Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng


Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng trong cuộc sống

Mở bài Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Ai trong chúng ta cũng muốn mình là người tuyệt vời nhất trong mắt những người xung quanh. Thế nhưng chúng ta ai cũng không muốn chịu thay đổi bản thân mình mà suốt ngày chỉ biết mơ tưởng hão huyền rồi lại than vãn cuộc sống không có gì tốt đẹp và có rất nhiều khó khăn. Như vậy thì thử hỏi sao cuộc sống lại không tốt đẹp nên được. Do đó muốn mình là người giỏi giang tuyệt vời nhất trong mắt những người xung quanh là chúng ta phải biết nỗ lực phấn đấu và rèn luyện bản thân thường xuyên và liên tục.

Thân bài Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

“Nỗi lo” ở đây được hiểu là những góc khuất, những điểm không tốt, sự yếu kém về mặt nào đó trong con người chúng ta mà chúng ta rất sợ người khác biết đến. Ai cũng vậy mỗi người để tồn tại một nỗi lo riêng. Có người thì lo mình học kém không bằng các bạn trong lớp nên rất ngại đi học, những cô gái luôn muốn mình xinh đẹp trong mắt đối phương chỉ sợ đối phương chê mình xấu. Có những người thì lo cho sự nghiệp sau này không được làm theo đúng ngành nghề mình đang học…Tóm lại nỗi lo ở đây của ai cũng có và nó tồn tại song song song trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng dù là nỗi lo như thế nào đi chăng nữa chỉ cần chúng ta nhìn nhận chúng và rèn luyện bản thân để bản thân tốt hơn thì nỗi lo ấy tự dưng sẽ tan biến. Và rồi chúng ta lại thấy cuộc sống này thật tươi đẹp.

Xem thêm:  Phân tích nét đẹp hiện đại và truyền thống được thể hiện qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Nhiều người sẽ tự hỏi bản thân rằng chúng ta cần rèn luyện gì và tu dưỡng gì để làm thay đổi được những nỗi lo đó. Như vậy muốn giải đáp được câu trả lời này đầu tiên ta phải hiểu được vai trò của rèn luyện và tu dưỡng như thế nào. Vai trò của rèn luyện và tu dưỡng làm cho chúng ta học được cách kiên nhẫn khi nhìn nhận một vấn đề yếu kém nào đó của bản thân dần dần nhìn vào đó để thay đổi. Trong quá trình thay đổi đó ta nhận được thêm nhiều kiến thức hơn trong xã hội và nó giúp ích cho cuộc sống của ta rất nhiều.

Đầu tiên là chúng ta cần rèn luyện về tri thức. Học tập là một quá trình lâu dài nó xuyên suốt trong suốt cuộc đời của mỗi người vì thế có câu: “Học nữa, học mãi”. Khi chúng ta rèn luyện tri thức ta hiểu thêm nhiều kiến thức về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội từ đó chúng ta áp dụng phù hợp vào cuộc sống. Như những người học được toán sau này họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi bởi sự tính toán của họ trong từng bước đi rất là kĩ càng. Mà tri thức của nhân loại là một kho tàng tri thức cực kì lớn và sâu rộng do đó đi hết một đời người chúng ta vẫn không thể hiểu hết được.

Xem thêm:  Giới thiệu về bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

Như vậy vì sao chúng ta vẫn đang lãng phí thời gian vào những chuyện không có ích làm cho chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực đi xuống mà tri thức ngoài kia thì bao la nó có thể giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Thứ hai là chúng ta cần rèn luyện về tâm hồn. Bởi vì sao chúng ta có một tâm hồn vô cùng đẹp đẽ nó giống như viên ngọc sáng lấp lánh. Chính vì thế chúng ta biết trải chút và làm đẹp cho nó ắt hẳn nó sẽ sáng lấp lánh và rạng người trong mỗi con người chúng ta. Nó có giá trị vô cùng to lớn không có gì có thể sánh được vì thế chúng ta cần phải rèn luyện cho tâm trong sáng và có ý chí kiên cường chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kết luận Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Như vậy ta thấy được nỗi lo không có gì là đáng sợ cái chính là chúng ta có dám khơi gợi nó ra và dám đương đầu để thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Mà muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn chúng ta phải rèn luyện trong một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì ở bên trong một con người chứ không phải hơi tí là chúng ta thấy sợ và muốn bỏ cuộc “ Không con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai”. Do đó muốn chiến thắng bản thân chúng ta phải rèn luyện và thay đổi chính mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan