Nghị luận xã hội: Can đảm là đức hạnh lớn nhất của con người vì nó đảm bảo cho tất cả những hạnh phúc khác


Đề bài: Churchill đã nói rằng: “Can đảm là đức hạnh số một của con người vì nó đảm bảo cho tất cả những hạnh phúc khác”. Anh (chị) hãy làm rõ ý kiến trên.

Bài làm

 

Tôi nghĩ rằng mình không quá xinh đẹp để có thể tham gia bất cứ cuộc thi thanh lịch nào. Tôi nghĩ rằng mình không quá giỏi để có thể đến với những cuộc thi học thuật và tôi cũng nghĩ rằng mình không có hát được, cũng không múa hay để đến với các cuộc thi mang tính chất nghệ thuật. Và 2 năm cấp 3 của tôi trải qua tẻ nhạt đến như vậy. Và đến ngày hôm nay tôi mới phát hiện ra rằng, tuy là tôi không hát hay, tôi không múa đẹp, tôi không phải là người giỏi nhất nhưng tôi là người duy nhất. Bởi vì tôi có thể nói, nói để đưa các bạn đến gần hơn với bài thuyết trình của tôi. Và ngày hôm nay, việc tôi đứng trên đây, đứng trước các bạn để thuyết trình. Đó là sự can đảm.

Mỗi ai trong chúng ta đều có những ước mơ, lí tưởng sống khác nhau. Dù khác nhau nhưng chúng đều có những nét đẹp khó có từ nào có thể diễn tả nổi. Ước mơ, lí tưởng sống là đẹp như thế nhưng con đường đi đến ước mơ, thực hiện lí tưởng có dễ dàng không. Thật sự là không và hành trang đầu tiên để bắt tay vào thực hiện ước mơ chính là sự can đảm. Bởi vậy mà Churchill đã nói rằng:” Can đảm là đức hạnh số 1 của con người, vì nó đảm bảo cho tất cả những hạnh phúc khác”

Vậy can đảm là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Can đảm là dám đối mặt với sự thật dù nó có khó khăn và rất gian nan, là không trốn tránh, là tinh thần luôn lạc quan để vượt qua bao sóng gió của cuộc sống, là làm những việc mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những khó khắn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình và là không bao giờ bỏ cuộc. Bỏ cuộc là việc dễ làm hơn rất nhiều, và đó chính là điều mà những kẻ thất bại luôn làm. Bị đánh ngã là một chuyện- cứ nằm mãi không chịu đứng dậy bước tiếp lại là một chuyện khác. Con người can đảm là dám làm những việc khó khăn, dám vượt qua gian khổ để thực hiện lí tưởng sống, biết chấp nhận hi sinh vì chân lí, lẽ phải và dám nhận những sai lầm mà mình đã gây ra. Vậy nên trong cuộc sống có không ít những người thành công khi đi theo chân lí, can đảm của chính mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Sử trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Chắc hẳn các bạn ngồi đây, ai ai cũng biết đến tổng thống Abaraham Licoln là một tấm gương sáng- lòng can đảm của ông trở nên phi thường. Hai lần thất bại trong cuộc tranh cử Thượng viện, nhưng ông không nản chí và sau này đã trở thành người lãnh đạo giỏi nhất giúp nước Mỹ vượt qua khủng hoảng hiến pháp và ông đã trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể được chứng kiến nhiều hành động sáng ngời về sự can đảm…và trong tất cả chúng ta đều là hiện thân của sự can đảm.

Trong chương trình the Apprentice, các thí sinh trước hết phải vượt qua một quá trình kiểm tra vô cùng khắc nghiệt. Có hàng triệu đơn đăng ký, và chỉ có vài người được chọn. tỷ lệ chọn rất khủng khiếp. Đó là lý do tôi chắc rằng chương trình này không có người thất bại. Nhưng người bước chân tham gia vào chương trình tỏ rõ sự can đảm của họ. Họ đều là những người chiến thắng. Việc bị sa thải trước mặt hàng triệu người không dễ dàng gì, nhưng đó là phần của cuộc chơi và họ vẫn kiên trì. Hầu hết các thí sinh đều nói rằng trải nghiêm này đều xứng đáng tất cả nhưng gì họ đã bỏ ra, dù họ có dành chiến thắng thắng hay không.

