Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao


Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Văn học trước cách mạng phản ảnh cuộc sống tăm tối, cực khổ của người nông dân. Nhiều cây bút đã tập trung phản ánh mảng đề tài ấy. Đó là Ngô Tất Tố, là Nguyên Hồng, là Nguyễn Công Hoan…Trong đó không thể không nhắc đến Nam Cao- một nhà văn hiện thực phê phán với ngòi bút tinh tế đã phản ánh một cách sâu sắc số phận của người nông dân trước cách mạng tháng tám. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao là dại diện cho số phận nghèo khổ cơ cực của người nông dân trước cách mạng.

Truyện ngắn với các nhân vật là người nông dân Việt NAm ở xã hội Việt Nam trước cách mạng, nhưng Lão Hạc là đại diện cho người nông dân nghèo khó, gặp nhiều bất hạnh.

Vợ lão mất sớm, lão nuôi con trai khôn lớn. Nhà lão nghèo, con trai lại phải đi phu đồn điền cao su. Đó là hoàn cảnh chung của thanh niên trai tráng lúc bấy giờ:

“Cao su đi dễ khó về

khi đi trai tráng khi về bủng beo”

Vợ mất, con rai đi biền việt, tuổi già củ lão sống trong sự cô đơn. Lão đối diện với cuộc sống nghèo khổ, ốm yếu, bệnh tật, không có việc là, hoa màu mất sạch. Cảnh ngộ của lão thật đáng thương khi lão phải bán bỏ cậu vàng- người bạn tâm tình của lão. Lão luôn canh cánh một nỗi thương con, lão để dành miếng đất cho con để khi về con có thước đất mà cắm dùi. Thế nhưng, chưa lo được cho con thì lão đã phải tìm đến cái chết. Đó là cuộc đời, là cảnh ngộ đáng thương, là số phận bất hạnh của lão hạc nói riêng và của người nông dân trước cách mạng nói chung.

Lão phải sống một cuộc đời bất hạnh như thế nhưng lão lại mang trong mình những phẩm chất cao quý của người nông dân chất phác, thật thà. Khi ở với cậu vàng, lão gắp cho cậu vàng ăn, thức ăn của cậu vàng được lão để trong bát, lão chửi yêu, cưng nựng cậu vàng. Đó là tấm lòng nhân ái, vị tha nhân hậu của lão hạc. Lão là người cha hết mực thương con. Con đi phu đồn điền chẳng biết ngày về nhưng lão luôn canh cánh về con, lo cho con. Lão không chịu bán đất để để dành cho con. Hơn hết lão hạc là người giàu lòng tự trọng. Điều này thể hiện qua cái chết của lão hạc. Cuộc sống qua khổ cực, lão kiếm được gì ăn lấy, lão không xin bất cứ ai. Đến khi chết, lão còn nhờ ông giáo, gửi tiền cho ông giáo để lo ma chay cho mình. Đó là một con người tự trọng, là phẩm chất cao quý của người nông dân như lão hạc.

Cái chết của lão hạc là một biến cố điển hình để nhân vật bộc lộ tính cách điển hình. Cuộc sống quá nghèo túng, cơ cực chính vì thế lão tìm đến cái chết như mọt cách giải thoát khỏi kiếp sống mòn. Lão chết bởi tình yêu dành cho con quá lớn. Lão lo lắng, dành dụm cho con, lão chết để giữ tiếng cho con. Lão Hạc đã tự tìm đến cái chết, điều đó chứng tỏ lão chết để tránh bị đẩy vào con đường tha hoá. Lão chết như một sự trừng phạt vì đã lừa cậu vàng. lão chết như một sự giả thoát khỏi giày vò “ bằng này tuổi đầu mà nỡ lùa một con chó. Cái chết của lão như một sự hi sinh tàn khốc vì tương lai, nó chứng tỏ sự bế tắc của hiện tại. Cái chết của Lão Hạc là minh chứng cho cuộc đời bất hạnh và phẩm chất cao quý của người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

Xem thêm:  Kể về kỉ niệm với một người bạn khiến em xúc động và nhớ mãi

Đọc truyện Lão Hạc chúng ta sẽ không khỏi xót xa cho cuộc đời củ lão. Lão đã phải tìm đến cái chết nhưng những phẩm chất cao quý của lão thì mãi được bạn đọc ghi nhân. Chúng ta sẽ mãi mãi yêu quý một Lão Hạc giàu lòng yêu thương, giàu lòng vị tha.

Nhân vật Lão Hạc là một thành công nghệ thuật của Nam cao trong việc xây dựng con người điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Đó là hình tượng người nông dân cơ cực nhưng chân chất, giàu lòng tự trọng. TÁc phẩm thành công với nghệ thuật miêu tả tâm lí tinh tế, sâu sắc. Truyện sẽ mãi đi vào lòng người đọc bởi ý nghĩa nhân văn của nó.

Bài viết liên quan