Nghị luận về câu “ cần cù bù thông minh”


Nghị luận về câu “ cần cù bù thông minh”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về câu nói của ông cha ta “ cần cù bù thông minh”

Mở bài Nghị luận về câu “ cần cù bù thông minh”

H.Baizac đã từng nói rằng: “Cảnh khổ, sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho người thông minh và là một vực thẳm cho kẻ yếu hèn”. Sự lười biếng không có chỗ cho những sự thành công, chỉ có sự chăm chỉ, cần cù mới đủ để dạy ta nên người. Ông cha ta có câu: “cần cù bù thông minh”.

Thân bài Nghị luận về câu “ cần cù bù thông minh”

“ Cần cù” là phẩm chất vô cùng tốt đẹp của con người, đặc biệt là người Việt, thể hiện sự chịu khó, ham học hỏi, luôn cố gắng hết mình trong công việc và học tập mà không bao giờ bỏ cuộc, rèn luyện bản thân và cố gắng hết mình để hoàn thành những gì đã nhận và được giao. “Thông minh” là thông thái, tháo vát, nhanh nhạy, tiếp thu nhanh vốn tri thức của loài người. Những người thông minh thường luôn đạt được những thành tựu và kết quả cao trong công việc và học tập, tốn ít thời gian để thực hiện và hoàn thành công việc của mình.

Câu nói “cần cù bù thông minh” lại làm tôi liên tưởng tới câu chuyện mà chắc ai cũng được biết và học từ thời tiểu học là câu chuyện “Thỏ và Rùa”, trong một cuộc thi chạy nhanh, Thỏ và Rùa cùng tham gia, Thỏ ta cậy mình nhanh nhẹn hơn nên vừa chạy vừa chơi, con Rùa tự biết bản thân mình chạy chậm và sức lực mình như thế nào nên lúc nào Rùa cũng cố gắng hết mức, cứ đi đi mãi rồi cũng tới đích, rùa cứ lầm lũi chạy mà không biết mệt là thế nào, bởi trong suy nghĩ của rùa tự dặn mình rằng, mình không được bằng người ta thì phải cố gắng hết mình, không bao giờ cho phép bản thân bỏ cuộc và gục ngã, rồi kết quả sẽ chứng minh cho ta thấy rằng điều đó hoàn toàn đúng đắn, còn Thỏ ta cậy mình nhanh hơn rùa nên trong lúc thi đấu vì chủ quan đã dừng lại bên đường và ngủ quên, cay đắng nhìn Rùa giành giải nhất mà không biết làm thế nào để thay đổi được hết, chỉ trách mình mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

Qua câu chuyện đó lại một lần nữa khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tại sao lại có sự việc như thế? Liệu có gì sai không? Nhưng chúng ta đều hiểu rằng nó hoàn toàn đúng với quy luật. Không phải lúc nào sụ nhanh nhẹn và nhạt bén cũng có thể chiến thắng được những người họ chậm nhưng lúc nào cũng cần cù, chịu khó, không ngại gian khổ.

Không phải ai may mắn sinh ra cũng thông minh, giỏi giang cả, nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cuộc sống này mà thôi, họ may mắn thừa hưởng gen trổi của bố mẹ, cũng có thể do cách bố mẹ chăm sóc tốt và khoa học hơn mà thông minh chính là cả quá trình học hỏi và rèn luyện của bản thân không biết mệt mỏi để có thể thành công được, muốn đạt được kết quả như mong muốn, chúng ta phải cố gắng hết sức lực của mình.

Trong học tập và công việc, những nhân tài trên thế giới, chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ bé, đó là các nhà khoa học, danh nhân, bậc anh tài, kiệt xuất của thế giới mà thôi. Nhưng không phải tự nhiên mà họ lại tao ra được các ông trình khoa học, các mô hình và ứng dựng chúng vào cuộc sông được, mà đó là quá trình nghiên cứu, học hỏi, xâu chuỗi, tìm tòi, khám phá hết ngày nay qua ngày khác, họ dành cả tuổi trẻ và cuộc đời của mình để lao động và sáng tạo, chứ không phải ngày một ngày hai mà lại gặt hái được quả ngọt ngay được.

Xem thêm:  Phân tích bức chân dung tự họa của Nguyễn Công Trứ qua Bài ca ngất ngưởng

Động từ “bù” là nói đến chỗ thiếu hụt, những khoảng trống mà những người bình thường phải dày công khỏa lấp nó bằng việc học tập và tôi luyện bản thân mình.

“ Trên đường thành công không có dấu vết của kẻ lười biếng” là câu ngạn ngữ một lần khẳng định để đạt được kết quả và mong muốn trong cuộc sống chúng ta phải chịu khó, chăm chỉ học hỏi, nếu lười biếng, siêng ăn nhác làm thì sẽ bị bỏ lại, tut hậu phía sau mà thôi, thông minh ai cũng muốn cả, ai chẳng muốn làm việc nhẹ nhàng, nhưng những người tri thức, văn phòng, công sở ngoài việc học có tri thức thì họ phải chăm chỉ làm việc không ngừng thì mới đạt được hiệu quả cao trong công việc, không được lười biếng, tự mãn chỉ làm bản thân ngày càng kém cỏi mà thôi.

Nhưng cũng có những trường hợp hy hữu rằng có những người học rất chăm, làm hết mình nhưng vẫn thất bai, câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại có chuyện như vậy được, nhưng khi đi vào tìm hiểu và phân tích thì chúng ta vẫn hiểu ra rằng, có những người cứ cắm mặt và học mà không tìm tòi và sáng tạo, vận dụng nó vào thực tế, chỉ hiểu một cách phiến diên, trên giấy, lý thuyết suông, mà thứ ta cần đó chính là phải biết cách đưa nó vào cuộc sống thì khi đó giá trị nó được nâng lên. Điều này cho ta thấy, ngoài sự chăm chỉ, chịu khó ra thì cần phải luôn tìm tòi và học một cách có khoa học chứ đừng lúc nào cũng bó hẹp mình trong không gian chật chội vói mớ lý thuyết.

Xem thêm:  Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc văn lớp 11

Một triết gia người Mỹ có câu nói rất hay “ chăm chỉ là mẹ của may mắn” câu này không phải chỉ may mắn thì bạn sẽ có được thành công, mà là nếu chúng ta chăm chỉ, chịu khó thì không ai phụ lòng mình được, không có rào cản nào có thể ngăn nổi sự thành công của bạn trong tương lai.

Kết luận cho bài Nghị luận về câu “ cần cù bù thông minh”

Cần cù là đức tính, phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta cần phải phát huy hơn nữa trong cả công việc và học tập, chỉ có vậy thì thành công và may mắn sẽ mỉm cười với bạn, đừng chủ quan, tự mãn vào bản thân mà đánh mất quá nhiều cơ hội trong cuộc sống của mình. Đặc biệt là chúng ta những thế hệ tương lai của đất nước không ngừng học hỏi và sáng tạo thì con đường sự nghiệp sẽ rộng mở đối với những ai chăm chỉ, chịu khó.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan