Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu hãy làm rõ điều này


Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu hãy làm rõ điều này

Hướng dẫn

Đề bài: một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu anh chị hãy làm rõ điều này

Mở bài Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu hãy làm rõ điều này

Sách là nơi chứa đựng, tổng hợp những kiến thức, trí thức của khoa học và đời sống, mà nhìn vào người ta thấm nhuần thành tư tưởng và đạo lý làm người, chuẩn mực giúp con người học tập và lao động, hướng chúng ta tới cái thiện, cái đẹp, vì vậy có người từng ví von rằng: “một quyển sách tốt là một người bạn hiền” vậy.

Thân bài Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu hãy làm rõ điều này

Đầu tiên bạn có thể cho tôi biết được rằng: lần đầu tiên bạn đọc một quyển sách là bao giờ không hay thời đại này thói quen đọc sách của bạn chỉ xoay quanh việc cập nhật trên facebook không?hướng dẫn sử dụng trên các gói mì ăn liền và bạn đang nằm trong số những không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích đọc sách, vì trong sách chứa đựng tất cả những gì khiến bạn thay đổi, nó như người bạn tốt giúp đỡ, và nâng bạn lên, khuyên nhủ và bảo bạn bạn lúc bạn sai đường, lầm lối.

Xem thêm:  Bình luận câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia ngữ văn 12

Chúng ta cần thống nhất với nhau rằng: đọc sách giúp kích thích tinh thần, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách thức tinh thần có thể chậm lại tiến độ hoặc thậm chí, có thể ngăn chặn việc mất trí, Bệnh Alzheimer làm cho bộ não của bạn phát triển, ngăn không cho, cũng giống như bất kỳ cơ khác trong cơ thể phải luôn được tập thể dục, nó giống như một người bạn cùng bạn tập luyện, rèn luyện hằng ngày, để chống lại mọi bệnh tật.

Giúp bạn giảm bớt căng thẳng, nếu bạn đang gặp căng thẳng, stress khi làm việc, vô số vấn đề trong cuộc sống, tất cả sẽ biến mất khi bạn tập trung vào một câu chuyện tuyệt vời, bạn sẽ bị cuốn vào, mệt mỏi dần dần tan biến.

Bạn đang sống thời kỳ hiện đại, nhưng bạn muốn tìm hiểu xem những người nông dân xưa họ sống như thế nào, thân phận của họ ra sao, cuộc sống của họ có giống bây giờ thì bạn hãy tìm đến các tác phẩm xuất sắc, điển hình về người nông dân xưa như: Lão Hạc của Nam Cao, Tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị Dậu,.. tác giả đã khắc họa đầy đủ và trọn vẹn nỗi thống khổ của người Việt xưa, họ bị xiềng xích bởi chính người của mình, bị đánh thuế nặng nề, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nghèo đói tới mức phải bán cả đứa con mình đứt ruột đẻ ra, phải đánh bả chó cho nó chết vì không có gì cho nó ăn, để nó như thế lại càng thương,… Sách giống như người bạn tri kỷ, kể lại cho chúng ta những gì đau thương và mất mát của một xã hội thối nát lúc bấy giờ, của con người chịu cảnh đói liên miên.

Xem thêm:  Qua văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, em nhận thức như thế nào về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ trẻ em

Cuộc sống của người Việt như thế, liệu cuộc sống ở những nơi xa xôi khác thì sao, học có phải gồng gánh chịu đựng như mình không, hay cuộc sống của họ tươi đẹp và bình yên hơn. Cuộc sống của họ cũng chẳng không khá được hơn gì ta, đọc Cố hương của Lỗ Tấn mới như sống lại thời kỳ áp bức và bóc lột không còn từ ngữ nào để có thể diễn tả hết, hay “những người khốn khổ” của Huy gô chỉ vì thương các nhỏ đã ăn trộm mẩu bánh mì mà bị bắt và từ gần 19 năm trời. Sách giúp chúng ta nhận thức, giúp chúng ta đồng cảm, về tình người và cuộc sống của bao nhiêu thế hệ để, từ đó cảm hóa, biết mơ ước và thực hiện mơ ước của mình.

Hay những câu chuyện dân gian, cổ tích, đưa ta về với tuổi thơ, giúp chúng ta hiểu một điều rằng: ở hiền gặp lành, ác giả ác báo, như truyện “ăn khế trả vàng” người em hiền lành và từ tốn, không bao giờ tham lam được chim cho vàng, từ đó sống một cuộc đời ấm no và hạnh phúc, những người anh tham lam, độc ác thì chỉ vì cái tính của mình cuối cùng chẳng được cái gì, không cửa, không nhà, không vàng. Sách giống như lời thức tỉnh, lời động viên, an ủi, những con người nghèo khổ nhưng tâm hồn của họ đẹp đẽ và trong sáng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

Trên thị trường hiện nay, chỉ vì lợi nhuận của mình mà những người bán sách vẫn cho tiêu thụ và mua bán các loại sách có nội dung xấu như: đồ trụy, đánh nhau, vì vậy giống như chọn bạn vậy, bạn phải thật tỉnh táo để chọn người bạn hợp với mình, vì đâu đâu cũng có hai loại người xấu và tốt như sách của mình vậy, tiếp nhận những cái hay, cái đẹp và bài trừ những cái xấu, cái không tốt.

Kết luận bài văn Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, bằng một số tác phẩm tiêu biểu hãy làm rõ điều này

Ngày nay do khoa học kỹ thuật thông tin phát triển, người ta thường tìm kiếm thông tin trên các phương tiện xã hội. vì vậy không mấy ai còn lưu luyến tới sách. Nhưng nếu bạn chọn được quyển sách hay, hợp với con người bạn, nó có thể thay đổi số phận và chính cuộc đời của bạn vậy.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan