Sọ Dừa, cô không hề tránh né hay coi thường giống như hai cô chị.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ thứ ba trong bài “viếng lăng Bác” của Viễn Phương

Câu 4. Em có nhận xét gì về kết thúc của truyện? Kết thúc đó thể hiện ước mơ nào của nhân dân?

Trả lời:

Kết thúc của truyện thuộc mô-típ kết thúc có hậu trong kho tàng văn học dân gian, thể hiện ước mơ, nguyện vọng của nhân dân: người tốt, tài năng sẽ có được cuộc sống xứng đáng, ngược lại kẻ ác nhất định sẽ bị trừng trị.

Câu 5.Nêu ý nghĩa chính của truyện Sọ Dừa?

Trả lời:

Ý nghĩa chính của truyện Sọ Dừa:

– Đề cao những phẩm chất, vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong mỗi một con người.

– Thể hiện ước mơ của nhân dân lao động về một cuộc sống công bằng.

II. Luyện tập

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan