Phân tích bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Đình Thi – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn


Phân tích bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Đình Thi – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đề bài: Phân tích bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Đình Thi để thấy được tình yêu đất nước được thể hiện rõ nét trong bài thơ.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ: Thơ văn của Nguyễn Đình Thi đều thấm đượm tình yêu, lòng tự hào về con người, đất nước và cách mạng. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông có thể kể đến, đó chính là bài thơ Đất nước.

2. Thân bài

– Mở đầu bài thơ, tác giả Nguyễn Đình Thi đã phác họa chân thực mà đầy đắm say về hình ảnh của đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa

– Vẻ đẹp của câu thơ nằm ở hình ảnh bình dị: mùa thu, hương cốm và ở chính cảm xúc dạt dào khi trầm lắng, khi bâng khuâng lơ lửng như những lời tâm sự về những ngày đã qua.

– Câu thơ mở ra không gian yên bình, đơn sơ nhưng cũng qua đó người đọc cảm nhận thấm thía được ý nghĩa của hòa bình, của độc lập.

– Hà Nội đẹp như vậy, yên bình như vậy nhưng người vẫn phải ra đi, ra đi để bảo vệ cho sự yên bình, bảo vệ quê hương, đất nước

– Rời bỏ vùng đất yên bình, nơi có những người yêu thương ra đi, sự cương quyết trong tâm hồn “đầu không ngoảnh lại” không chỉ thể hiện sự quyết tâm mà còn thể hiện khát vọng dâng hiến tự nguyện, chan chứa niềm tin bào một tương lai hòa bình, tươi sáng.

– Niềm vui sướng, tự hào thể hiện rõ nét qua những cảm nhận về mùa thu của ngày hôm nay, đó là mùa thu thay áo mới

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về ý kiến Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

3. Kết bài

Đất nước qua cảm nhận đầy bay bổng của Nguyễn Đình Thi trở nên vô cùng ấn tượng, bài thơ đã mang đến cho độc giả những cái nhìn toàn diện hơn về một đất nước anh hùng.

Bài liên quan đến bài thơ Đất nước:

>>Soạn văn Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm đầy đủ chi tiết nhất

>>Soạn văn Đất nước của Nguyễn Đình Thi bài soạn của cô giáo Kim Oanh chuyên văn

>>Phân tích bài thơ Đò Lèn của tác giả Nguyễn Duy để thấy được tình cảm bà cháu thiêng liêng, cảm động

>>Bình giảng bài thơ Đò Lèn của nhà thơ Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

II. Bài tham khảo

Nguyễn Đình Thi là một trong những gương mặt nhà thơ tiêu biểu trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cứu nước. Là người nghệ sĩ đa tài, với tư cách của một nhà thơ, nhà văn ông đã có rất nhiều đóng góp giá trị cho nền văn học nước nhà. Thơ văn của Nguyễn Đình Thi đều thấm đượm tình yêu, lòng tự hào về con người, đất nước và cách mạng. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông có thể kể đến, đó chính là bài thơ Đất nước.

Mở đầu bài thơ, tác giả Nguyễn Đình Thi đã phác họa chân thực mà đầy đắm say về hình ảnh của đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa, cùng với đó là tình yêu nước, lòng tự hào tha thiết đối với thiên nhiên, cảnh vật của đất nước.

“Mùa thu Hà Nội năm xưa

Sáng mát trong như sáng năm xưa

Xem thêm:  Giới thiệu sơ lược về Mikhain Sôlôkhôp và đoạn trích Số phận con người

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày thu đã xa”

Lời thơ giản dị, không cầu kì chau chuốt nhưng lại có thể dễ dàng gợi ra những xúc động trong lòng người đọc. Vẻ đẹp của câu thơ nằm ở hình ảnh bình dị: mùa thu, hương cốm và ở chính cảm xúc dạt dào khi trầm lắng, khi bâng khuâng lơ lửng như những lời tâm sự về những ngày đã qua.

Câu thơ mở ra không gian yên bình, đơn sơ nhưng cũng qua đó người đọc cảm nhận thấm thía được ý nghĩa của hòa bình, của độc lập. Trải qua bao tháng ngày chiến đấu gian khổ, không gian mùa thu yên bình, giản dị như vậy càng dễ làm xúc động lòng người.

“sáng sớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may”

Có thể thấy, chỉ có tình yêu tha thiết, mãnh liệt cho Hà Nội tác giả Nguyễn Đình Thi mới có thể có những cảm nhận tinh tế như vậy. Cái xao xác hơi may, cái chớm lạnh đầu mùa mơ hồ như vậy đâu dễ để cảm nhận nếu con người không đủ gắn bó, sự tinh tế cũng như tình yêu với mảnh đất này.

Hà Nội đẹp như vậy, yên bình như vậy nhưng người vẫn phải ra đi, ra đi để bảo vệ cho sự yên bình, bảo vệ quê hương, đất nước:

“Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Có thể nói hai câu thơ đã tạo nên điểm nhấn tuyệt vời cho cả bài thơ, nếu như những câu thơ trên người đọc đang lãng đãng chìm vào những cảm xúc nhẹ nhàng mà đầy yên bình của bức tranh thiên nhiên Hà Nội thì đến đây lại là sự xúc động trước hình ảnh đẹp của “anh”.

Xem thêm:  Soạn bài Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu ngữ văn lớp 11

Rời bỏ vùng đất yên bình, nơi có những người yêu thương ra đi, sự cương quyết trong tâm hồn “đầu không ngoảnh lại” không chỉ thể hiện sự quyết tâm mà còn thể hiện khát vọng dâng hiến tự nguyện, chan chứa niềm tin bào một tương lai hòa bình, tươi sáng.

Và đúng vậy, niềm tin của người ra đi đã được chứng minh bằng hiện thực cách mạng tươi sáng, sống động. Hòa bình lập lại khiến cho cảnh sắc quê hương cũng như thay áo:

“Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phấp phới”

Niềm vui sướng, tự hào thể hiện rõ nét qua những cảm nhận về mùa thu của ngày hôm nay, đó là mùa thu thay áo mới, sự hân hoan của lòng người dường như cũng làm cho mùa thu trở nên đẹp và đặc biệt hơn. Đó còn là niềm vui của những con người làm chủ đất nước:

“Đồi xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng sông đỏ nặng phù sa”

Đất nước qua cảm nhận đầy bay bổng của Nguyễn Đình Thi trở nên vô cùng ấn tượng, bài thơ đã mang đến cho độc giả những cái nhìn toàn diện hơn về một đất nước anh hùng. Nguyễn Đình Thi là người nghệ sĩ tài ba với chất hiện thực nghiêm ngặt, do đó có những bay bổng nhưng gửi gắm bên trong bao chất liệu hiện thực đáng giá. Đây cũng chính là nhân tố quan trọng làm nên thành công của bài thơ.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan