Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương


Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Bài làm

“Mẹ ơi quê hương là gì nhỉ

Mà sao cô giáo bảo phải yêu

Mẹ ơi quê hương là gì nhỉ

Mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”

Quê hương – tự bản thân tên gọi của nó đã gợi ra mọi giá trị yêu thương vĩnh hằng làm thổn thức trái tim mỗi con người. Ai cũng có mẹ sinh ra ta, ai cũng có một quê hương để níu giữ bước chân ta trở về. Thử hỏi, ai trong chúng ta lại không yêu quê hương nhỉ, bởi như lời một bài hát “quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi”. Ta yêu quê hương đất nước cũng chính là yêu cha, yêu mẹ chúng ta.

Nhân loại dù có trải qua hàng nghìn, hàng vạn cuộc biến đổi thì những mạch nguồn tình cảm khiến con người sống nhân văn hơn, chân – thiện – mĩ hơn luôn luôn được bồi đắp. Và một trong hai nguồn mạch tình cảm lớn của nhân loại xuyên suốt hành trình phát triển của con người mọi thời đại đó là tinh thần nhân đạo và lòng yêu nước. Từ xưa đến nay xuyên suốt trong các tác phẩm văn học từ cổ chí kim, từ đông sang tây ta vẫn thấy suối nguồn yêu thương ấy luôn chảy dạt dào. Đấy là thứ tình cảm nguồn cội làm nền tảng cho mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới, tạo nên giá trị bản sắc cho đời sống tinh thần, tình cảm mỗi cá nhân. Đó cũng là cơ sở của đạo lí truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Được biểu hiện rất cụ thể và rõ nét, có khi cần đến hành động thiết thực như đóng góp sức người sức của xây dựng quê hương đất nước, tình yêu quê hương đất nước vì thế không phải là tình cảm trừu tượng, mơ hồ. Bởi nó là tình cảm gần gũi, gắn bó, yêu thương, là sự níu giữ bền chặt mỗi bước chân đi xa, đã trưởng thành, đã vươn mình sang những vùng đất mới vẫn muốn trở về gia đình, làng xóm, đất nước. Yêu quê hương xứ sở chính là yêu những con người thuộc về mảnh đất đó, thương dáng mẹ tảo tần nắng mưa, thương dáng cha nhọc nhằn sớm hôm, thương tiếng ru à ơi của bà ngoài hiên khi chiều tà nhập nhoạng… Đó là thứ tình cảm từ đáy lòng thổn thức.

Không phải ai cũng ý thức được mình sống cần phải yêu cội nguồn, vẫn còn một số người đã ngoảnh mặt với quê hương từ chính những việc làm vô tình hay cố ý. Tệ hại hơn, họ dễ bị kẻ xấu lôi kéo kích động để dẫn đến hành động sai trái, đi ngược với quyền lợi của người thân, của cộng đồng, của đất nước. Những con người đó, những hành động đó thật đáng lên án.

Ai cũng có quê hương đất nước – nơi từ đó chúng ta trưởng thành, có nhân cách, có ước mơ. Đất nước chúng ta đang từng ngày đi lên, cơ hội nhiều và cũng không ít thách. Là thế hệ trẻ, tiềm năng của đất nước, chúng ta cần vững niềm tin và cố gắng hết mình vì một Việt Nam tươi đẹp. Đó là biểu hiện cụ thể và sâu sắc lòng yêu nước trong của mỗi chúng ta.

Bài viết liên quan