Phân tích nhân vật người anh trai của Kiều Phương trong truyện Bức tranh của em gái tôi


Phân tích nhân vật người anh trai của Kiều Phương trong truyện Bức tranh của em gái tôi

Hướng dẫn

Đề bài: Phân tích nhân vật người anh trai của Kiều Phương trong truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” của Tạ Duy Anh.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm, nhân vật: “Bức tranh của em gái tôi” là một truyện ngắn xuất sắc của Tạ Duy Anh. Trong tác phẩm nhà văn đã thể hiện rất khéo diễn biến tâm trạng của nhân vật, đặc biệt là nhân vật người anh – nhân vật trung tâm của tác phẩm.

2. Thân bài

– Khi thấy em gái mình chế màu vẽ, người anh đã tỏ ý xem thường và gọi em gái là Mèo.

– Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện người anh tỏ thái độ không vui và ghen tị với Kiều Phương.

– Khi tất cả mọi người đều vui mừng, xúc động cho Kiều Phương thì người anh lại cảm thấy bị cả gia đình xa lánh, không ai thèm để ý đến mình, cảm thấy bản thân kém cỏi.

– khi người anh nhận ra nhân vật chính trong bức ảnh đạt giải nhất của Kiều Phương chính là mình, người anh đã đi từ ngỡ ngàng đến hãnh diện và sau cùng là xấu hổ.

+ Đó là cái ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng trong mắt em gái mình lại toàn mĩ đến thế.

Xem thêm:  “Cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy”. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ

+ Hãnh diện vì tài năng của em mình, vì sự hoàn hảo của mình trong bức tranh.

– Người anh đã nhận ra những khuyết điếm của mình qua nội dung mà em gái diễn tả trong bức tranh.

–> Có thể thấy, tâm trạng của người anh diễn biến hết sức phức tạp thông qua những hành động cụ thế của em gái. Đó là nét độc đáo trong việc thế hiện tính cách nhân vật của tác giả.

3. Kết bài

Tạ Duy Anh không chỉ thành công trong việc khắc họa tâm lí nhân vật mà còn thành công biến nhân vật thành cầu nối của tác giả với người đọc. Qua đây, chúng ta cũng vừa thấy được tài năng, vừa thấy được tấm lòng của người viết.

II. Bài tham khảo

“Bức tranh của em gái tôi” là một truyện ngắn xuất sắc của Tạ Duy Anh. Trong tác phẩm nhà văn đã thể hiện rất khéo diễn biến tâm trạng của nhân vật, đặc biệt là nhân vật người anh – nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Khi thấy em gái mình chế màu vẽ, người anh đã tỏ ý xem thường và gọi em gái là Mèo. Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện người anh tỏ thái độ không vui và ghen tị với Kiều Phương. Khi tất cả mọi người đều vui mừng, xúc động cho Kiều Phương thì người anh lại cảm thấy bị cả gia đình xa lánh, không ai thèm để ý đến mình, cảm thấy bản thân kém cỏi. Từ đây, tình cảm giữa hai anh em đã không còn thân thiết như trước. Người anh vốn đã coi thường em gái, cho em gái là đồ nghịch bẩn; nay bỗng dưng em lại thua kém em gái, đó là điều mà em cảm thấy khó chấp nhận nhất. Sự mặc cảm, tự ái trong người anh diễn ra rất tự nhiên, rất phù hợp với tâm lí lứa tuổi như các em.

Xem thêm:  Bài văn tả con chim sâu lớp 5

Đến khi người anh nhận ra nhân vật chính trong bức ảnh đạt giải nhất của Kiều Phương chính là mình, người anh đã đi từ ngỡ ngàng đến hãnh diện và sau cùng là xấu hổ. Đó là cái ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng trong mắt em gái mình lại toàn mĩ đến thế. Hãnh diện vì tài năng của em mình, vì sự hoàn hảo của mình trong bức tranh. Bức tranh “Anh trai tôi” là hình ảnh một cậu bé đang nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ, toát lên ở tư thế ngồi là sự mộng mơ của một tâm hồn thơ bé. Đó là một người anh trong những suy nghĩ và có cả sự tưởng tượng của người em gái. Chính điều đó đã làm cho niềm vui, niềm hạnh phúc của người anh chuyển thành xấu hổ. Dưới con mắt của em gái, người anh thật hoàn hảo, nhưng thực tế người anh chưa làm được những gì xứng đáng với suy nghĩ của người em. Người anh đã nhận ra những khuyết điếm của mình qua nội dung mà em gái diễn tả trong bức tranh.

Có thể thấy, tâm trạng của người anh diễn biến hết sức phức tạp thông qua những hành động cụ thế của em gái. Đó là nét độc đáo trong việc thế hiện tính cách nhân vật của tác giả.

Xem thêm:  Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong việc giúp đỡ mọi người

Thông qua nhân vật người anh, Tạ Duy Anh muốn gửi tới người đọc lời nhắn rằng trước thành công hay tài năng của người khác, mỗi người cần vượt qua lòng mặc cảm và tự ti để có được sự trân trọng và niềm vui từ tận đáy lòng. Quan trọng hơn đó là lòng nhân hậu và sự độ lượng có thể giúp con người vượt lên chính bản thân mình.

Có thể thấy, Tạ Duy Anh không chỉ thành công trong việc khắc họa tâm lí nhân vật mà còn thành công biến nhân vật thành cầu nối của tác giả với người đọc. Qua đây, chúng ta cũng vừa thấy được tài năng, vừa thấy được tấm lòng của người viết.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/phan-tich-nhan-vat-nguoi-anh-trai-cua-kieu-phuong-trong-truyen-buc-tranh-cua-em-gai-toi html

Bài viết liên quan