Hemingway từng viết một câu mà nay đã trở nên vô cùng quen thuộc, “lòng can đảm là phong thái ung dung bất chấp áp lực” Hãy nghĩ về điều này. Thỉnh thoảng chúng ta phải đối mặt với những thử thách, chúng ta không muốn có, nhưng chúng ta vẫn phải thức dậy hằng ngày và giải quyết chúng. Đó chính là long can đảm. Đức tính này đòi hỏi sự bình tĩnh và tự tin. Có thể thế chưa phải là sự kiên cường quả cảm, có thể không phải ngày nào cuộc sống cũng đặt bạn vào một tinh huống đầy khó khăn và hiểm hoạ, nhưng câu chuyện the Apprentice là một ví dụ về lòng can đảm mà chúng ta đều có thể hiểu được.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đò Lèn của nhà thơ Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

Tự tin là một yếu tố quan trọng để tạo ra sự can đảm. Và trái ngược lại với nó là sự nhát cảm. Bản thân tôi, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ rằng: Tôi không biết gì hết, tôi không làm được bất cứ công việc gì,…và điều đó khiến tôi trở thành một con người nhút nhát. Can đảm không phải là sự thiếu vắng sư sợ hãi, mà can đảm là chinh phục sự sợ hãi. Nếu bạn không can đảm, có thể bạn sẽ mất đi những cơ hội mà bạn nghĩ rằng, bạn thích hợp với nó, bạn sẽ bỏ lỡ hàng ngàn cơ hội,…Bạn đã bao giờ nghĩ đến điều đó chưa? Vậy nên, đối mặt với những thứ bạn ghét cũng đã là một can đảm.

Tôi biết rằng, không ít bạn ngồi đây có những nỗi sợ hãi khá là đơn giản. Bạn thì sợ chuột, bạn sợ sâu bọ, bạn thì sợ nhện,…Tôi từng quen một cô bạn, và…các bạn biết là cô bạn ấy sợ nhất là gì không? Là rùa đấy, và cô ta từng ngất xỉu khi thấy rùa. Tôi hỏi các bạn nhé, nó làm gì bạn mà các bạn sợ. Nó mang chất độc trong người khiến mỗi khi bạn chạm vào bạn bị mất mạng sống à? Nếu không thì sao các bạn lại sợ?…Hãy vượt qua những điều sợ hãi nhỏ nhất, bạn sẽ dần dần can đảm vượt qua những điều lớn lao hơn nữa….

Xem thêm:  Hoàn cảnh ra đời của tùy bút Người lái đò sông Đà

Hãy lắng nghe những sự thật đang hiện hữu trong trái tim ta và đừng sợ khi đi theo con đường mà chân lý dẫn dắt. Hai chữ nhỏ bé này có một sức mạnh biến đổi được cá nhân và làm thay đổi được thế giới. Hai chữ nhỏ bé này tạo cho ta một quyết tâm và lòng can đảm.

“Tạo lập! Xây dựng! Phục vụ!Đó là những mệnh lệnh của thiên nhiên.Hãy làm theo những mệnh lệnh đó, và bạn sẽ thấy sự giàu sang và phong phú của vũ trụ là vô tận.” hãy sống hết mình và khong ngừng phấn đấu ban sẽ tìm thấy được tất cả và làm chủ mọi thứ vì “Tôi chỉ có thể trở thành kẻ do chính tôi làm ra”.mà.không phảido ai khác sắp đặt hay ép buộc và tư do chính là trang mà chúng ta có được.

Đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ nói rằng: tôi không biết, tôi không thể làm, tôi dốt nát, tôi là một người vô dụng, tôi không thể làm được bất cứ công việc gì. Hãy biết rằng bạn có thể có được lòng can đảm và bạn sinh ra là để thành công.

Bài viết liên quan