Phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm


Phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen

Mở bài Phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm

An-đéc-xen ( 1805-1875) sinh ra trong một gia đình nghèo khổ trên đất nước Đan Mạch,ông vốn là người có năng khiếu văn chương và ông trở thành nhà văn nổi tiếng với loại truyện dành cho thiếu nhi.Không chỉ có trẻ em mới yêu thích truyện của ông mà cả người lớn cũng rất yêu thích bởi truyện của ông có sức hấp dẫn lạ lùng được tạo nên từ sự kết hợp tài tình giữa hiện thực và tưởng tượng. Cô bé bán diêm là câu chuyện vô cùng cảm động về số phận bất hạnh của một cô bé trong xã hội cũ.Đói và rét,bé ao ước có lò sưởi ấm,có thịt ngỗng quay,có cây thông Nô-en và bà nội sống dậy cùng em để đón giao thừa.

Thân bài Phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm

Thời gian xảy ra câu chuyện là vào đem giao thừa trong không khí tưng bừng của ngày xuân và không khí thiêng liêng ấy thì mọi người phải cùng nhau ăn tối,xum họp gia đình và quây quần bên nhau nhưng không hoàn cảnh của em bé lại hoàn toàn ngược lại giữa đêm đông giá rét chả có cái tết nào hết,không có người mà mình yêu thương,không có bàn ăn trắng tinh cũng chẳng có ngỗng quay mà xung quanh em chỉ toàn là một màu đên tối,cùng với cái rét thấu xương.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Đề và văn mẫu 8

Cô bé được ba giao nhiệm vụ cho đi bán diêm,mà cả ngày hôm nay không bán được hộp diêm nào cả về kiểu gì cũng bị cha mắng.rét quá,tối tăm và cô đơn,em đánh liều quẹt một que.Diêm bén lửa thật là nhạy.ngọn lửa lúc đầu xanh lam,dần dần biến đi,trắng ra,rực hồng lên quanh que gỗ sáng chói trông đến vui mắt.Que diêm thứ nhất sáng rực như than hồng soi tỏ niềm vui sáng ngời trong đôi mắt cô bé tội nghiệp.ngọn lửa chắp cánh cho trí tưởng tượng ủa em bay bổng. Thật là dễ chịu đôi bàn tay em hơ trên ngọn lửa bên tay cầm diêm nóng bỏng lên. Em hơ đôi tay trên que diêm sáng rực như than hồng làm cho em tưởng chừng như đang ngồi trước một cái lò sưởi bằng sắt có những hình nổi bằng đồng bóng nhoáng,que diêm cháy hết cô lại trở về với thực tại phũ phàng.Em vừa duỗi chân ra sưởi thì lò sưởi đã vụt tắt em ngồi đó tay cầm diêm đã tàn hẳn,em bần thần.

Và rồi em quẹt que diêm thứ hai bùng cháy và sáng rực lên.Bức tường như biến thành một tấm rèm bằng vải màu,em nhìn thấu vào tận trong nhà.Bà ăn đã dọn sẵn khăn trải bàn trắng tinh trên bàn toàn bát đĩa bằng sứ quý giá,em mơ được sống trong một mái nhà êm ấm có tấm rèm bằng vải màu,có một mâm cỗ sang trọng.Bàn ăn có khăn trải bàn trắng tinh có bát đĩa bằng sứ quý giá có ngỗng quay.Em đang bụng đói và rét nên em mơ thấy ngỗng nhảy ra khỏi đĩa và mang cả dao ăn,tiến về phía em.Rồi que diêm vụt tắt,trước mắt em chỉ còn là những bức tường dày đặc và lạnh lẽo.

Xem thêm:  Thuyết minh về biểu tượng quyển sách văn 8

Nếu như que diêm thứ hai em ước được ăn một bữa ăn thịnh soạn thì ở que diêm thứ ba em bé thấy hiện lên một cây Nô-en được trang trí lộng lẫy với hàng ngàn ngọn nến sáng rực,lấp lánh trên cành lá xanh tươi.Cây này lớn và trang trí lộng lẫy hơn cây em được thấy năm ngoái qua cửa kính của một nhà buôn giàu có.Em dơ tay về phía cây Nô-en thì diêm tắt em mơ thấy các ngọn nến bay cao lên mãi rồi biến thành những ngôi sao trên trời.Nhưng rồi diêm tắt tất cả các ngọn nến bay lên,bay lên mãi rồi biến thành những ngôi sao trên trời,xung quanh em vẫn là hai bức tường và đêm tối,rồi em nghĩ tới bà em vì bà em,người hiền hậu độc nhất đối với em,đã chết từ lâu trước đây thường nói rằng “ Khi có một vì sao đổi ngôi là có một linh hồn bay lên trời với Thượng Đế”.

Que diêm thứ tư bùng cháy,một anh xanh tỏa ra xung quanh và em bé nhìn thấy rõ ràng bà em đang mỉm cười với em,em bé nguyện cầu tha thiết:Bà ơi! Em bé reo lên cháu biết rằng diêm tắt thì bà cũng biến mất đi như lò sưởi và ngỗng quay,cây thông Nô-en nữa nhưng xin bà đừng bỏ cháu nơi này… Cháu van bà,bà xin thượng đế chí nhân cho cháu về với bà.Que diêm tắt phụt và ảo ảnh rực sáng lên khuôn mặt bà cũng biến mất.

Xem thêm:  Bài văn tự sự lớp 8: kể lại những kỷ niệm ngày đầu tiên em đi học

Em bé quẹt hết bao diêm còn lại để níu giữ hình ảnh bà để được bà cho đi theo đến một thế giới không còn đói khát và đau khổ.Diêm nối nhau chiếu sáng đêm ngày càng khuya rét tuyết càng phủ dày hơn trên mặt đất,em bé chập chờn trong mơ,em thấy bà em hiện lên to lớn và đẹp lão.Bà nội cầm tay em,hai bà cháu về chầu thượng đế.

Kết luận Phân tích bốn giấc mơ của em bé bán diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm

Sáng hôm sau tuyết vẫn phủ kín mặt đất,nhưng mặt trời lên trong sáng chói chang trên bầu trời xanh nhạt,Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.Trong buổi sáng lạnh lẽo ấy người ta thấy một em bé gái có đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười em đã chết gì giá rét trong đêm giao thừa.Tuy vậy nội dung câu chuyện Cô bé bán diêm vẫn để lại trong lòng người đọc những cảm xúc riêng nhất,và xúc động người đọc.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan