Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu


Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Bài làm

Giao thông luôn là vấn đề được mọi người dân quan tâm. Vấn đề giao thông nước ta ngày càng phức tạp, số những vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ấy chính là do thói đi ẩu của người tham gia giao thông.

Theo các bạn, đi ẩu là cách đi như thế nào? Những người đi ẩu là những người không tuân thủ theo đúng luật lệ giao thông, luôn phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến cả những người cùng tham gia giao thông khác.

Trong bất cứ một vấn đề gì đó trong cuộc sống chúng ta đều phải có cách cư xử có văn hóa, và trong lĩnh vực giao thông cũng không ngoại lệ.  Văn hóa khi tham gia giao thông là rất cần thiết. Người biết cư xử có văn hóa khi tham gia giao thông đơn giản là những người biết tôn trọng và chấp hành luật lệ giao thông như vậy cũng là một biểu hiện của cư xử có văn hóa và là người tham gia giao thông văn minh rồi. Vậy nếu người tham gia giao thông đi ẩu như vậy có gọi là cư xử có văn hóa khi tham gia giao thông hay không? Câu trả lời tất nhiên là không.

Xem thêm:  Bình luận nghệ thuật châm biếm đả kích trong truyện Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Chúng ta khi tham gia giao thông có thể nhận thấy tình trạng giao thông của nước ta hiện nay vô cùng phức tạp. Hiện nay, ở các thành phố lớn tình trạng ùn tắc giao thông đang ngày càng phổ biến, đường xá thì chật chội, lượng người tham gia giao thông quá đông, bên cạnh đó còn có nhiều người ý thức tham gia giao thông chưa cao, thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn,…vậy nên tai nạn giao thông tăng lên đáng kể.

Hiện tượng đi ẩu tập trung phổ biến nhất là ở độ tuổi thanh niên. Vì sao lại như vây? Bởi thanh niên, những người trẻ suy nghĩ chưa chín chắn, hơn nữa lại có tính thích thể hiện với bạn bè, dễ bị lôi kéo, học tập theo những hành động xấu. Nhiều bạn thanh niên khi ra đường tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai hàng ba, vừa đi vừa chuyện trò, nhiều bạn còn lạng lách, đánh võng, đi vượt tốc độ cho phép theo quy định của luật an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người khi đi xe còn dú ga ầm ầm, tạo nên một thứ âm thanh rất khó nghe và gây khó chịu cho những người tham gia giao thông.

Việc phóng nhanh vượt ẩu gây lại nguy hại rất lớn không chỉ đối với cá nhân trực tiếp tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với những người xung quanh. Chúng ta thường thấy một thực trạng những người tham gia giao thông rất tuân thủ mọi luật lệ, có văn hóa khi tham gia giao thông lại bị chết một cách oan uổng. Vì đâu ư?  Vì chính lối đi ẩu của những con người thiếu văn hóa, gây lại những hậu quả thương tâm. Các bạn nghĩ các bạn đi ẩu là việc của các bạn thôi sao. Những hành vi của các những đi ẩu thật đáng lên án và tố cáo.

Xem thêm:  Nghị luận hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình

Đứng trước tình trạng ấy, chúng ta nên tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất để xử lí tình trạng thiếu văn hóa này. Các cơ quan chức năng cần xử phạt nặng tay hơn đối với những hành vi vi phạm có thể là vượt trên cả mức xử phạt hành chính. Cần tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề tham gia giao thông. Muốn loại trừ được thực trạng xấu này, chúng ta cần phải thay đổi ngay từ trong tư duy và nhận thức của mỗi người dân. Sự kết hợp giữa nhân dân và lực lượng chức năng an toàn giao thông sẽ góp phần làm giảm đi tình trạng đi ẩu của người dân.

Qua những hệ quả xấu của việc đi ẩu, chúng ta có thể khẳng định được rằng đi ẩu là một hành vi xấu, nguy hại cho con người và làm mất đi hình ảnh đẹp của đất nước chúng ta trong mắt các du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam. Hãy tự thay đổi biến mình trở thành một người tham gia giao thông có văn hóa.

Bài viết liên quan