Kể về một đêm trăng đẹp văn mẫu tuyển chọn lớp 5


Kể về một đêm trăng đẹp văn mẫu tuyển chọn lớp 5

Hướng dẫn

Khung cảnh yên bình thơ mộng của đêm trăng đẹp không chỉ mang đến thú vui thưởng ngắm mà còn mang đến những bình yên trong tâm hồn. Em hãy kể lại cho bạn bè về một đêm trăng đẹp mà em đã từng chứng kiến.

I. Dàn ý cho đề bài kể về một đêm trăng đẹp

1. Mở bài cho đề kể về một đêm trăng đẹp

Một trong những cảnh đẹp chốn quê mà tôi thích nhất đó chính là những đêm trăng đẹp được ngồi cạnh bà, nghe bà kể những câu chuyện ngày xưa. Đó quả thực là những kỉ niệm rất đẹp.

2. Thân bài cho đề kể về một đêm trăng đẹp

– Muốn ngắm trăng đẹp nhất thì tốt nhất là nên mất điện.

– Chẳng có đèn điện nên ánh trăng trở nên rất sáng rõ.

– Ánh trăng không trắng sáng như đèn điện, cũng không đủ soi sáng mọi ngóc nghách nhưng nó lại mang cho con người ta một cảm giác rất bình yên, thanh thản.

– Nằm dài ra chiếc phản ngoàn hiên ngửi gió trời mà ngắm trăng, ngắm sao nghe bà kể những câu chuyện thú vị là những kỉ niệm vô cùng tuyệt vời.

– Nhìn lên bầu trời cao và đầy sao kia, tôi cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng và bình thản đến lạ.

– Nhắm mắt lại, nghĩ đến những chuyện mình thích, về những lời kể của bà, xung quanh chỉ còn sự yên ắng, gió mát, trăng thanh, cảm giác quả thực rất tuyệt vời.

Xem thêm:  Phân tích tinh thần yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện trong bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

3. Kết bài cho đề kể về một đêm trăng đẹp

Dù giờ khi đã lớn, đã đi làm nơi phố thành, nhưng tôi vẫn rất thèm cái cảm giác được về quê, chèo lên tầng thượng, tắt điện và ngắm trăng. Những kí ức tuổi thơ lại ùa về, chúng vẫn đẹp, ánh trăng vẫn soi sáng tâm hồn tôi, nhưng tuyệt nhiên có một điều không thể như cũ đó chính là không còn những câu chuyện mà bà tôi kể!

II. Bài tham khảo cho đề kể về một đêm trăng đẹp

Quê hương luôn là nơi đẹp nhất. Ở đó không chỉ có những người mà ta yêu thương mà còn có cả những cảnh đẹp mà chốn thị thành dù có có xa hoa, tráng lệ cũng không thể nào có được. Một trong những cảnh đẹp chốn quê mà tôi thích nhất đó chính là những đêm trăng đẹp được ngồi cạnh bà, nghe bà kể những câu chuyện ngày xưa. Đó quả thực là những kỉ niệm rất đẹp.

Muốn ngắm trăng đẹp nhất thì tốt nhất là nên mất điện. Vào những ngày hè tháng sáu, tháng bảy thì điều đó lại xảy ra một cách thường xuyên. Cảnh vật vào buổi tối im ắng hẳn đi, không còn cái nắng cháy da cháy thịt như ban ngày nữa mà thay vào đó là những cơn gió mát lạnh. Chẳng có đèn điện nên ánh trăng trở nên rất sáng rõ. Ánh trăng không trắng sáng như đèn điện, cũng không đủ soi sáng mọi ngóc nghách nhưng nó lại mang cho con người ta một cảm giác rất bình yên, thanh thản. Ở chốn làng mạc này khi đã mất điện thì sẽ không có tiếng máy nổ, không có tiếng xe cộ, tiếng ti vi nữa, mà thay vào đó chỉ là tiếng côn trùng kêu, tiếng ve sầu râm ran, tiếng cười nói của lũ trẻ nhà hàng xóm.

Xem thêm:  Tả quang cảnh trường em vào buổi sớm

Với tôi, một buổi tối như vậy sẽ là một buổi tối tuyệt vời, không bài vở, không đèn sách mà sẽ được nằm dài ra chiếc phản ngoàn hiên ngửi gió trời mà ngắm trăng, ngắm sao nghe bà kể những câu chuyện thú vị. Bà tôi đã ngoài bảy mươi, nhưng bà vẫn minh mẫn, vẫn phụ giúp gia đình những công việc nhẹ. Những câu chuyện bà kể có sự quấn hút lạ kì đối với tôi. Đó là những câu chuyện về những năm tháng đói khổ, về thời trai trẻ của bố mẹ, ông bà tôi. Mỗi lần kể là một hoài niệm đẹp được bà tường thuật lại bằng một giọng kể ân cần, chầm ấm.

Nhìn lên bầu trời cao và đầy sao kia, tôi cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng và bình thản đến lạ. Mặt trăng tròn và sáng tỏ như lòng tôi lúc bấy giờ chẳng còn vướng bận chuyện gì nữa. Nhắm mắt lại, nghĩ đến những chuyện mình thích, về những lời kể của bà, xung quanh chỉ còn sự yên ắng, gió mát, trăng thanh, cảm giác quả thực rất tuyệt vời. Còn một điều nữa mà chỉ khi mất điện, nằm ngắm trăng mà ta mới có thể thưởng thức một cách trọn vẹn và rõ ràng nhất đó chính là vẻ đẹp của giàn hoa lan mà bà tôi trồng. Dưới ánh trăng, chúng đẹp một cách lạ thường. Ban ngày chúng ủ rũ bao nhiêu thì đến đêm chúng lại tươi tắn và đẹp đẽ bấy nhiêu. Mùi hương của lan cũng nhẹ nhàng như ánh trăng vậy, không ngào ngạt mà thoang thoảng, lan khắp mọi nơi, khiến con người ta cảm thấy dễ chịu vô cùng.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em

Dù giờ khi đã lớn, đã đi làm nơi phố thành, nhưng tôi vẫn rất thèm cái cảm giác được về quê, chèo lên tầng thượng, tắt điện và ngắm trăng. Những kí ức tuổi thơ lại ùa về, chúng vẫn đẹp, ánh trăng vẫn soi sáng tâm hồn tôi, nhưng tuyệt nhiên có một điều không thể như cũ đó chính là không còn những câu chuyện mà bà tôi kể!

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan