Nghị luận xã hội về nghiện Facebook


Nghị luận xã hội về nghiện Facebook

Bài làm

Cùng với sự phát triển của công nghệ, Internet trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đối với cuộc sống thường ngày của mọi người. Con người có thể dễ dàng thu thập thông tin, kiến thức … thông qua các trang mạng xã hội. Facebook trở thành một công cụ tiện ích giúp cho việc đó. Tuy nhiên hiện nay, có một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ lạm dụng facebook và bị “nghiện” facebook.

Facebook ban đầu được xây dựng với mục đích chia sẻ những trạng thái, cung bậc cảm xúc của người dùng tới những người thân, bạn bè … thông qua các trang mạng. Theo thời gian, Facebook được nâng cấp. Mọi người có thể dễ dàng gửi tin nhắn, những bức ảnh chụp mà mình ưa thích cho nhau một cách dễ dàng. Rộng rãi hơn, đây còn là nơi buôn bán, trao đổi, chia sẻ kiến thức trên nhiều lĩnh vực: thời trang, bài giảng, … Có thể nói Facebook đem lại nhiền tiện ích cho con người.

Tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng Facebook không đúng cách đã khiến nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái “nghiện Facebook”. Nghiện facebook sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian. Thay vì tập trung vào việc học hành, nhiều học sinh trong giờ học chỉ chăm chú nhìn vảo điện thoại để lướt facebook. Từ đó, kết quả học tập bị sa sút. Không chỉ thế, nhiều bạn lên facebook quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ngủ quá ít sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và sinh ra bệnh tật khác. Hơn thế nữa, Facebook cũng có những tác động tiêu cực tới hành vi và thái độ người sử dụng chúng. Facebook là một mạng xã hội nên có nhiều người với nhiều trình độ văn hóa khác nhau đưa ra nhiều những lời bình luận không có văn hóa, hay những hình ảnh không lành mạnh, …

Xem thêm:  Những nét chính của trích đoạn Việt Bắc trong sách giáo khoa.

Cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu của nó. Facebook mang lại cho cuộc sống của con người nhiều tiện ích nhưng đồng thời nếu không biết sử dụng hợp lí thì bản thân nó cũng sẽ đem lại nhiều tác hại tiềm ẩn. Điều quan trọng là bản thân phải biết cân bằng để chúng không gây hại tới chính mình.

Bài viết liên quan