Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”


Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Nghị luận về bông sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen….”

Mở bài Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Hoa sen vốn được coi như là Quốc hoa của nước ta. Chính vì nó mang trong mình vẻ đẹp cả về hình thức lẫn phẩm chất. Vẻ đẹp ấy của hoa sen cũng giống như vẻ đẹp của con người Việt Nam ta,đặc biệt là người phụ nữ.

Thân bài Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”

Hoa sen trở thanh Quốc hoa, đầu tiên là vì vẻ đẹp thuần khiết và tuyệt vời của nó. Bông sen là loài hoa đẹp nhất trong đầm là lời khẳng định đầu tiên của bài ca dao. Vẻ đẹp ấy không hề rực rỡ,hoa mỹ mà ngược lại giản dị biết bao. Vẻ đẹp của một loài hoa nơi thôn quê, mộc mạc “Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng”,”Nhị vàng bông trắng lá xanh”. Hai câu liền nhau nói cùng nói đến vẻ đẹp của hoa sen. Cánh sen phớt hồng trắng, một màu sắc nhẹ nhàng và thật thanh thoát. Nhị hoa mà vàng tươi, tỏa hương thơm ngát. Những lá sen thì xanh ngắt một màu giữa đầm lầy rộng lớn. Vẻ đẹp ấy sao mà giống vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đến thế! Vẻ đẹp đơn giản nhưng không hề đơn điệu mà vẫn toát lên những giá trị riêng. Người phụ nữ Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp dịu dàng ấy. Với nhiều người, có lẽ hình ảnh cô gái ngồi trên chiếc thuyền nhỏ,hái sen giữa đầm là một hình ảnh quen thuộc. Bức tranh đầy màu sắc đồng quê ấy lại càng tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam,dịu dàng và giản dị như chính loài sen.

Bên cạnh vẻ đẹp hình thức là vẻ đẹp về phẩm chất của loài hoa này. “ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, những vũng bùn hôi tanh trong đầm lầy tưởng rằng sẽ làm mất đi hương sắc của bông sen nhưng không hề. Giữa nơi hôi tanh ấy, loài sen vẫn ngày ngày sống và vươn lên phát triển mạnh mẽ với chính vẻ đẹp mà nó có. Giống như người phụ nữ Việt Nam, quanh năm suốt tháng năm lũ khổ cực, sống nhọc nhằn, thiếu thốn nhưng ở họ vẫn sáng bừng lên những phẩm chất đáng quý như: sống ân tình,thủy chung, yêu thương gia đình…. Những giá trị về tình yêu thương ấy dường như là vô bờ bến, là vĩnh hằng trong mỗi người. Đã có rất nhiều rất nhiều những câu chuyện được kể đến nhằm ca ngợi điều này, câu chuyện về người mẹ nghèo ngày ngày cố gắng hơn nhiều lần người khác chỉ để con mình có được cuộc sống bằng người khác, câu chuyện về người mẹ sống khổ nhọc nhưng vẫn không hề than vãn, chỉ mong sự khó nhọc của mẹ sẽ khiến cuộc sống của những đứa con tốt hơn. Những câu chuyện ấy như tỏa ra một hương thơm mát, góp phần làm đẹp hơn cuộc sống này, hương thơm mát nhẹ nhàng nhưng còn mãi giống như loài sen luôn giữ hương sắc của mình từ nơi đầm lầy hôi tanh.

Xem thêm:  Giải thích điều 5 Bác Hồ dạy: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Sống ở những nơi có điều kiện không tốt nhưng không vì thế mà đánh mất đi vẻ đẹp về phẩm chất của bản thân mà là điều mà tất cả mọi người cần phải có. Vẻ đẹp ấy không chỉ có ở người phụ nữ Việt Nam đâu mà còn rất nhiều những con người Việt Nam khác nhưng muốn dành sự đặc biệt ca ngợi nhắc tới này cho người phụ nữ vì những hi sinh, những điều mà họ làm quả thực đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Mỗi người cần tự rèn luyện để có cho mình phẩm chất tốt đẹp và cần thiết này.

Kết luận bài văn: Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”

Hoa sen mãi là loài hoa đẹp nhất, vẻ đẹp ấy sẽ mãi lưu giữu, trở thành một nhân tố tạo nên vẻ đẹp hài hòa của cảnh vật đất nước ta. Hoa sen mang trong mình vẻ đẹp đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Cùng với đó, có rất nhiều những lời thơ khác ca ngợi vẻ đẹp của loài hoa này.

Xinh tươi một đóa sen hồng

Gần bùn chẳng vướng bụi trần sân si

Hương lành theo mỗi bước đi

Thân trong tâm thiện chẳng chi vướng bùn.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan