Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường


Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường

Bài làm

Ai sinh ra mà chẳng khao khát được đi học, được đến trường,được vui đùa, tạo nên những ký ức đẹp với thầy cô, bè bạn. Nhưng ngày nay, môi trường lý tưởng ấy lại đang bị phá vỡ bởi một tệ nạn đáng hổ thẹn – nạn bạo lực học đường.

    Nghe hai chữ “ bạo lực” chắc ai cũng hiểu về nó rồi đúng không? Đó là từ chỉ những cuộc cãi vã, ẩu đả, hai bên có thể sẵn sàng dùng tay chân để giải quyết những mẫu thuẫn cá nhân để lại những vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Không chỉ còn là hiện tượng, những hành động ấy đnag dần xâm lấn vào môi trường trường học trở thành một tệ nạn nguy hiểm. Học sinh, sinh viên chỉ vì chút hiểu nhầm, xích mích nhỏ có thể đánh nhau, ngược đãi bạn bè gây nhức nhối lòng người.

    Ngày nay khi xã hội đang ngày một phát triển, con người tiến dần đến văn minh nhân loại, được tự do kết bạn, mở rộng hơn với nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Chính sự giải phóng tư tưởng, quan điểm ấy dẫn đến sự kiêu căng, tự tin thái quá của một bộ phận giới trẻ. Họ tự cho mình là tài giỏi, tự cho mình quền được lăng mạ, xúc phạm người khác. Chỉ một vài mẩu tin nhỏ thái độ công kích, ngôn ngữ chưa đẹp cũng có ther trở thành bàn đạp cho tệ nạn bạo lực này. Hay lớn lao hơn là những mẫu thuẫn, ganh ghét trong đời sống vật chất hay tâm tư tình cảm cũng sẽ biến học sinh, sinh viên trở thành những con thú dữ sẵn sàng tấn công người khác. Vậy bạo lực là do đâu? Là do môi trường đang ngày một bị thoái hóa, do sự đàn đúm, lôi kéo từ những người bạn xấu, và cũng là do chính những học sinh, sinh viên. Họ không có lập trường kiên định, không ý thức được tốt xấu. đúng sai dẫn đến dễ bị bạn bè lôi kéo vào những hành vi sai trái. Tính cách kiêu căng, ngạo mạn, hiếu chiến cũng là một phần nguyên nhân đó.

Với những tác nhân ấy, học sinh, sinh viên đã và đang ngày bị looikeos vào tệ nạn học đường. Chỉ vài tháng trước, chúng ta được chứng kiến tràn ngập mặt báo hình ảnh những tốp nữ sinh còn mặc nguyên đồng phục tường, đeo phù hiệu đang thẳng tay gây náo loạn đường phố. Họ không nể nang bất kì ai, ngại ngừng trước bất cứ ánh mắt nào xung quanh. Chỉ vì chút xích mích nhỏ trong lời qua tiếng lại, hai bên rủ theo bè cách đến tụ tập đánh nhau. Bao từ ngữ xấu xí, hành động bạo lực đều được tận dụng hết sức. Ai nhìn thấy cũng đều phải lắc đầu ngán ngẩm. Nữ sinh đánh nhau, còn nam sinh thậm chí còn gây ra những hậu quả không đáng có, mà nguyên nhân cũng chỉ vì những thua thiệt trong cá cược hay đơn giản chỉ là một cái nhìn khó chịu. Dù kết quả không biết ai đúng ai sai, người thua người thắng thế nào nhưng cả hai bên đều chịu những tổn thất không hề nhỏ. Người nhẹ thì hỏng hóc đồ đạc, người nặng hơn thì gãy tay, gãy chân rồi vào đồn cảnh sát. Như vậy có đáng hay không? Ai có thể tưởng tượng rằng đó chỉ là những cô cạu học trờ ngày ngày vẫn đang miệt mài bên giảng đường, vẫn nằm trong vòng quan tâm, nuôi dưỡng của gia đình và xã hội. Hình bóng của những kẻ xấu đang thấp thoáng trong họ. Khi mà sự ngông cuồng, hiếu chiến đã che lấp đi ý chí và sự nhân đạo của con tim thifhocj sinh cũng có thể trở thành tội đồ gây thương tích cho người khác. Môi trường học dduongf sẽ đi đâu về đâu sau mỗi trận ẩu đả ấy. Nó không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến bản thân người tham gia bạo lực mà còn tác động xấu đến gia đình, nhà trường và mọi người xung quanh. Sẽ chẳng ai có thể tin tưởng giao công việc cho một thế hệ con người chỉ biết gây gổ, bắt nạt người khác. Còn đâu là tình cảm bạn bè trong sáng, hồn nhiên của lứa tuổi cắp sách đến tường? Còn đâu là tương lai cho những kẻ cuồng ngông, bạo loạn ấy?

Xem thêm:  Soạn văn Tìm hiểu chung về văn tự sự

       Vậy đâu là giải pháp cho nạn bạo lực học đường này? Trước hết, gia đình, nhà trường cần phải có biện pháp giáo dục, rèn luyện nghiêm khắc, cứng rắn hơn cả về nhân cách lẫn học thức. Nhưng sau hết tất cả vẫn phải nằm ở nhận thức của mỗi bạn học sinh. Chúng ta phải ý thức đúng đắn đâu là đúng – sai, tốt – xấu, ý thức được hành động của mình gây ảnh hưởng đến mọi nguoif xung quanh như thế nào. Đặc biệt là phải chú ý rèn luyện nhân cách, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và mọi người xung quanh. Có như vậy, môi trường học đường mới thực sự là môi trường lý tưởng cho mỗi học sinh, sinh viên.

     Nạn bạo lực học đường đang ngày một xâm lăng vào đời sống giới trẻ. Mỗi người chúng ta nên nhận thức rõ và chung tay ngăn chặn tệ nạn đáng buồn này.

Bài viết liên quan